“Sẽ có nhiều điều bạn không đoán trước được”, Jordan Peterson chỉ trích BTC tại Bitcoin 2022

Cho đến nay tại Bitcoin 2022, Jordan Peterson dường như là người đầu tiên có tầm ảnh hưởng đưa ra lời thách thức đối với “sự nhiệt tình không thể kiềm chế” đang tràn ngập trong cộng đồng Bitcoin. Tuy nhiên, thay vì chỉ trích gay gắt, Peterson cảnh báo thận trọng về việc cố gắng dự đoán tương lai.

bitcoin

Nhà tâm lý học Jordan Peterson

Quan điểm của Peterson về Bitcoin

Nhà tâm lý học lâm sàng đã thu hút lượng lớn khán giả đến với cuộc trò chuyện tại Bitcoin 2022 ở Miami.

Mở đầu, Jordan Peterson ghi nhận tiềm năng mạnh mẽ của Bitcoin. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng nếu Bitcoin chiếm ưu thế về lâu dài so với tất cả các loại tiền tệ khác, thay thế cấu trúc tiền tệ và ngân hàng trung ương hiện tại, thì nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Peterson cho biết ông lo lắng việc thay đổi cơ sở tiền tệ và hệ thống tiền tệ sẽ dẫn đến một loạt các hậu quả mà hiện nay khó có thể đoán trước được và không phải tất cả những hậu quả này đều hoàn toàn tốt hoặc thậm chí có thể hình dung. Sau cùng, ông kết luận Bitcoin là một thử nghiệm và không hề “tầm thường”.

Quyền kiểm soát tiền được chuyển khỏi tay của chính phủ và các chính trị gia cũng có nghĩa là các cử tri đại diện cho quốc gia đó sẽ mất quyền kiểm soát.

“Chúng tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra nếu tiền được phân cấp”.

Ông cũng cảnh báo một công cụ sáng tạo mạnh mẽ như Bitcoin nếu chiếm ưu thế có thể trở nên không thể đảo ngược trở lại. Peterson tự hỏi không biết đó có phải là điều tốt hay không? Cuối cùng, ý tưởng một thứ gì đó có tác động như Bitcoin sẽ hoàn toàn có lợi dường như không có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, Peterson nhấn mạnh về cơ bản ông ủng hộ thị trường tự do nhưng phải có quyền kiểm soát và quyền lực tập trung tối thiểu.

Ông gọi thị trường tự do là một “nhu cầu để tồn tại” và lập luận thêm rằng kế hoạch hóa kinh tế tập trung không có lợi cho một xã hội lành mạnh, chỉ ra lịch sử của thế kỷ 20 là bằng chứng về sự kém hiệu quả của kế hoạch hóa tập trung.

“Về nguyên tắc, Bitcoin sẽ ngăn điều đó xảy ra”.

Peterson gần đây đã mạo hiểm tham gia Bitcoin và thực hiện podcast với một số nhà truyền bá nổi tiếng. Danh tiếng của ông đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm qua với tư cách là một trí thức công cộng, tác giả và người dùng YouTube có kiến thức nền tảng về tâm lý học lâm sàng. Ông là người đầu tiên tạo ra làn sóng lớn trong việc phản đối C-16 của Canada vào năm 2016 bằng cách lập luận rằng ngôn ngữ của dự luật cấm phân biệt đối xử trên cơ sở nhận dạng giới tính sẽ mở đường cho cưỡng bức phát biểu vào trong luật pháp.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Minh Anh

Theo Crypto Briefing

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook