Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

SEC giám sát chặt chẽ tiền mã hóa với hành động thực thi đầu tiên chống lại giao dịch token chưa đăng ký

0

Tiền mã hóa là tài sản kỹ thuật số. Chúng được tạo ra và quản lý bởi các máy tính phi tập trung sử dụng kỹ thuật mã hóa để xác minh, thay vì ngân hàng trung ương hoặc cơ quan chính phủ khác. Trong khi hầu hết chúng ta quen thuộc với Bitcoin, có hàng ngàn “altcoin” được giao dịch thường xuyên khác.

SEC giam sat chat che tien ma hoa

Sự tăng trưởng một cách chóng mặt của giao dịch tiền mã hóa đã đặt ra những câu hỏi liên quan đến pháp lý đầy thách thức cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch (SEC), bao gồm: (i) tiền mã hóa đủ điều kiện là “chứng khoán” theo luật chứng khoán và (ii) có phải nền tảng cho giao dịch tiền mã hóa đủ điều kiện như trao đổi chứng khoán là phải đăng ký với SEC.

Vào ngày 25/07/2017, SEC đã ban hành một báo cáo (Báo cáo tháng 07/2017) giải quyết các câu hỏi này liên quan đến tiền mã hóa được gọi là token DAO và các nền tảng dựa trên web được tạo để cho phép người mua token DAO bán lại cổ phần của họ cho người mua khác. Báo cáo tháng 07/2017 kết luận rằng token DAO đủ điều kiện chứng khoán theo luật chứng khoán, bởi vì nhà đầu tư đã đóng góp giá trị (dưới dạng tiền mã hóa Ethereum) để mua token DAO với kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận từ những nỗ lực quản lý của người sáng tạo.

Báo cáo tháng 07/2017 kết luận rằng nền tảng được tạo ra để tạo điều kiện cho việc giao dịch token DAO đủ điều kiện như một sàn giao dịch chứng khoán, bởi vì nó khớp lệnh mã hóa từ nhiều bên để mua và bán token DAO – và thiết lập các quy tắc để không tùy ý điều chỉnh việc thực hiện các lệnh đó. Do đó, Báo cáo tháng 7 năm 2017 đưa các tổ chức tài trợ cho các nền tảng giao dịch tiền mã hóa thông báo rằng bất kỳ thực thể nào đưa các đơn đặt hàng tiền mã hóa của nhiều người mua và người bán phải đăng ký với SEC như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia (hoặc hoạt động theo quy định miễn trừ đăng ký).

Một nhà kinh doanh lựa chọn người giao dịch đáng tin cậy từ Chicago, Zachary Coburn, đã tìm cách tìm hiểu về các kết luận của Báo cáo. Vào tháng 7 năm 2016, nhà giao dịch đã tạo ra EtherDelta, một nền tảng trực tuyến cho người mua và người bán để giao dịch tiền mã hóa được gọi là ERC20. EtherDelta chạy trên Ethereum- một blockchain hỗ trợ thực hiện “hợp đồng thông minh” (được định nghĩa bởi Wikipedia là “giao thức máy tính nhằm mục đích kỹ thuật số, xác minh hoặc thực thi thương lượng hoặc hiệu suất của hợp đồng” chẳng hạn như giao dịch tiền mã hóa).

Để kích hoạt giao dịch của token ERC20, EtherDelta duy trì một cuốn sách đặt hàng cho phép người dùng đặt hàng để mua hoặc bán token ERC20 ở một mức giá cụ thể và sau đó thực hiện các đơn đặt hàng đó sau khi xác định đối tác cho giao dịch. Hợp đồng thông minh của EtherDelta đã xác nhận các thông báo đơn đặt hàng, xác nhận các điều khoản và điều kiện của các đơn đặt hàng, các đơn đặt hàng được thực hiện ghép đôi và chỉ đạo chuỗi khối Ethereum được cập nhật để phản ánh các giao dịch. EtherDelta tính phí đối tác cho một giao dịch được cung cấp một khoản phí bằng 0,3% giá trị của một giao dịch.

Từ ngày 12 tháng 7 năm 2016 đến ngày 15 tháng 12 năm 2017, EtherDelta đã xử lý hơn 3,6 triệu lệnh mua và bán các token ERC20. Phần lớn các giao dịch này – 3,3 triệu, hay 92% – đã được thực hiện sau khi phát hành Báo cáo tháng 7 năm 2017 (tại thời điểm đó cơn sốt tiền mã hóa đã hoàn toàn biến mất). Tuy nhiên, Coburn không bao giờ tìm cách đăng ký EtherDelta với SEC như một sàn giao dịch chứng khoán. Coburn giải thích trong bài Reddit trên EtherDelta rằng nó “hoạt động giống như một cuộc trao đổi bình thường” và “giống như bất kỳ trao đổi nào khác… có một đơn đặt hàng của các đơn đặt hàng tạm dừng”.

Vào tháng 11/2017, Coburn đã bán EtherDelta cho người mua nước ngoài.

Vào ngày 08/11/2018, SEC thông báo rằng họ đã giải quyết các khoản phí chống lại Coburn vì đã khiến EtherDelta vi phạm luật chứng khoán do không đăng ký với SEC như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia. Nếu không thừa nhận hay phủ nhận những phát hiện này, Coburn đồng ý với án lệnh thực hiện thỏa thuận giải quyết, và đồng ý trả 300,000 đô la trong việc giải tán, cộng thêm 13,000 đô la tiền lãi, và 75,000 đô la tiền phạt dân sự.

Trong khi SEC trước đó đã đưa các hành động thực thi liên quan đến các đại lý môi giới tiền mã hóa chưa đăng ký và các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO), việc giải quyết với EtherDelta là hành động cưỡng chế đầu tiên của SEC khi phát hiện ra một nền tảng giao dịch tiền mã hóa đã thất bại không chính xác để đăng ký như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

Việc giải quyết với Coburn báo hiệu ý định của SEC sẽ tiếp tục thực thi mạnh mẽ các luật chứng khoán hiện có đối với người chơi trong các thị trường tiền mã hóa.

Theo TapchiBitcoin/natlawreview

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.