“Sau tất cả, mọi người rời đi”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Times, Craig Wright tự xưng Satoshi đã ví Bitcoin với kế hoạch Ponzi trị giá 65 tỷ đô la của Bernie Madoff, khẳng định rằng mọi người cuối cùng sẽ từ bỏ:

Craig Wright - Bitcoin

Craig Wright

“Giá tăng bởi vì mọi người đang trả tiền và giá tăng. Nhưng điều đó không bao giờ kéo dài mãi mãi. Charles Ponzi cũng đã làm điều đó. Và Madoff … Sau tất cả, mọi người rời đi”.

Ông chủ của nChain tin rằng Bitcoin – mà những người ủng hộ coi nó như vàng kỹ thuật số – đã thất bại ở vai trò hình thức thanh toán:

“Vàng kỹ thuật số thật nhàm chán. Phần đầu tiên của whitepaper nói về các khoản thanh toán vi mô, nhưng khó mà đạt được”.

Mặc dù không cung cấp bất kỳ bằng chứng xác thực nào, Wright tuyên bố rằng anh ấy là người đã tạo ra tiền điện tử lớn nhất thế giới với sự giúp đỡ của một số người khác.

Trên thực tế, anh ta khẳng định gia đình mình hiện là một trong những gia tộc giàu nhất thế giới mặc dù chưa ai tiếp cận được với “quỹ tín thác Tulip” bí ẩn của anh ta.

Đầu năm 2021, Wright đã đăng tin về việc yêu cầu Bitcoin.org và Bitcoincore.org gỡ bỏ whitepaper Bitcoin vì cáo buộc vi phạm bản quyền. Điều này đã gây ra hiệu ứng Streisand, với các công ty nổi tiếng và thậm chí cả chính phủ quyết định đăng tải whitepaper Bitcoin.

Craig Wright dự đoán mình sẽ có nhiều bằng sáng chế “hơn cả Tesla và Edison cộng lại”.

Tại sao Bitcoin không phải là một kế hoạch Ponzi?

Không giống như các kế hoạch lừa đảo khét tiếng, Bitcoin không bao giờ đưa ra những hứa hẹn sai lầm về lợi nhuận hoặc cổ tức cao bất thường như chứng khoán. Giá trị của nó phụ thuộc vào tăng trưởng của mạng và do những người tham gia thị trường quyết định.

Hơn nữa, dự án mã nguồn mở được công nghệ blockchain cung cấp hoạt động công khai.

Trong khi tiền điện tử lớn nhất tiếp tục tiến tới 50,000 đô la, thì fork lớn thứ hai của nó Bitcoin SV sắp rời khỏi top 20 của CoinMarketCap.

Minh Anh

Theo UToday

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM