Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Rất ít trader ngày nay chứng kiến lạm phát vào những năm 1960, điều đó có thể quay trở lại

0

Rất ít người trong số các nhà quản lý và trader ngày nay có thể nhớ được cú sốc lạm phát cuối cùng, nhưng điều đó không làm cho một cú sốc mới ít có khả năng xảy ra hơn.

Không ai thấy lạm phát đến vào những năm 1960, nhưng nó có thể quay trở lại

Ian Shepherdson – kinh tế trưởng tại Pantheon 

Mọi thứ cũ đều có thể mới trở lại, và điều đó bao gồm sự tự mãn của nhà đầu tư khi nói đến lạm phát.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng người Mỹ của công ty dự báo Pantheon cho rằng, sự tự mãn là do tốc độ tăng giá không bình thường trong những năm gần đây.

Điều tương tự đã xảy ra vào đầu những năm 1960, ngay trước khi lạm phát hai con số tràn vào những năm 1970, ông viết trong một báo cáo hôm thứ Hai (15/3).

Khả năng lạm phát gia tăng lần này có thể là do gói kích thích kinh tế trị giá 1,900 tỷ đô la mới được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật, cũng như kế hoạch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) in tiền gần như không đổi.

“Quan điểm của chúng tôi ở đây là có thể Hoa Kỳ hiện đang đứng trước bờ vực của một sự thay đổi lớn về lạm phát theo chiều hướng tăng, từ điểm xuất phát gần như thấp, và với kỳ vọng thấp được nhúng sâu – như vào giữa những năm sáu mươi”, ông cho biết.

Tốc độ tăng giá tiêu dùng hiện nay không gây khó khăn, ở mức dưới 2%. Tuy nhiên, có những nhà đầu tư lo ngại, bằng chứng là họ mua bitcoin như một biện pháp phòng ngừa.

Mặc dù không đề cập cụ thể đến bitcoin nhưng ông cảnh báo, “rất ít nhà quản lý danh mục đầu tư và giao dịch trái phiếu ngày nay có thể nhớ được cú sốc lạm phát gần đây nhất, nhưng điều đó không làm cho cú sốc mới ít có khả năng xảy ra hơn”.

Hãy xem xét những gì đã xảy ra cách đây 60 năm, Shepherdson viết:

Theo Shepherdson, nguyên nhân dẫn đến lạm phát trong nửa cuối những năm 1960 là chi phí khổng lồ cho Chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến thất bại trong đắng cay nhục nhã, và chi tiêu quốc nội của Tổng thống Lyndon B. Johnson. Sau đó, giá dầu tăng nhanh hơn do cú sốc giá dầu trong nửa đầu những năm 1970 cũng như chính sách nới lỏng định lượng tiền tệ của Fed.

Lạm phát giá tiêu dùng (CPI), không bao gồm lương thực và năng lượng, đã tăng từ 1,3% năm 1965 lên 3,5% năm 1967, và sau đó tăng lên 6,2% vào năm 1970 – một cú sốc đối với các nhà đầu tư không định vị được lạm phát cao hơn.

Shepherdson viết: “Sau đó, nó lại xảy ra một lần nữa, khi lạm phát cơ bản tăng vọt lên mức cao mới, đạt đỉnh 11,7% vào tháng 2 năm 1975”.

“Vào thời điểm xảy ra lạm phát lần thứ ba, vào (1979-1980), các nhà đầu tư đã khôn ngoan hơn nhiều. Lạm phát cơ bản thậm chí còn cao hơn năm 1975, đạt đỉnh 13,3% vào tháng 5 năm 1980, và suy thoái sâu hơn”.

Theo Shepherdson, tác nhân gây ra lạm phát cao hơn lần này có thể là phản ứng tài khóa khổng lồ đối với đại dịch Covid-19. Mặc dù một cú sốc lạm phát tương tự như những năm 1960 không thường xuyên xảy ra, nhưng một cú sốc có thể đã quá hạn từ lâu.

“Các nhà đầu tư thường kỳ vọng ngày mai sẽ giống như hôm nay, vì vậy những thay đổi lớn (chẳng hạn như lạm phát) thường bị hạ thấp trong thời gian quá dài”, Shepherdson viết.

“Chúng tôi không thể quay lại và đọc suy nghĩ của những người sở hữu trái phiếu kho bạc vào năm 1964, nhưng chúng tôi rất vui khi cho rằng hầu hết họ đều không biết điều gì sắp xảy ra”.

“Bất cứ ai theo quan điểm này và định vị danh mục đầu tư của họ đều phải chịu thiệt hại nặng nề trong vài năm tới – thực tế là trong 20 năm tới – khi lạm phát tăng vọt”.

Và bitcoin có thể sẽ là một tài sản quan trọng buộc phải có trong danh mục đầu tư của tất cả mọi người, nếu không muốn tiền của mình không cánh mà bay.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.