SEC sẽ sớm ‘nhòm ngó’ các sàn giao dịch tiền điện tử sau Ripple

Một luật sư đại diện cho Ripple trong vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) dự đoán rằng, cơ quan quản lý sẽ sớm nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch tiền điện tử.

John Deaton, cố vấn cho Ripple (XRP), đã lên tiếng trên Twitter về vụ kiện đang diễn ra giữa SEC và Ripple Labs. Vì vụ kiện dường như đang đi đến kết luận, các bị cáo trong vụ án đang cố gắng theo đuổi phán quyết tóm tắt về việc liệu XRP có phải là chứng khoán hay không và liệu biện pháp bảo vệ thông báo công bằng có khả thi hay không.

Tuy nhiên, SEC đã rất chủ động trong việc giữ cho quá trình trao đổi chứng cứ vẫn tiếp tục, gây ra sự chậm trễ cho quá trình đưa ra phán quyết.

Dòng tweet của Deaton được đưa ra sau khi SEC đề xuất các quy tắc mới, yêu cầu các nền tảng phải thống kê giá trị hợp lý của tài sản kỹ thuật số mà họ nắm giữ cho người dùng trên bảng cân đối kế toán của họ.

SEC

Tại sao các sàn giao dịch tiền điện tử có thể là mục tiêu tiếp theo?

Deaton tuyên bố rằng, đây là bước đầu tiên trong động thái của cơ quan quản lý nhằm đệ trình các trường hợp chống lại các sàn giao dịch và chúng ta có thể thấy điều này diễn ra ngay trong mùa hè năm nay.

Lời khuyên gần đây do SEC ban hành dường như ảnh hưởng đến các sàn giao dịch tiền điện tử, nền tảng DeFi và các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký nói chung. Tuy nhiên, nó đã không cung cấp sự rõ ràng rất cần thiết mà cộng đồng mong đợi.

Thay vào đó, nhiều quy tắc đã được đề xuất bổ sung vào khuôn khổ quy định vốn đã phức tạp và mơ hồ. Trong lời khuyên, SEC đã chỉ ra một số rủi ro liên quan đến việc bảo vệ tài sản tiền điện tử và trích dẫn báo cáo trong năm 2020 về khối lượng tài sản bị đánh cắp từ các nền tảng vào năm 2018.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng thừa nhận rằng, họ đã từ chối cung cấp sự rõ ràng về quy định. Trở lại vào tháng 1, Chủ tịch SEC, Gary Gensler, tuyên bố rằng cơ quan quản lý sẽ kiểm tra các thay đổi chặt chẽ hơn vào năm 2022.

Liệu SEC có vượt quá phạm vi của nó?

Mặc dù việc chấp nhận này có thể là bước đầu tiên trong động thái nhằm tạo ra khung quy định, nhưng vẫn có những lo ngại rằng, cơ quan giám sát sẽ mở rộng phạm vi quyền hạn của mình.

Các vụ hack gần đây trong không gian tiền điện tử là bàn đạp cho việc đưa ra các hướng dẫn quy định mới, phù hợp với các tuyên bố mà Gensler đã thông báo trước đây, bao gồm cả những người dùng mua tiền điện tử trên Coinbase, những người đã thực hiện các khoản vay tín chấp cho công ty.

Với các hướng dẫn mới, tất cả tài sản kỹ thuật số do các nhà đầu tư sở hữu trên một nền tảng sẽ được coi là tài sản của nền tảng. Điều này chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của các công ty và đặt chúng dưới sự kiểm soát của SEC.

Năm ngoái, Coinbase đã báo cáo tài sản và nợ phải trả là 21,3 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của mình; thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản kỹ thuật số, 278 tỷ USD, mà nó nắm giữ vào thời điểm đó. Theo yêu cầu đăng ký của SEC, bất kỳ công ty nào có tài sản trên 50 triệu USD sẽ ngay lập tức nằm trong tầm ngắm của SEC.

Do đó, các nhà cung cấp thanh khoản và các nhà tạo lập thị trường tự động có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đăng ký với SEC nếu tài sản kỹ thuật số được thêm vào bảng cân đối của họ. Vẫn còn các đề xuất khác, chẳng hạn như tích hợp những người tham gia thị trường tiền điện tử, đặc biệt là trong định nghĩa về Đại lý môi giới hoặc Đại lý môi giới chứng khoán của Chính phủ.

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ phải đăng ký với SEC và tuân thủ luật chứng khoán liên bang cùng các nghĩa vụ quy định.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Việt Cường

Theo BeInCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook