Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

SEC khởi kiện 5 cá nhân quảng bá cho dự án lừa đảo 2 tỷ đô la Bitconnect

0

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ trình các cáo buộc chống lại 5 cá nhân vì bị cáo buộc có liên quan đến dự án lừa đảo theo mô hình Ponzi Bitconnect đã sụp đổ vào năm 2018.

Theo đơn khiếu nại của SEC, được đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam của Hoa Kỳ, từ khoảng tháng 1 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, Bitconnect đã sử dụng một mạng lưới các nhà quảng bá để chào bán hơn 2 tỷ đô la token chứng khoán không đăng ký với SEC, và không được đăng ký làm nhà môi giới / đại lý theo yêu cầu của luật chứng khoán liên bang.

“Chúng tôi cáo buộc rằng những bị cáo này đã bán trái phép token chứng khoán kỹ thuật số chưa đăng ký bằng cách tích cực quảng bá chương trình cho vay Bitconnect cho các nhà đầu tư bán lẻ,” Lara Shalov Mehraban, phó giám đốc khu vực của văn phòng SEC tại New York, cho biết. “Chúng tôi sẽ tìm cách quy trách nhiệm cho những ai thu lợi bất hợp pháp đối với tài sản kỹ thuật số”.

Bitconnect sụp đổ vào năm 2018 sau khi các nhà quản lý tiểu bang ở Texas và North Carolina đệ đơn thư ngừng hoạt động chống lại nền tảng.

Khiếu nại của SEC buộc tội những người quảng bá bao gồm Trevon Brown (còn gọi là Trevon James), Craig Grant, Ryan Maasen và Michael Noble (còn gọi là Michael Crypto) có địa chỉ tại Hoa Kỳ vi phạm các điều khoản đăng ký của luật chứng khoán liên bang. Đơn khiếu nại cũng buộc tội Joshua Jeppesen đã hỗ trợ và tiếp tay cho việc chào token Bitconnect (BCC).

SEC cho biết trong thông cáo, những người này đã quảng cáo lợi ích của việc đầu tư vào chương trình cho vay của Bitconnect cho các nhà đầu tư tiềm năng, bao gồm cả việc sử dụng các video theo phong cách chứng thực và đăng tải chúng lên YouTube. Theo đơn khiếu nại, những người quảng bá nhận được phần trăm hoa hồng dựa trên số tiền của gây quỹ.

Sau khi khiếu nại được công khai, Brown, một trong 5 người bị kiện đã tweet “Tôi vừa trở thành một kẻ phản diện một lần nữa”.

Mặc dù không có đơn tố cáo tội phạm nào được đệ trình, FBI đã điều tra Bitconnect trong ba năm qua. Brown cho biết vào tháng 3 năm 2018 rằng ông đã nói chuyện với các nhân viên FBI và nhà điều tra viên liên bang đã đăng một thông báo vào năm 2019 yêu cầu các nạn nhân liên hệ cơ quan.

Một đại diện văn phòng Quận Nam New York của Bộ Tư pháp cho biết không có cáo buộc hình sự nào dự đoán sẽ được đưa ra.

Những người quảng bá dự án cũng đã bị bắt ở các quốc gia khác. Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ Divyesh Darji vào năm 2018, trong khi chính quyền Úc đã đệ đơn cáo buộc John Bigatton vào năm ngoái.

Bao Công

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.