Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

SEC cho biết không có nhiệm vụ cảnh báo về XRP, từ chối bảo vệ thông báo công bằng của Ripple

0

Hâm nóng cuộc chiến pháp lý chống lại XRP, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang phản bác Ripple, nói rằng các biện pháp bảo vệ “thông báo công bằng” của họ là không đúng và Ripple đang lãng phí thời gian của tòa án.

Ripple

Trong một lá thư gửi cho thẩm phán vào ngày 9 tháng 3, SEC khẳng định “Ripple tìm cách trốn tránh trách nhiệm cho việc cung cấp chứng khoán chưa đăng ký bằng cách chuyển hướng sự chú ý của Tòa án vào một số lập luận bảo vệ khẳng định nghe có vẻ hợp lý nhưng tất cả đều được xếp vào “thông báo công bằng”.

“Những cáo buộc trên – cũng là cơ sở cho những nỗ lực của Ripple nhằm đạt được vô số các cuộc thảo luận thuộc đặc quyền của SEC – sẽ dẫn đến những bước đi lãng phí trong vụ kiện tụng này và cần phải bị loại bỏ”, SEC khẳng định.

Trong một hồ sơ tòa án trước đó, Ripple cáo buộc SEC đã định nghĩa không đầy đủ thuật ngữ “hợp đồng đầu tư”, không đưa ra được thông báo công bằng rằng các giao dịch XRP vi phạm luật và thông qua xác định của cơ quan rằng BTC và ETH không phải là chứng khoán đã khiến Ripple tin XRP cũng sẽ không bị coi là chứng khoán.

Tháng 12 năm ngoái, SEC đã đệ đơn kiện Ripple, cáo buộc họ bán XRP dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký trị giá hơn 1,38 tỷ đô la Mỹ. SEC cũng khẳng định chủ tịch điều hành của Ripple Chris Larsen và CEO Brad Garlinghouse là đồng bị cáo vì bị cáo buộc đã hỗ trợ và tiếp tay cho các vi phạm của Ripple và kiếm được 600 triệu đô la Mỹ lợi nhuận cá nhân từ việc bán XRP chưa đăng ký của họ.

Một vấn đề trọng tâm trong trường hợp này là liệu các giao dịch liên quan đến XRP  có cấu thành “hợp đồng đầu tư” và do đó là chứng khoán phải đăng ký theo Mục 5 của Đạo luật chứng khoán năm 1933 hay không?

Mặc dù các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase đã hủy niêm yết XRP do vụ kiện của SEC nhưng XRP đã có mặt trên thị trường trong 8 năm qua và vẫn phổ biến ở châu Á, được xếp hạng tiền điện tử lớn thứ 7 trên thế giới theo vốn hóa thị trường.

Kết quả vụ kiện của SEC đối với Ripple và việc xác định trạng thái của XRP cũng đang được các nhà lãnh đạo ngành cũng như các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ vì những tác động sâu rộng tiềm tàng của nó đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ripple lập luận rằng Howey Test của SEC không áp dụng cho XRP, vì “nó không phải là chứng khoán và SEC không có thẩm quyền để điều chỉnh nó là chứng khoán”.

Ngược lại, SEC khẳng định Howey là hiện thân của “nguyên tắc linh hoạt chứ không phải là nguyên tắc tĩnh, một nguyên tắc có khả năng thích ứng để đáp ứng vô số các kế hoạch biến đổi được đưa ra bởi những người tìm kiếm việc sử dụng tiền của người khác với lời hứa về lợi nhuận”.

“Ripple về cơ bản đã vốn hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình bằng cách bán chứng khoán tài sản kỹ thuật số cho công chúng đồng thời quảng bá cho các nhà đầu tư tiềm năng thu lợi nhuận dựa trên những nỗ lực trong tương lai của Ripple”, SEC tuyên bố trong thư gửi tới Thẩm phán Tòa án quận miền Nam Hoa Kỳ Analisa Torres ở Quận phía Nam New York. “Tuy nhiên, Ripple hiện tuyên bố đáng ngạc nhiên rằng SEC đã đệ trình hành động thực thi này”.

Đề cập đến lập luận của Ripple rằng một cơ quan quản lý chính phủ khác là Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra xác định trước đó rằng XRP là một loại tiền ảo, SEC cho biết:

“Bản thân tuyên bố của FinCEN đã phân biệt XRP với một loại ‘tiền tệ’ truyền thống, và FinCEN, SEC, các tòa án đã thống nhất rõ ràng rằng việc áp dụng một chế độ quản lý đối với tài sản kỹ thuật số không nói lên điều gì về việc áp dụng một chế độ quy định riêng biệt, chồng chéo cho cùng một tài sản”.

Trong phản hồi pháp lý được đệ trình vào tuần trước, Ripple cũng nhấn mạnh việc thiếu thông báo là rõ ràng khi những người tham gia thị trường thảo luận về tình trạng quy định của XRP với SEC, nhưng không được thông báo rằng SEC coi XRP là một chứng khoán.

Nhưng SEC cho biết họ không có nghĩa vụ pháp lý phải giải thích tình trạng pháp lý của XRP cho những người khác.

“Thay vì thừa nhận nghĩa vụ tuân theo pháp luật của riêng mình, Ripple cho rằng nhân viên SEC có nghĩa vụ cảnh báo những người tham gia trong ngành về vi phạm của những người tham gia khác – ngay cả khi nhân viên đang trong quá trình thực hiện một cuộc điều tra không công khai. Yêu cầu này không tồn tại trong hệ thống pháp luật của chúng tôi”, SEC tuyên bố.

Thùy Trang

Theo Forkast News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.