Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

S9 lỗi thời đã trở lại khi BTC đạt gần $10K đô la

0

Mặc dù halving thứ ba đã khiến một vài miner rời khỏi mạng hoàn toàn do lo ngại về lợi nhuận nhưng giá Bitcoin đã tăng trên 9,500 đô la nên các thiết bị khai thác thế hệ cũ hơn tưởng chừng mãi mãi nằm trong kho được hoạt động trở lại một lần nữa.

Khai thác Bitcoin đã từng được thực hiện bằng cách sử dụng CPU bình thường. Sau đó, các GPU cung cấp sức mạnh tính toán thậm chí nhiều hơn khi những người tham gia mạng phát triển và Bitcoin trở nên phi tập trung hơn. Hiện tại là thời đại của các chip ASIC “nhanh hơn, tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các phần cứng khác”.

Chi phí vốn trả trước là khá lớn cho các thiết bị. Điều này từng được Satoshi Nakamoto nhận xét là có được lợi ích của mạng “bằng cách yêu cầu các miner phải khóa vốn trong một tài sản không thanh khoản”, do đó sẽ không có động cơ thực sự nào để họ hành động ác ý.

Tuy nhiên, sự hiện diện của phần cứng khai thác cũ có tác động đáng kể đến mô hình bảo mật theo báo cáo mới nhất của CoinMetrics do khoản đầu tư vốn trả trước cho phần cứng như vậy nhỏ hơn.

“Trong khi có nhiều rào cản thực tế và logic để khởi chạy trang trại khai thác ngoài chi phí phần cứng thì sự hiện diện của phần cứng cũ cho phép thâm nhập thị trường với chi phí vốn giảm đáng kể”.

bitcoin

Ước tính phần cứng khai thác Bitcoin được sử dụng | Nguồn: Coin Metrics

Theo báo cáo, tỷ lệ các khối được S9 và phần cứng liên quan khai thác đạt đỉnh vào tháng 5/2018 ở mức khoảng 78%. Hiện tại, con số này chỉ còn khoảng 32%. Trong khi hash rate được S7 và phần cứng có liên quan đóng góp đạt đỉnh vào tháng 5/2016, chiếm khoảng 61% thì S7 hiện không còn chiếm phần đáng kể trong sức mạnh hash nữa.

Điều này về cơ bản minh họa mức độ sử dụng phần cứng khai thác cũ từng được cho là lỗi thời có thể khả thi nếu đáp ứng các điều kiện thuận lợi. Trong trường hợp này, hoạt động khai thác với S9 cũ có khả năng trở lại do giá Bitcoin gần mốc 10,000 đô la.

Sau vụ sụp đổ giá Thứ Năm Đen Tối vào ngày 12/3, Bitcoin đã ghi nhận đợt bán tháo tồi tệ nhất trong 7 năm, theo đó các giàn khai thác cũ buộc phải đóng máy. Điều này dẫn đến cạnh tranh khai thác giảm mạnh 16%.

Tuy nhiên, với mức giá hiện đang củng cố và dự kiến sẽ tăng cao hơn, xu hướng này có thể sẽ thay đổi. Ngoài ra, các thiết bị S9 đang được bán với giá rẻ hơn rất nhiều (20-30 đô la) trong khi giá thị trường ban đầu là khoảng 3,000 đô la, do đó làm giảm đáng kể chi phí ban đầu.

Nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng mà điều này có thể mang lại, báo cáo lưu ý mặc dù năng lượng hash được S9 ngoại tuyến tạo ra không đủ để tấn công 51% mạng Bitcoin nhưng động lực bảo mật mạng thay đổi đáng kể do sự hiện diện của phần cứng cũ này. Cụ thể:

“Hiệu ứng có thể được cảm nhận sâu sắc hơn bởi các nền tảng khác sử dụng thuật toán PoW của Bitcoin, như BCH hiện được bảo đảm sức mạnh tính toán khoảng 2.5 exahash mỗi giây và BSV khoảng 1.8 exahash mỗi giây”.

Minh Anh

Theo Ambcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.