Reddit Group WallStreetBets là ai?

Diễn đàn Reddit phi tập trung WallStreetBets (Kèo Phố Wall) đang gây hỗn loạn trên Wall Street.

WallStreetBets

Nhóm “r/Wallstreetbets” (hay còn gọi là WSB) là một kênh subreddit lâu đời, có hơn 3.5 triệu người dùng Reddit thảo luận về các ý tưởng và chiến lược giao dịch mang tính đầu cơ cao. Được mô tả là “giống như 4chan tìm thấy Bloomberg Terminal”, cộng đồng đã gây ra sự gián đoạn lớn cho thị trường tài chính trong tuần này.

Vào ngày 19/9/2020, Redditor Player896 đã xuất bản một bài đăng trên kênh có tựa đề “Phá sản các nhà đầu tư tổ chức của những kẻ ngu ngốc, ft GameStop”. Trong đó, người này đã vạch ra một trường hợp tăng giá mạnh mẽ cho GameStop (GME), là doanh nghiệp truyền thống chủ yếu bán trò chơi điện tử và bảng điều khiển. Kể từ tháng 11/2015, cổ phiếu của công ty liên tục giảm do sự chuyển dịch từ phương tiện truyền thông vật lý sang kỹ thuật số và sự xuất hiện của đại dịch COVID-19.

Cơ hội GameStop

Tác giả lưu ý rằng chứng khoán GameStop đã bị short vào thời điểm đó bởi một số nhà đầu tư tổ chức, mặc dù CEO Chewy, đồng sáng lập Ryan Cohen đã chi gần 76 triệu đô la cho 12.9% stake của công ty. Cohen – cổ đông cá nhân lớn nhất của Apple Inc. sau đó đã gia nhập hội đồng quản trị GameStop cùng với hai cộng sự cũ từ công ty sản phẩm chăm sóc sức khỏe thú cưng của mình vào ngày 11/1, khiến giá cổ phiếu tăng 50%.

Ngay cả sau khi Cohen gia nhập hội đồng quản trị và giá chứng khoán bắt đầu phục hồi, một số quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư tổ chức khác vẫn tiếp tục short GME. Đây có thể là nỗ lực của những người chơi lớn nhằm vào các trader nghiệp dư và gây ra tình trạng bán hoảng loạn. Cộng đồng Reddit WallStreetBets coi đây là cơ hội để đẩy lùi giới tài chính và quyết định tăng cường mua bán với hy vọng tạo ra short squeeze lớn.

Short squeeze nghe có vẻ phức tạp nhưng đó thực sự là một quá trình tương đối đơn giản. Khi các nhà đầu tư tổ chức short một chứng khoán, những gì họ thực sự làm là vay một số lượng chứng khoán mà họ tin rằng sẽ giảm giá trị, bán chúng với giá cao nhất có thể và cố gắng mua lại sau đó với giá thấp hơn. Nếu thành công, họ sẽ trả lại số tiền đã vay ban đầu và bỏ túi phần chênh lệch.

Tuy nhiên, nếu thị trường quay lưng lại với họ và giá cổ phiếu tăng lên, trader buộc phải mua lại cổ phiếu với mức lỗ. Nếu giá tăng đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn, nó có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng cho người short. Ngoài ra, vì những người short buộc phải mua lại tài sản khi short squeeze xảy ra, điều này giúp đẩy giá lên cao hơn nữa.

Kèo Phố Wall đè bẹp các quỹ đầu cơ, phá vỡ các ứng dụng giao dịch

Quỹ đầu cơ có trụ sở tại Hoa Kỳ Melvin Capital và Citron Research là những người short bị ảnh hưởng bởi short squeeze của WallStreetBets. Hai quỹ đầu cơ lớn Citadel và Point27 Asset Management đã vào cuộc để cứu Melvin Capital với gói cứu trợ trị giá 2.75 tỷ đô la.

Trong 9 ngày, chứng khoán GME tăng vọt hơn 1,800% từ 19.79 đô la lên mức cao nhất là 380 đô la. 13% stake của Cohen trong công ty hiện trị giá 2.5 tỷ đô la.

Người giàu nhất thế giới Elon Musk thậm chí còn tiếp thêm nhiên liệu cho WSB bằng cách tweet ủng hộ “Gamestonk!” – một phiên bản sai chính tả có chủ ý của “stock” (chứng khoán) được phổ biến bởi meme trên internet.

Các trader Kèo Phố Wall không dừng lại ở đó. Theo tin tức, BlackBerry, AMC, Nokia và Bed Bath & Beyond đã trở thành nhóm chứng khoán bị short tiếp theo được WSB ưu ái, lần lượt tăng 24%, 310%, 70% và 46% vào thứ 4.

Các ứng dụng giao dịch thân thiện với thiết bị di động như Robinhood và Trading212 đều ngừng hoạt động trong thời gian mở cửa thị trường Mỹ vào sáng thứ 4 khi các trader bán lẻ tràn vào tham gia cuộc chiến điên cuồng.

Trước sự kiện đặc biệt này, CEO Adena Friedman của Nasdaq – sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới – cho biết nền tảng bắt đầu theo dõi phương tiện truyền thông xã hội và sẽ ngừng giao dịch nếu động thái tăng giá khác do WallStreetBets điều khiển bị gắn cờ. TD Ameritrade cũng đã giới hạn giao dịch GameStop trên nền tảng của mình.

Kênh Reddit Kèo Phố Wall đã nhanh chóng chuyển sang chế độ riêng tư vào thứ 4 trước sự tham gia của hàng triệu người dùng mới. Discord cũng được cho là đã cấm máy chủ WallStreetBets do một loạt các bài đăng phân biệt đối xử và bình luận thù địch.

Trong một bài đăng, người điều hành của WSB nhận xét:

“Chúng tôi đã phát triển đến kích thước mà chúng tôi từng mơ ước trong thời gian cần thiết để có một giấc ngủ ngon. Chúng tôi nhận được rất nhiều nhận xét và nội dung đến mức chúng tôi thậm chí không thể đọc hết chúng, chứ đừng nói đến hành động với tư cách là người kiểm duyệt”.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook