Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Quỹ ETF tiền điện tử là gì ?

0

Quỹ ETF tiền điện tử là gì ?

Quỹ ETF tiền điện tử hay còn gọi là quỹ giao dịch trao đổi là một trong những phương thức đầu tư nóng nhất hiện nay, với các nhà đầu tư rót hàng nghìn tỷ đô la vào một lĩnh vực quỹ ngày càng phát triển. Đặc biệt so với các quỹ phòng hộ có phí cao (nhiều trong số đó đã không đáp ứng được kỳ vọng về lợi nhuận trong những năm gần đây), các quỹ ETF phí thấp cung cấp một phương thức đầu tư an toàn hơn, ổn định hơn, đã được chứng minh lôi cuốn nhiều nhà đầu tư. Một trong những điều tuyệt vời về ETF là chúng có phạm vi và trọng tâm vô cùng rộng; các nhà đầu tư có thể sử dụng các quỹ ETF để tham gia (bằng proxy) tại các thị trường từ năng lượng đến cần sa.

Vậy tại sao các quỹ ETF dựa trên tiền điện tử chưa cất cánh cho đến nay?

Tiền điện tử là một trong những xu hướng nóng nhất trong thế giới đầu tư trong vài năm qua. Theo sau sự dẫn dắt của các ngôi sao đột phá như bitcoin và ethereum, các token kỹ thuật số đã tăng sinh với tốc độ đáng kinh ngạc. Một số loại tiền điện tử thành công nhất đã chứng kiến ​​những lợi ích kỳ lạ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp đầy bất trắc và bị ảnh hưởng bởi sự biến động nặng nề. Vì lý do này, nhiều nhà đầu tư muốn sử dụng một phương tiện như ETF để tham gia vào không gian tiền điện tử. Bằng cách này, họ có thể tận dụng các cơ hội tuyệt vời mà các token hiện diện mà không phải chịu rủi ro khi thực sự sở hữu chúng. Cho rằng tiền điện tử và trao đổi token kỹ thuật số vẫn thường xuyên là mục tiêu của kẻ trộm và kẻ lừa đảo, có thể hiểu được lý do tại sao các nhà đầu tư có thể muốn thực hiện biện pháp phòng ngừa thêm này.

Dưới đây, chúng tôi sẽ khám phá các quỹ ETF tiền điện tử là gì, nơi chúng phát triển mạnh, cách chúng đã phát triển ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

ETF tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Về mặt lý thuyết, một ETF tiền điện tử hoạt động, giống như bất kỳ quỹ ETF nào khác. Trong khi hầu hết các quỹ ETF theo dõi một chỉ mục hoặc một rổ tài sản, một quỹ ETF tiền điện tử sẽ theo dõi một hoặc nhiều token kỹ thuật số. Giống như các quỹ ETF khác, các quỹ ETF kỹ thuật số sẽ giao dịch như các cổ phiếu phổ biến trên một sàn giao dịch và chúng sẽ chịu sự thay đổi về giá trong suốt cả ngày khi các nhà đầu tư mua và bán.

Để một quỹ ETF tiền điện tử hoạt động chính xác, nó sẽ cần sở hữu các tài sản cơ bản mà nó theo dõi; ETF sẽ phải sở hữu một lượng cổ phần token tương xứng. Quyền sở hữu của các token này sẽ được chia thành cổ phần và các nhà đầu tư vào ETF sẽ gián tiếp sở hữu các token đó. Các nhà đầu tư ETF sau đó sẽ nhận được một tỷ lệ lợi nhuận được tạo ra bởi các tài sản cơ bản đó.

Có rất nhiều lợi ích đối với một quỹ ETF tiền điện tử so với đầu tư tiền điện tử ngay thẳng. Đầu tiên, như đã chỉ ra ở trên, ví kỹ thuật số và trao đổi rất dễ bị hack và trộm cắp. Các nhà đầu tư nắm giữ token kỹ thuật số có nguy cơ thấy tài sản của họ biến mất trên đó với rất ít sự truy đòi. Tuy nhiên, một nhà đầu tư vào một loại tiền kỹ thuật số ETF, có thêm một lớp bảo mật trong ngân hàng giám sát hỗ trợ ETF.

Một lợi ích khác của ETF tiền điện tử là nó có thể được sử dụng để theo dõi nhiều token kỹ thuật số cùng một lúc. Thế giới tiền điện tử rất phức tạp và các nhà đầu tư muốn nắm giữ một rổ, 20 token khác nhau có thể phải sở hữu và vận hành nhiều ví và tài khoản trên nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số khác nhau. Rất nhanh chóng, quá trình đầu tư vào các token và giao dịch này thường xuyên trở thành một quy trình có lẽ không xứng đáng với thời gian hành chính và nỗ lực cần thiết. Một quỹ ETF tiền điện tử có thể lấy đi nhiều thời gian và rắc rối cho các nhà đầu tư bằng cách chỉ cần theo dõi 20 token tương tự. Sau đó, các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu của quỹ ETF để có được sự tiếp xúc tương tự với nhóm token đó mà không phải lo lắng về việc quản lý riêng lẻ từng loại.

Lịch sử nhanh về các loại tiền điện tử

Hiện tại, không có quỹ ETF tiền điện tử hiện được liệt kê để giao dịch tại Hoa Kỳ. Gần nhất là một quỹ được gọi là Quỹ đầu tư Bitcoin (GBTC). Sự tin tưởng này hoạt động như một quỹ ETF theo nhiều cách; nó sở hữu bitcoin thay mặt cho các nhà đầu tư và cho phép họ giao dịch cổ phiếu của quỹ ủy thác. Tuy nhiên, nhà tài trợ của quỹ, Grayscale Investment Trust, tính phí quản lý hàng năm bằng 2% tài sản của quỹ, một mức giá cao hơn đáng kể so với hầu hết các quỹ ETF khác. Hơn nữa, là niềm tin đầu tiên của loại hình này, GBTC đã trải qua một số biến động kỳ lạ về giá so với những thay đổi về giá trị của bitcoin. Mặc dù người ta mong đợi GBTC có tương quan với giá của bitcoin, nhưng điều này cho đến nay không phải lúc nào cũng đúng. Nhìn chung, với tỷ lệ chi phí cao và đầu tư tối thiểu cao, GBTC vẫn chưa có sẵn cho nhà đầu tư chính thống.

Vì vậy, các quỹ ETF tiền điện tử đứng ở đâu ? Cho đến thời điểm này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chỉ ra rằng họ sẽ không phê duyệt các quỹ ETF tiền điện tử cho đến khi thị trường chứng minh được sự ổn định và bảo mật. Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn cản nhiều bên khác nhau cố gắng khởi động các quỹ ETF tiền kỹ thuật số.

Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board (CBOE), công ty đã phát hành hợp đồng tương lai bitcoin vào cuối năm ngoái, đã vận động SEC để xem xét lại việc chặn các quỹ token kỹ thuật số trước đó. Cameron và Tyler Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nổi tiếng Gemini, đã hai lần kiến ​​nghị với SEC để phê duyệt một quỹ ETF bitcoin; mỗi lần thử cho đến nay đều không thành công. Coinbase, một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số cực kỳ phổ biến khác, đã ra mắt một quỹ chỉ số cung cấp khả năng tiếp xúc với bốn trong số các loại tiền kỹ thuật số lớn nhất, nhưng điều đó một lần nữa không hoàn toàn giống như một quỹ ETF. Một số quỹ ETF thậm chí còn cung cấp mức độ tiếp xúc nhỏ với GBTC, nhưng chúng không tập trung nghiêm ngặt vào tiền điện tử.

SEC đã chỉ ra sự cởi mở của nó đối với khả năng của các quỹ tiền điện tử trong tương lai và điều này có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy sự lạc quan của nhà đầu tư nếu các quỹ ETF tiền điện tử phát triển mạnh ở các khu vực khác trên thế giới. Chẳng hạn, các thị trường khác nhau ở Châu Âu và Châu Á đã giới thiệu các quỹ ETF tiền điện tử nhờ các mức độ điều tiết khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ phải chờ.

Cách đầu tư với quỹ ETF tiền điện tử

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn tham gia vào các quỹ ETF tiền kỹ thuật số có các tùy chọn hạn chế. Nếu họ có quyền truy cập vào các quỹ ETF quốc tế, đó là một cách tiếp cận. Nếu họ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để đầu tư vào GBTC, họ cũng có thể làm điều đó. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư này có thể tốt nhất đang tìm kiếm một nhóm ETF có liên quan: quỹ blockchain.

Công nghệ blockchain hỗ trợ không gian tiền điện tử và được liên kết chặt chẽ với các token kỹ thuật số. Ngày càng có nhiều quỹ ETF tập trung vào các công ty liên quan đến blockchain. Chúng có thể bao gồm các tên liền kề tiền điện tử như nhà phát triển và nhà sản xuất bộ xử lý máy tính. Các quỹ ETF như Chia sẻ dữ liệu chuyển đổi Amplify (BLOK) và Chia sẻ thực tế Nasdaq NextGen Economy ETF (BLCN) cho phép các nhà đầu tư truy cập vào các công ty tập trung vào không gian blockchain. Nhiều người trong số các quỹ ETF này đã nhìn thấy thành công to lớn rồi.

Nhìn về tương lai của ETF tiền kỹ thuật số

Mặc dù còn lâu mới chắc chắn, nhiều người đam mê tiền điện tử coi đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi SEC chấp thuận các quỹ ETF tiền kỹ thuật số. Nếu và khi điều này xảy ra, chắc chắn nó sẽ có tác động đáng kể đến hiệu suất của chính không gian tiền điện tử. Đầu năm nay, SEC đã mở ra việc xem xét hai quỹ ETF tiền kỹ thuật số khác nhau để bình luận công khai. Mặc dù nó vẫn chưa đi đến mức phê duyệt một quỹ ETF tiền điện tử, ngày đó có thể đang đến gần.

Xem thêm:

Bitcoin ETF là gì ?

 NYSE Arca và Bitwise nộp đề xuất ETF Bitcoin cho SEC

EU có thể giảm áp lực pháp lý đối với tiền điện tử nếu Bitcoin ETF được chấp thuận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.