Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Security Token – chứ không phải Bitcoin – là tính năng mới thú vị nhất của MakerDAO

0

0

Rune Christensen, CEO và là người sáng lập MakerDAO, đã đến Hoa Kỳ trong tuần này để tham quan MIT Bitcoin Expo trong số những thứ khác. Christensen đã dành chút thời gian để nói chuyện với CCN về tình trạng phát hành đầy đủ của MakerDAO.

Bất kỳ tài sản giá trị thực nào cũng đều có khả năng quay lại DAI  

Ông nói rằng việc phát hành multi-collateral Dai sẽ có hai tính năng chính, nhưng quan trọng nhất là, bổ sung các loại tài sản thế chấp khác.

“Tính năng đầu tiên là nó có thể hỗ trợ nhiều loại tài sản thế chấp. Tất nhiên đó là token ERC-20. Nó cũng có thể là Bitcoin thông qua WBTC. Một loạt các tài sản cross-chain đang nổi lên bây giờ. Ngoài ra sẽ có các stablecoin khác. Các stablecoin tập trung đã tồn tại trên blockchain Ethereum. Nhưng quan trọng nhất là security token (token chứng khoán).

Chủ sở hữu token MKR chi phối các tài sản thực tế được phép. Tuy nhiên, thật an toàn khi nói rằng những thứ như Bitcoin và hầu hết các token ERC-20 sẽ bị khóa trong Dai CDP trước đó rất lâu.

Cách tiếp cận của DAI đối với quản trị tiền mã hóa 

Security Token – chứ không phải Bitcoin - là tính năng mới thú vị nhất của MakerDAORune Christensen, CEO và là người sáng lập MakerDAO

Quản trị là vô cùng quan trọng trong hệ thống MakerDAO. Nó có thể gây ra thành công hoặc mang tới thất bại. Nền tảng MakerDAO ban đầu sở hữu tất cả các token MKR, nhưng, như Christensen giải thích, họ đã bán chúng cho những người chơi quan trọng trong thế giới Ethereum để giúp tài trợ cho nhóm 100 người của họ. Những người chơi này bao gồm các chuyên gia rủi ro, nhà kinh tế, nhà phát triển và nhà đầu tư tổ chức.

“Lý do cơ bản về sự tồn tại của MKR là để bỏ phiếu trong hệ thống. Nó cũng có động cơ được xây dựng để đảm bảo rằng mọi người sẽ thực sự làm điều đó”.

Hệ thống cũng thưởng cho những người giữ CDP mà không cần sử dụng Dai. Theo thời gian, một phần thưởng nhỏ tích tụ, được gọi là phí bảo hiểm rủi ro.

Khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, tổng nguồn cung MKR – ban đầu là 1 triệu – sẽ giảm qua một hệ thống tự động. Token được giảm đi, làm tăng giá trị của các token còn lại.

Nếu có sự quản lý sai trong hệ thống, và đột nhiên mất khả năng thanh toán, hệ thống sẽ tái tạo MKR để tái cấp vốn cho hệ thống. Do đó, các cử tri MKR phải chịu trách nhiệm, vì lạm phát như vậy làm giảm giá trị nắm giữ của họ.

Stablecoin VS tài sản được chốt với tiền mã hóa 

Dai tương đối độc đáo trong chức năng của nó, và một số người coi nó là “Stablecoin thực sự” trái ngược với các “coin được chốt”, vốn dựa vào các ngân hàng tập trung. Nó có một hệ thống mở, vì vậy những người nắm giữ tiền mã hóa ở các nơi xa xôi trên thế giới có thể truy cập vào hệ thống oracle ổn định của nó, cung cấp thông tin về giá theo thời gian thực cho mạng. Phần mềm oracle của MakerDAO sẽ chứng kiến một bản nâng cấp cho nhiều tài sản.

Christensen tiếp tục giải thích rằng sự xuất hiện của các security token thực sự mở ra thế giới của tài sản truyền thống cho blockchain.

Security token – xu hướng mới nổi thú vị nhất cho giám đốc điều hành của MAKERDAO   

Security token thực sự có thể đại diện cho những thứ như bất động sản hoặc quyền sở hữu trong các công ty. Sau đó, Christensen nói rằng họ là khách hàng tiềm năng thú vị nhất đối với anh ta về blockchain.

“Security token vẫn là một cái gì đó còn khá mới. Nhưng những gì thực sự đại diện cho Maker là khả năng tương tác với các tài sản trong thế giới thực. Khả năng tương tác với tài chính trong thế giới thực và cung cấp các cơ hội chênh lệch giá giữa thế giới tài chính truyền thống và thế giới token hóa. Điều đó có nghĩa là trong tương lai, Dai sẽ không chỉ được hỗ trợ bởi các loại tiền mã hóa dễ biến động, mà là những thứ như bất động sản, trái phiếu và cổ phiếu”.

Christensen là người đầu tiên sử dụng tiền mã hóa, tham gia thị trường vào khoảng năm 2011. Không lâu sau đó, BitShares được ra mắt và ông đã quan tâm ngay đến cơ chế của sự thử nghiệm đầu tiên với một stablecoin phi tập trung.

BitShares đã làm điều đúng đắn  

Mọi người có thể coi MakerDAO là phiên bản BitShares cải tiến cao, được xây dựng tại một thời điểm cơ hội hơn trong lịch sử blockchain. Độc giả có thể nhớ lại BitShares đã chịu một cuộc khủng hoảng thanh khoản trên toàn thế giới cách đây không lâu.

Mỗi Dai (đại diện cho Ethereum trị giá 1 đô la) có hơn 1 đô la Ether đằng sau nó. Christensen giải thích rằng đây là cách Dai sống sót trên thị trường gấu 2018. Ngay cả khi giá giảm, có đủ Ether trong hợp đồng thông minh để trang trải số tiền DAI phát hành. Ông ước tính con số đó là khoảng 92 triệu hiện nay, nhưng có gần 300% lượng Ether thực sự bị khóa trong hợp đồng. MakerDAO lần đầu tiên thu hút sự chú ý của phóng viên này khi các vị trí nợ được thế chấp của nó được báo cáo chiếm 1% nguồn cung Ether. Con số đó đã tăng lên.

Người ta sử dụng Dai theo đủ mọi cách. Thông thường, người dùng tạo CDP để tận dụng giá Ether thấp hơn. Để đổi lấy Ethereum mà bạn đã khóa trong hợp đồng thông minh, bạn phải có cùng số tiền Dai để trả lại. Nó chỉ là một cách mà mọi người có thể sử dụng nó. 

Cho phép blockchain hóa toàn cầu tất cả mọi thứ

Security Token – chứ không phải Bitcoin - là tính năng mới thú vị nhất của MakerDAO

Giá của Maker đã tăng tương đối tốt sau sự cố về tiền mã hóa

Phóng viên này đã hỏi Christiansen sẽ làm gì khi nền tảng cuối cùng trở nên không còn cần thiết, một viễn cảnh mà anh ta nói rằng anh ta đang mong đợi. Ông nói rằng ông có thể sẽ tạo ra hoặc tham gia một công ty phục vụ Dai, bằng bất kì hình thức nào. Christensen cũng giải thích rằng có một ngành công nghiệp đang phát triển xung quanh Dai.

Ông dự đoán sẽ có hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn, các công ty được thành lập đặc biệt để làm việc xung quanh Đại. Các công ty có thể tạo điều kiện trao đổi các loại CDP khác nhau – trao đổi CDP Ether của bạn lấy Bitcoin và ngược lại. Sẽ có các công ty giúp đỡ các thương nhân, và, quan trọng nhất, các công ty cung cấp các loại hình cho vay mới cho các khu vực không sử dụng ngân hàng.

Hợp đồng multi-collateral Dai đang đến rất gần. Chúng có ý nghĩa là những người nắm giữ Bitcoin về cơ bản có thể nhận được các token $1 có thể sử dụng được dựa trên sự nắm giữ của họ. Một cách để sử dụng chúng là mua BTC bằng token này khi giá xuống thấp. Sau đó, bạn mua lại Dai khi giá tăng trở lại, để trả hết CDP. Tất nhiên, đó chỉ là một cách để sử dụng Dai.

Có lẽ cách quan trọng nhất để sử dụng nó là dưới dạng một stablecoin, giống như bất kỳ cách nào khác – ngoại trừ nó có nhiều tài sản thế chấp hơn tỷ lệ 1: 1. Một sự sụp đổ nghiêm trọng về giá của Ether có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Một tình huống như vậy sẽ kiểm tra các giới hạn của MakerDAO, nhưng thật khó để tưởng tượng việc họ sẽ trải qua điều tồi tệ hơn nhiều so với những gì họ đã trải qua trong năm 2018.     

Thủy Tiên

Theo CCN 

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.