Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ripple (XRP) Là Gì?

0

Ripple là đồng tiền thuật toán lớn thứ 2 trên thế giới và được các nhà đầu tư lớn đánh giá rất cao. Đồng Ripple đang được kỳ vọng rất lớn vào sự phát triển của nó trong tương lai.

Vậy thực chất Ripple là gì? Ripple có giống Bitcoin hay không? Công ty đỡ đầu của Ripple là doanh nghiệp nào và vì sao đồng Ripple lại có giá trị vốn hóa thị trường cao đến thế?

Chúng ta hay cùng tìm hiểu về đồng Ripple bằng cách trả lời những câu hỏi đơn giản nhất và cơ bản nhất về đồng tiền thuật toán này.

Ripple coin

1. Ripple là gì?

Ripple là tên gọi của cả một loại tiền thuật toán (XRP) và một mạng thanh toán giao dịch tiền tệ. Đây là một hệ thống thanh toán phân phối mã nguồn mở vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Mục tiêu của hệ thống Ripple – theo như những mô tả trên trang web của nó – là để cho phép mọi người thoát khỏi “walled garden” (tạm dịch là “khu vườn bị chắn tường”) của các mạng lưới tài chính. Tấm tường chắn ở đây là thẻ tín dụng, ngân hàng, PayPal và các tổ chức khác hạn chế truy cập bằng các loại phí dành cho giao dịch tiền tệ và sự xử lý sự chậm trễ.

Khởi đầu của Ripple là một dự án khởi nghiệp có vốn liên doanh tại San Francisco. Dự án này đã mở rộng với văn phòng hiện nay ở New

York, LondonLuxembourg và Sydney. Đây là công ty chuyên cung cấp giải pháp thanh toán tài chính và đang ngày càng phát triển cơ sở khách hàng của mình, dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng cá nhân đầu tư vào Ripple.

Các dự án khởi nghiệp FinTech thường cung cấp giải pháp hoặc cạnh tranh với các ngân hàng. Ripple được tạo ra với mục đích làm cả hai: cung cấp giải pháp thay thế cho việc chuyển tiền đồng thời cung cấp các giải pháp cho các ngân hàng hoạt động xuyên biên giới.

2. Ai đứng đằng sau Ripple?

Ripple coin

Công ty xây dựng giao thức của Ripple – OpenCoin – được đồng sáng lập bởi Chris Larsen và CTO Jed McCaleb. McCaleb có nền tảng vững chắc về tiền thuật toán. McCaleb đến từ công ty Mt. Gox – nơi hiện đang nắm giữ phần lớn các giao dịch Bitcoin trên thế giới. Larsen trước đó đã đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính trực tuyến E-LOAN. Các nhà phát triển khác của nhóm Ripple cũng có nền tảng về Bitcoin.

Gần đây, OpenCoin đã nhận được một khoản tài trợ từ Andreessen Horowitz, FF Angel IV, Các đối tác liên doanh LightspeedQuỹ Vast Ventures và Quỹ Cơ hội Bitcoin.

Theo OpenCoin, đồng tiền thuật toán XRP này giải quyết nhu cầu giữ nguồn tiền một cách tự do. Mục tiêu của Ripple là xây dựng phương pháp tiếp cận tiền tệ phân quyền được đặt ra bởi Bitcoin và xây dựng các dịch vụ tiền tệ theo những gì internet đã làm cho tất cả các dạng thông tin.

3. Hệ thống thanh toán Blockchain?

blockchain

Ripple đã thiết kế một hệ thống thanh toán như Blockchain. Nó sử dụng sổ cái được chia sẻ để xử lý các giao dịch. Tài sản có thể được di chuyển tự do, trực tiếp và ngay lập tức trên mạng internet do đó việc số hóa tài sản giúp giảm thời gian và chi phí thanh toán bù trừ.

Công ty của Ripple tin rằng chi phí giao dịch sẽ thấp hơn từ 50% đến 60% cho việc chuyển tiền từ các đơn vị bán lẻ và thanh toán thương mại bằng công nghệ sổ cái phân quyền. Ngoài ra, có một lợi ích rõ ràng nữa là nó có thể làm việc xuyên biên giới và với bất kỳ khoản thanh toán nào.

Ripple cho phép khách hàng tích hợp nó vào hệ thống riêng của họ để sử dụng. Gần đây, Ngân hàng quốc gia Abu Dhabi bắt đầu sử dụng công nghệ này cho một số giao dịch, đặc biệt đối với các giao dịch xuyên biên giới. Tóm lại, công nghệ Ripple cho phép khách hàng chuyển tiền trong thời gian thực và ngay lập tức.

Hơn nữa, hiện nay có hơn 60 tổ chức trên thế giới đang sử dụng Ripple bao gồm SantanderRBCUBS và UniCredit. Việc sử dụng Ripple đã giúp họ nhận ra các khu định cư nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài việc xử lý các giao dịch, sổ cái còn giữ các thông tin chẳng hạn như các đơn mua và bán chứng khoán. Do đó, cuốn sổ cái hoạt động như một sàn chứng khoán và cho phép khách hàng bán lẻ hoàn thành các giao dịch chuyển tiền ngoại hối mà không phải trả bất cứ khoản lệ phí đắt đỏ nào.

Bất kỳ giải pháp nào được đưa ra luôn đi kèm với một chi phí. Lý do được đưa ra cho mức chi phí giao dịch khi sử dụng Ripple là để chống lại các tài khoản giả mạo. Cụ thể, chi phí này trở nên quá đắt đỏ để những kẻ gửi thư rác có thể làm ngập mạng Ripple với các giao dịch. Nếu mạng bị nghẽn, cuốn sổ cái sẽ không thể quản lý và quá trình xử lý rõ ràng bị chậm hơn.

Đồng tiền thuật toán XRP

Tương tự như Blockchain sử dụng Bitcoin, Ripple sử dụng đồng tiền thuật toán riêng gọi là XRP. Trong mạng, XRP được sử dụng làm đơn vị tiền tệ làm cầu nối nếu không có giao dịch trực tiếp giữa hai loại tiền tệ tại một thời điểm nhất định. Với tính chất không phụ thuộc vào bên thứ ba, XRP không có rủi ro liên quan đến đối tác. Đồng tiền của XRP đang phát triển và có mức trần thị trường lớn thứ 3 chỉ sau Bitcoin và Ethereum.

4. Ripple có giống Bitcoin không?

Về nhiều mặt thì Ripple khá giống với Bitcoin. Đơn vị XRP là một dạng tiền tệ dựa trên nền tảng kỹ thuật số tồn tại dưới dạng công thức toán học và có số lượng hạn chế. Đồng XRP cũng có thể đào được.

Cả hai loại tiền tệ đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác (peer-to-peer, hoặc P2P) mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào can thiệp. Và cả hai đều cung cấp bảo mật kỹ thuật số để chống lại tiền giả và những phi vụ rửa tiền.

5. Liệu Ripple có phải là đối thủ của Bitcoin?

Ripple tự khẳng định vị thế của mình như một sự bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Trong thực tế, Ripple có một trang dành riêng cho cho Bitcoiners trên site của mình.

Mạng Ripple được thiết kế để cho phép trao đổi bất kỳ hình thức tiền tệ nào dù là USD, Euro, Pounds, Yen hay Bitcoins.

“Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng cho người sử dụng Bitcoin và tạo ra nhiều cách dễ dàng hơn để trở thành cầu nối giữa Bitcoin và thế giới tài chính chính thống”, Stephen Thomas – một nhà phát triển cao cấp của giao thức Ripple và cũng là người ủng hộ Bitcoin – đã nói.

6. Ripple giúp ích cho người dùng Bitcoin như thế nào?

Ngoài việc cho Bitcoin thêm nhiều cách để kết nối với những người sử dụng các loại tiền tệ khác, Ripple hứa hẹn cung cấp các giao dịch nhanh chóng và tăng tính ổn định.

Là một mạng lưới phân phối, Ripple không phụ thuộc vào một công ty duy nhất để quản lý và bảo mật cơ sở dữ liệu giao dịch. Tại mạng lưới này người sử dụng không cần chờ đợi việc xác nhận khối. Vì vậy, sự xác nhận giao dịch có thể được truyền đi trong mạng một cách nhanh chóng.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng peer-to-peer là sự vắng mặt của “mục tiêu trung tâm hoặc điểm thất bại trong hệ thống”, nhà phát triển Ripple tuyên bố.

7. Có bao nhiêu đồng Ripple sẽ được phát hành?

Công ty đưa ra quyết định là chỉ tạo ra 100 tỷ đồng RXP. Một nửa trong số đó sẽ được phát hành để lưu thông, số còn lại được dự trù lưu trữ nội bộ.

8. Tại sao Ripple được mô tả là “(gần như) miễn phí” chứ không phải là miễn phí?

Ripple không thu thập các khoản phí giao dịch theo cách mà PayPal, ngân hàng và thẻ tín dụng làm. Tuy nhiên, nó sẽ mất “một phần nhỏ XRP (tương đương với ~ 1/1000 của một xu)” từ mỗi giao dịch.

Số tiền đó bị phá hủy thay vì giữ lại. Việc khấu trừ này là để bảo vệ và chống lại việc hệ thống bị làm cho tràn ngập bởi bất kỳ cá nhân nào có ý định đặt ra hàng triệu giao dịch cùng một lúc.

9. Tương lai nào cho đồng tiền này?

Ripple tiếp tục đầu tư vào mạng lưới và sự cải tiến. Điều này kết hợp với sự hiện diện ngày càng tăng và sự hợp tác với các công ty toàn cầu làm cho nó trở thành ứng viên của sự thay đổi lớn tiếp theo.

Gần đây, Ripple đã thiết lập một số hợp tác lớn. Ví dụ như với MUFG ở Nhật – tổ chức giám sát việc tạo ra các quy tắc và tiêu chuẩn thanh toán. Tương tự, Ripple cũng hợp tác với nhóm Chỉ đạo Thanh toán toàn cầu (Global Payments Steering group) của các ngân hàng – được thành lập để thiết lập khung quyền và nghĩa vụ cho việc sử dụng công nghệ. Nhóm này bao gồm BAML, Santander và RBC.

Một nhóm các ngân hàng Nhật Bản đã thử nghiệm phần mềm và hướng đến kế hoạch cuối năm để sử dụng công nghệ Ripple trong quy mô thương mại. Điều này có nghĩa là 40% các ngân hàng ở Nhật Bản sẽ được kết nối với công nghệ Ripple.

Sau đó, vào năm 2018, RBS, BAML và một số những công ty khác sẽ sử dụng Ripple để làm cơ sở cho các dịch vụ thanh toán qua biên giới cho khách hàng bán lẻ cũng như khách hàng thương mại.

Mạng Ripple phát triển và công nghệ Ripple bắt đầu tạo nên thương hiệu cho chính mình. Ripple có một số cách tiếp cận để phù hợp với Bitcoin chỉ trong 5 năm. Nếu nó học hỏi theo bước tiến của Bitcoin, giá trị của đồng XRP có nhiều tiềm năng để tăng cao hơn. Bằng sự phát triển này của Ripple, nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vốn vào đồng tiền thuật toán cũng như mạng lưới Ripple để gia tăng giá trị tài sản của mình.

Xem thêm: XRapid là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về xRapid của Ripple

xCurrent, xRapid, xVia có nhiệm vụ gì trong Ripple và vai trò của XRP coin ở trong đó

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X