Sifchain Finance là gì? | Một ThorChain (RUNE) thứ hai

Sifchain Finance tự mô tả mình là “sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi (omni-chain) đầu tiên trên thế giới” và nhằm mục đích hoạt động trên nhiều blockchain để chuyển giao giá trị hiệu quả và suôn sẻ.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã đi một chặng đường dài từ giao diện cơ bản, tính thanh khoản hạn chế và thuật toán thô sơ. Điều này là do thế hệ DEX mới tự cải thiện từ những bài học kinh nghiệm trong quá khứ. Các sàn giao dịch dựa trên DeFi này đã hoạt rất tốt trong năm 2020, thậm chí còn cạnh tranh tốt với các sàn giao dịch tập trung – một điều không thể tưởng tượng được vào thời của Etherdelta.

Tuy nhiên, họ vẫn còn rất nhiều điều để được mong đợi. Các DEX hiện đang gặp vấn đề với hoạt động front-running, thua lỗ tạm thời và chỉ hỗ trợ hạn chế cho một hoặc hai trong hầu hết các blockchain. Những chức năng này giới hạn và do đó, lựa chọn của người dùng. Chúng cũng là một số lý do khiến mọi người đổ xô đến các DEX. Sifchain đang hướng tới việc khắc phục điều này.

Tiểu sử Sifchain

Cái tên “Sifchain” bắt nguồn từ một nhân vật nữ thần quyền năng trong văn hóa dân gian Bắc Âu. Đội ngũ của nó đến từ nguồn gốc đa văn hóa và đa dạng, có kinh nghiệm trong phát triển phần mềm, hoạt động kinh doanh, tiếp thị, pháp lý và chủ nghĩa đầu tư mạo hiểm. Họ cũng đã làm việc tốt với các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức tài chính.

Nó được ra mắt vào Q4 năm 2020 thông qua một đợt public sale. Đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, Sifchain là một dự án đầy tham vọng nhằm giải quyết một vấn đề lâu dài của DEX, do đó, nó rất phức tạp và mang một chút rủi ro cho các nhà đầu tư ban đầu. Vì lý do này, số token được trao tương đối cao so với các dự án tương tự.

Sifchain Finance là gì?

Tầm quan trọng của dự án có thể được đánh giá bằng thực tế là nhiều quỹ và liên doanh quan trọng và có uy tín đã đầu tư vào nó. Chúng bao gồm liên doanh NGC, Alameda Research (công ty con của sàn FTX), Genblock Capital, AU21 Capital và Master Ventures.

Sifchain Finance là gì?

Sifchain Finance tự mô tả mình là “sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi đầu tiên trên thế giới”. Nó nhằm mục đích hoạt động trên nhiều blockchain để chuyển giao giá trị hiệu quả và suôn sẻ. Theo tài liệu của công ty, ban đầu nó sẽ mở rộng hỗ trợ cho 25 blockchain hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot và EOS. Cơ sở lý luận là phần lớn hoạt động xảy ra trên các chuỗi lớn hơn này.

Dự án được thiết kế với Cosmos SDK, có khả năng xử lý nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các nền tảng hợp đồng thông minh truyền thống. Sifchain đã chọn Cosmos để cung cấp một hệ thống thông lượng cao với thời gian xử lý nhanh hơn và phí thấp hơn. Điều này sẽ cho phép một giao diện hiệu quả cho các hoạt động chuỗi chéo (cross-chain) thông qua hệ thống chốt hai chiều (two-way peg).

Sifchain Finance sẽ thu được tính thanh khoản từ việc triển khai phối hợp vốn từ nhiều loại tiền điện tử thông qua DAO. Nó cũng sẽ có một sổ lệnh giao dịch (order book) kết hợp. Và với sự kết hợp của các nhóm thanh khoản và chức năng sổ lệnh giao dịch đầy đủ, nó sẽ cho phép các trader đặt tất cả các loại chức năng giao dịch mà họ thường quen thuộc như giới hạn lệnh giao dịch (oder limit) và các chức năng khác.

Kiến thức cơ bản về blockchain Sifchain

Như đã lưu ý trước đó, Sifchain được cung cấp thông qua Cosmos SDK, là một mạng hai lớp (dual-layer) được thiết kế đặc biệt để truyền dữ liệu, token và các tài sản khác trong chuỗi chéo. Sifchain sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint và giao thức truyền thông liên blockchain (IBC) độc quyền. Điều này cho phép bảo vệ khỏi các cuộc tấn công front-running và chain-spamming.

Các nền tảng hợp đồng thông minh thường dễ bị tấn công đàn áp, trong đó một tác nhân độc hại cố tình gửi nhiều lệnh giao dịch không có giá trị để áp đảo pool bộ nhớ của blockchain. Mục đích là lấp đầy chúng bằng các giao dịch vô ích nhưng được phép để các giao dịch thích hợp khác không được thực hiện. Thay vào đó, hệ thống sẽ buộc phải xử lý giao dịch thu lợi nhuận của kẻ tấn công trước.

Hơn nữa, Sifchain Finance cũng bảo vệ chống lại spamming này bằng cách buộc người xác thực phải phân loại các giao dịch có phí cao nhất trước, do đó, cho phép người dùng buộc hệ thống ưu tiên các giao dịch hợp lệ và trung thực trước, làm cho những kẻ tấn công rất tốn kém để thực hiện các hoạt động như vậy.

Khái niệm và chức năng của Sifchain

Ở cấp độ cơ sở, Sifchain muốn cung cấp cho người dùng của mình trải nghiệm tương tự hoặc vượt quá trải nghiệm hiện được cung cấp bởi các sàn giao dịch tập trung. Bên cạnh việc cung cấp nhiều chế độ và loại lệnh giao dịch, các sàn giao dịch tập trung cũng hỗ trợ một số lượng lớn các blockchain. Cần phải lưu ý rằng họ sử dụng ảnh chụp nhanh (snapshot) và chỉ thực hiện hoạt động trên các blockchain thực tế, tại thời điểm gửi và rút tiền.

Về mặt DEX, điều này khó và phức tạp hơn nhiều để thực hiện. Điều này là do các DEX phải duy trì sự phối hợp chính xác và do đó hoạt động trên nhiều blockchain, với các yêu cầu để duy trì tính thanh khoản và cho phép khớp lệnh chính xác. Sifchian muốn khắc phục sự thiếu đa dạng và khả năng tương thích chéo của DEX.

Sau khi hoạt động, Sifchain Finance sẽ cho phép cả giao dịch giao ngay và margin. Các tài sản sẽ được phép niêm yết một cách tự do (như Uniswap), nếu blockchain cơ bản của chúng được hỗ trợ bởi giao thức. Nó cũng sẽ có các loại lệnh khác nhau với các lần thực thi có điều kiện và cung cấp khả năng bảo vệ chống front-running. Sifchain DEX có tiềm năng tái phát minh các giao dịch phi tập trung, nếu bộ đầy đủ và các tính năng được triển khai thành công.

Token Rowan (RWN)

Token quản trị của giao thức là Rowan (RWN), được sử dụng để bỏ phiếu về tất cả các vấn đề quản trị. Rowan được phát hành dưới dạng phần thưởng khối cho tất cả các trình xác thực, cung cấp năng lượng cho mạng. Nó cũng được sử dụng để tạo thị trường, như trong chốt hai chiều, giữ RWN và một token khác với tỷ lệ 50/50.

Để thanh toán, giao thức phải mua các token Rowan liên tục từ thị trường, đảm bảo giá trị tích lũy và nhu cầu liên tục.

Rowan DAO

Sifchain Finance là gì?

Ban đầu, quản trị của Sifchain sẽ do team xử lý và kiểm soát, vì dự án vẫn chưa được phát triển đầy đủ cũng như chưa được triển khai hoàn chỉnh. Sau đó, nó sẽ được ủy quyền cho cộng đồng. Khi dự án bắt đầu và chạy, nó sẽ được kiểm soát và thực thi thông qua Tổ chức tự trị phi tập trung Rowan (DAO).

Vai trò tài chính của Sifchain

Là một dự án phức tạp, Sifchain có một danh sách lớn các vai trò mà những người dùng khác nhau phải thực hiện để giao thức hoạt động đúng và hiệu quả.

Trình xác thực – nhận phần thưởng khối để hỗ trợ giao thức. Họ quan tâm đáng kể đến việc thấy hoạt động gia tăng trên giao thức để tích lũy thu nhập thông qua phí giao dịch.

Người ủy quyền – kiếm phần thưởng bằng cách ủy thác quỹ cho người xác thực, sau khi đã trừ đi phí.

Trader hoặc Swapper – mua bán token trên các nền tảng với kỳ vọng kiếm lợi nhuận.

Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá – thu lợi nhuận từ chênh lệch giá của cùng một tài sản trên Sifchain Finance và một nền tảng bên ngoài.

Nhà cung cấp thanh khoản – cung cấp tiền để được đặt trong các pool, được sử dụng để swap token và giao dịch trên các chuỗi.

Nhà phát triển – tạo và triển khai các version Sifchain Finance được tối ưu hóa, đạt kỳ vọng của nhà đầu tư và người dùng.

Người kiểm tra – kiểm tra code và cung cấp phản hồi / đề xuất cải tiến hữu ích để cho phép giao thức phát triển hơn nữa.

Chính trị gia giao thức (Protocol Politician) – giám sát tác động của các chính sách và thông số giao thức, gửi đề xuất cải tiến sau khi theo dõi các yếu tố chính như giao dịch, trạng thái pool thanh khoản, phí tạo ra, v.v.

Nhà đầu tư – mua token RWN và có quyền tham gia quản lý. Họ bỏ phiếu về việc thực hiện các đề xuất cải tiến giao thức.

Kết luận

Sifchain Finance được lấy cảm hứng từ dự án Thorchain (RUNE), mặc dù nó dường như đã thêm một số chức năng bổ sung nhất định và mang lại hương vị riêng. Điều này làm cho dự án trở nên tham vọng hơn và có độ phức tạp cao, việc triển khai dự án có thể mất một lượng thời gian đáng kể, thậm chí nhiều năm với việc kiểm tra lỗi.

Tuy nhiên, dự án có sự hỗ trợ của một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành và có đội ngũ giàu kinh nghiệm có khả năng dẫn đầu. Thêm vào đó, quá trình phát triển đã bắt đầu và giao thức đang hình thành. Trên thực tế, team nghiên cứu dự kiến ​​sẽ có một hợp đồng lớn được thực hiện vào quý đầu tiên của năm 2021.

Sifchain Finance là gì?

Giao thức này được kỳ vọng sẽ thu hút lượng vốn sử dụng và vốn đầu tư đáng kể khi được triển khai. Nếu thành công, nó có thể tăng cường hỗ trợ chức năng chậm / hạn chế của các DEX ở thế hệ hiện tại và thu được phần lớn lưu lượng truy cập từ người dùng sàn giao dịch tập trung, tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn.

Chương trình ICO của Sifchain 

Chi tiết về Rowan

Bởi vì chưa ra mainnet, nên token RWN sẽ được phát hành lần đầu trên Ethereum với tiêu chuẩn ERC20, được gọi là eRowan. Tất cả eRowan sẽ được chuyển đổi thành Rowan theo tỷ lệ 1: 1 trên mạng Sifchain khi BetaNet ra mắt. Tất cả eRowan chưa bán được sẽ trả về pool hệ sinh thái.

Thông tin vê Rowan

 • Tổng cung: 1 tỷ
 • Số tiền đầu tư tối thiểu: 1 USDT
 • Số tiền đầu tư tối đa: Không có
 • Hình thức thanh toán: USDT
 • Ví: Metamask
 • Tên token ERC20: eRowan
 • Biểu tượng token ERC20: EROWAN
 • Tổng cung eRowan: 70 triệu

Nguyên tắc tham gia

 • Ngày bắt đầu đăng ký: 11 tháng 1 năm 2021
 • Ngày kết thúc đăng ký: 24 tháng 1 năm 2021, 11:59 tối GMT
 • Ngày bắt đầu bán token: 25 tháng 1 năm 2021, 12:00 AM GMT
 • Ngày kết thúc bán token: 2 tháng 2 năm 2021, 1:00 sáng GMT
 • Điều kiện: Không phải người Hoa Kỳ và một số khu vực pháp lý bị loại trừ

Xin lưu ý rằng thời gian cần “KYC” thường mất 2–3 ngày làm việc. Các bạn hãy hoàn tất đăng ký trước ngày 21 tháng 1, muộn nhất vào ngày 25 tháng 1, 12:00 AM GMT.

Sifchain Finance là gì?

Định giá token

Việc bán token báo được thực hiện như một pool thanh khoản hợp đồng thông minh có chứa USDT và eRowan. Pool thanh khoản hợp đồng thông minh này được tạo bằng cách sử dụng một fork tùy chỉnh của hợp đồng Balancer. Giá của token eRowan được xác định thay đổi dựa trên số dư hiện tại của USDT và eRowan trong pool. Khi nhiều eRowan được mua hơn (tức là bị loại bỏ khỏi pool), giá sẽ thay đổi theo nguồn cung còn lại. Qua mỗi giờ bán hàng, eRowan sẽ được bổ sung thêm vào pool, do đó tăng nguồn cung.

 • Giá khởi điểm: 0,03 USDT mỗi eRowan
 • Số tiền khởi điểm của eRowan trong Pool: 8.75 triệu đô la
 • Số tiền khởi điểm của USDT trong Pool: 26,250 đô la
 • eRowan sang USDT với tỷ lệ trọng số: 10: 1
 • eRowan được bổ sung hàng giờ trong Pool: khoảng 364,000 eRowan
 • Tổng số eRowan sẽ được bán: 70 triệu eRowan

Vậy, tại sao việc định giá lại hoạt động theo cách này? Theo Sifchain lý giải thì, thông thường đối với việc bán token là đặt giá token tĩnh trong suốt thời gian bán hoặc thay đổi giá dựa trên số ngày trôi qua. Trong những trường hợp như vậy, người mua token ở mức giá không phản ánh nhu cầu đối với token. Do đó, một nhóm nhỏ nhà đầu tư có thể được hưởng lợi bằng cách tham gia mua token trước khi những người khác. Mục tiêu của team là đảm bảo sự công bằng bằng cách cho mọi người mua đủ điều kiện có cơ hội mua token với mức giá tương xứng và nhu cầu cộng đồng hiện có.

Ông Giáo

Theo Asia Crypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM