Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sau vụ Alipay cấm giao dịch Bitcoin, có một “khu vực xám” ở Trung Quốc về Cryptocurrency

0

Đầu tháng này, Binance đã công bố một fiat on-ramp cho giao dịch tiền điện tử thông qua các dịch vụ thanh toán của Trung Quốc là Alipay và WeChat. Động thái này là một phần trong quá trình trao đổi ngang hàng (P2P) của giao dịch khổng lồ đối với Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và Tether (USDT) so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Alipay tố cáo giao dịch Bitcoin OTC

Bản chất công khai của thông báo này đã đưa ra các câu hỏi nổi bật về việc sử dụng các kênh thanh toán như Alipay và WeChat cho giao dịch tiền điện tử. Trên thực tế, Alipay đã phát hành các tuyên bố xa rời các hoạt động giao dịch tiền điện tử, với Binance sau đó làm rõ rằng đó không phải là hoạt động trực tiếp với các dịch vụ thanh toán nói trên.

Trong khi đó, câu chuyện phát triển xung quanh tình hình nói lên tình trạng pháp lý của Bitcoin và tiền điện tử ở Trung Quốc. Ngay cả khi có lệnh cấm giao dịch, vẫn có những tiếng xì xào về một lĩnh vực giao dịch P2P đang bùng nổ, với các nhà chức trách ở Bắc Kinh dường như chấp nhận “không thấy, không nghe, không biết”.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào các báo cáo này được đưa vào phạm vi công cộng, chính quyền và doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nhanh chóng đưa nó vào tầm kiểm soát. Có lẽ sự xuất hiện của đất nước mà tiền tệ kỹ thuật số đề xuất có thể cần đến sự xuất hiện của việc xử lý thương mại tiền điện tử rõ ràng hơn ở Trung Quốc.

Alipay không muốn làm gì với Bitcoin<

Công ty thanh toán thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Alipay đã chuyển sang cấm các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trong email, người phát ngôn của nền tảng đã viết:

“Dịch vụ của Alipay giám sát chặt chẽ các giao dịch tại quầy (OTC) để xác định hành vi bất thường và đảm bảo tuân thủ các quy định có liên quan. Nếu bất kỳ giao dịch nào được xác định là có liên quan đến bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, chúng tôi sẽ ngay lập tức dừng các dịch vụ thanh toán có liên quan”.

Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại các báo cáo rằng các trader Trung Quốc đang sử dụng nền tảng này như một thị trường giao dịch P2P. Sàn Binance thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã hỗ trợ tiền gửi fiat thông qua Alipay và WeChat.

Filipe Castro, đồng sáng lập và giám đốc thông tin của Utrust – một bộ xử lý thanh toán kỹ thuật số có trụ sở tại Thụy Sĩ thảo luận về thông báo của Alipay. “AliPay, như nhiều công ty được thành lập khác vẫn đang tập trung vào các mô hình kinh doanh truyền thống của họ và xem hệ sinh thái này là một thách thức”, ông Fidel Castro nói.

Đối với người đứng đầu Utrust, trạng thái của Alipay là một người chơi chính trong lĩnh vực thanh toán điện tử của Trung Quốc có nghĩa là nó phải nỗ lực để cân bằng nhu cầu tăng dòng doanh thu và tuân thủ các chỉ thị từ chính quyền ở Bắc Kinh. Fidel Castro cũng nhấn mạnh vị thế ít thuận lợi hơn được tổ chức bởi ngành công nghiệp tiền điện tử ở Trung Quốc, lưu ý rằng:

“Trung Quốc đại lục có luật nghiêm ngặt cấm đánh bạc và nhiều người vẫn thấy tiền điện tử như vậy. Alipay và các nhà cung cấp khác vẫn xem các nhà cung cấp tiền điện tử khác là các cửa hàng đầu tư và không phải là phương tiện thanh toán. Do đó, cho đến khi nhận thức này thay đổi, nhiều khả năng các biện pháp hiện tại sẽ có hiệu lực”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Celine Lu, người sáng lập và CEO của BitDeer – một nền tảng chia sẻ hashpower (sức mạnh băm) – đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn nữa. Theo Lu, chính phủ Trung Quốc đặc biệt chú ý đến hoạt động của các bộ xử lý thanh toán bên thứ ba phổ biến như Alipay:

“Trong các quy định này, nhà nước làm rõ bản chất của Bitcoin là một loại hàng hóa ảo. Đồng thời, với mục đích phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, các quy định có liên quan đã hạn chế sự tham gia của các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán vào các hoạt động liên quan đến Bitcoin”.

Alipay không đơn độc trong việc tạo ra khoảng cách với giao dịch Bitcoin OTC. Trở lại vào tháng 5 năm 2019, WeChat đã thay đổi chính sách thanh toán, cấm sử dụng nền tảng của nó cho các giao dịch P2P.

Có phải tất cả về câu chuyện?<

Tuy nhiên, mặc dù Alipay từ chối cho phép sử dụng nền tảng của họ để giao dịch Bitcoin OTC, một số nhà bình luận nói rằng hoạt động này là phổ biến ở Trung Quốc. Tóm tắt các lập luận được nhiều người đưa ra là các hoạt động như vậy trong khi bất hợp pháp trên giấy tờ, rơi vào một quy định khu vực xám.

Để làm rõ, giao dịch Bitcoin OTC không phải là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Trở lại vào tháng 5 năm 2019, chính phủ tiết lộ rằng lệnh cấm giao dịch và dịch vụ ICO năm 2017 không ảnh hưởng đến tình trạng pháp lý của Bitcoin, vì đây là tài sản có thể được nắm giữ hoặc giao dịch qua các kênh P2P.

Thật vậy, sau lệnh cấm giao dịch và ICO năm 2017, các báo cáo bắt đầu xuất hiện giao dịch P2P Bitcoin đang phát triển ở Trung Quốc. Các nền tảng như WeChat trở thành thị trường cho sự hội tụ của người mua và người bán tiềm năng.

Thậm chí có báo cáo rằng các sàn giao dịch tiền điện tử lớn sử dụng các đại lộ backchannel này để thực hiện giao dịch P2P Bitcoin tại Trung Quốc. Các sàn giao dịch này báo cáo che giấu các hoạt động như vậy bằng cách sử dụng chiêu bài điều hành một bàn giao dịch P2P cho cặp giao dịch BTC / USDT. Giao dịch P2P OTC được cho là chiếm phần lớn áp đảo của giao dịch BTC / CNY Trung Quốc. Người dùng đặt lệnh mua và bán thủ công, với các sàn giao dịch đóng vai trò trung gian.

Với tính chất không chính thức của sự sắp xếp, rủi ro đối tác trở thành một vấn đề lớn. Người mua được báo cáo phải gửi thanh toán fiat trước khi nhận được Bitcoin đã thỏa thuận. Do đó, các thị trường này có xu hướng nỗ lực rất nhiều trong việc đảm bảo rằng những người tham gia giữ được phần cuối của món hời tương ứng.

Phần thanh toán fiat của thỏa thuận yêu cầu các kênh như WeChat, Alipay hoặc chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính ở Trung Quốc đại lục không được phép tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử. Do đó, người dùng của các kênh như vậy thường có nguy cơ bị chấm dứt tài khoản.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận cho rằng những hành vi như vậy có thể không phải vì những sơ hở của quy định mà là do một sự bất thành văn bản ngụ ý về sự đồng ý của một số quan chức chính phủ Trung Quốc. Những người này cho rằng các sàn giao dịch tiền điện tử đã tạo ra các mối quan hệ hữu ích với các tác nhân chính ở Bắc Kinh giúp làm phẳng mọi nếp nhăn hợp pháp.

Trong khi tình hình của Alipay / Binance đang diễn ra, một tài khoản Twitter có tên Blocfilo đã đăng một số tiết lộ đáng ngạc nhiên về bối cảnh giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc. Bị cáo buộc, bất chấp lệnh cấm giao dịch, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử vẫn hoạt động và có trụ sở tại Trung Quốc đại lục. Nhà phân tích giao dịch tiền điện tử tự xưng cũng đã đăng dòng tweet rằng các quan chức chính phủ đã sẵn sàng để nhìn theo cách khác miễn là họ nhận hối lộ từ các nền tảng.

 “Bạn chỉ cần trả cho các quan chức chính phủ một số tiền và bạn có thể hoạt động tốt dưới radar. Rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã trở thành ngân hàng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, chỉ những người hợp pháp mới tồn tại lâu dài”.

Tiếp cận một số sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc để xác định tính xác thực của những tuyên bố này. Các nền tảng đã trả lời từ chối bình luận về vấn đề này. Nếu những tuyên bố như vậy là đúng, thì có vẻ như các nhà chức trách ở Bắc Kinh dường như quan tâm nhiều hơn đến quang học hơn là các hoạt động giao dịch thực tế.

Tiền điện tử – Nhân dân tệ: được tồn tại hay không?<

Trở lại vào tháng 4 năm 2018, nền tảng tin tức dựa trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cnLedger tiết lộ rằng có một giao dịch Bitcoin OTC đang bùng nổ cho các loại tiền điện tử tại nước này. Vào thời điểm đó, các thương nhân ở Trung Quốc đang trả phí bảo hiểm cho BTC thông qua các bàn OTC này. Các thương nhân Trung Quốc đổi CNY lấy USDT, sau đó được sử dụng để mua BTC ở nước ngoài. Các hoạt động như vậy mang lại vấn đề kiểm soát vốn với tiền gửi nhân dân tệ rời khỏi đất nước.

Thật vậy, một trong những phản đối của Trung Quốc đối với dự án tiền điện tử Libra của Facebook là tác động tiềm tàng đối với các nỗ lực kiểm soát vốn của nước này. Một số quốc gia ở châu Âu, như Đức và Pháp, nói rằng Libra có thể có những hệ lụy đáng lo ngại đối với chủ quyền tiền tệ của các quốc gia.

Đã có một thời gian nói chuyện về Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tạo ra một loại tiền tệ nhân dân tệ kỹ thuật số. Một số nhà bình luận cho rằng một động thái như vậy thậm chí còn thể hiện sự nổi bật hơn sau thông báo của Libra.

Trung Quốc đã có một hệ sinh thái thanh toán điện tử phát triển tốt với sự yêu thích của Alipay và WeChat thống trị hiện trường. Sự xuất hiện của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được một số người coi là nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của tiền điện tử vào không gian.

Bàn luận với Castro của Utrust về tác động tiềm tàng của thông báo của Alipay, cách xa giao dịch Bitcoin đối với tương lai của thanh toán tiền điện tử tại Trung Quốc. Theo ông Castro, lập trường của Alipay không gây ngạc nhiên khi đưa ra những gì họ đã nói trong quá khứ, thêm vào đó:

“Một sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số e-Yuan, vốn được phát triển ở Trung Quốc có thể giúp định hướng lập trường chiến lược của nó trong tương lai. Sự cạnh tranh từ Libra và các sáng kiến ​​tư nhân khác chắc chắn có thể đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy quá trình này”.

Vẫn chưa có sự đồng thuận chính thức về ngày phát hành chính xác cho loại tiền tệ nhân dân tệ được đề xuất. Trở lại vào tháng 8, các báo cáo nổi lên rằng PBoC đã sẵn sàng tung ra loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay CBDC. Tuy nhiên, những tiết lộ mâu thuẫn xuất hiện một tháng sau đó cho biết ngân hàng trung ương vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu những ưu và nhược điểm.

Trung Quốc đề xuất loại tiền kỹ thuật số cùng với sự đột phá của Facebook vào thị trường cũng đã gây ra một số tác nhân chính trong Liên minh châu Âu. Trong một bài đăng trên tờ Thời báo Tài chính, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã kêu gọi EU xem xét việc tạo ra loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Theo Le Maire:

“Chúng tôi [Ngân hàng trung ương châu Âu] nên xem xét việc tạo ra các ngân hàng trung ương của riêng mình, trong thời gian trung hạn đến dài hạn. Chúng ta không thể để Trung Quốc là người chơi duy nhất trong lĩnh vực này. Sự độc lập của chúng ta đang bị đe dọa”.

Le Maire ác cảm với sự tham gia của các tổ chức tư nhân trong các vấn đề tiền tệ toàn cầu lặp lại một số tình cảm mà người đồng sáng lập Utrust chia sẻ. Trong cuộc phỏng vấn, Castro nhấn mạnh những lời hoa mỹ tiêu cực vẫn còn tồn tại xung quanh ngành công nghiệp, “Có rất nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước, đó là việc thiết lập một danh tiếng thương hiệu tốt, đáng tin cậy cho hệ sinh thái tiền điện tử”

Hiện tại, những người yêu thích Alipay cần duy trì nhận thức công khai sự ác cảm về tiền điện tử, ngay cả khi các giao dịch riêng tư tiết lộ khác đi. Có lẽ sẽ đến lúc các chính phủ sẽ không còn có thể khiến ngành công nghiệp rơi vào tình trạng xấu và tiền điện tử sẽ mở ra cuộc cách mạng thanh toán điện tử toàn cầu dự kiến.

Trinh Nguyễn

TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.