Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Soft fork Schnorr + Taproot hứa hẹn những điều tốt cho Bitcoin

0

Các kỹ sư và nhà phát triển liên tục làm việc để cung cấp cho Bitcoin những cải tiến công nghệ. Bây giờ, rất có thể bước đột phá công nghệ Bitcoin tiếp theo sẽ đến thông qua soft fork Schnorr + Taproot.

Khả năng mở rộng lớn hơn, tính linh hoạt và đổi mới script<

Theo người đóng góp Steve Lee của Bitcoin Optech, đề xuất soft fork Schnorr + Taproot mang đến “cho thế giới những khả năng hoàn toàn mới”.

soft-fork-schnorr-taproot-hua-hen-nhung-dieu-tot-cho-bitcoin

Cụ thể, đề xuất hứa hẹn sẽ cung cấp cho Bitcoin khả năng mở rộng tốt hơn các ứng dụng đa chữ ký hoặc hợp đồng thông minh phức tạp có một số cách khác nhau để chi tiêu tiền điện tử.

Thuật toán Schnorr đơn giản hóa phương thức cấu trúc chữ ký tiền điện tử. Do đó, nó có thể tăng cường đáng kể hiệu quả của việc xác thực các giao dịch Bitcoin. Theo Lee, chữ ký Schnorr nhỏ hơn 11% so với các phương thức hiện có.

Chữ ký Schnorr tốt hơn thuật toán chữ ký số Elliptic Curve (ECDSA) hiện đang được sử dụng. Và nó cho phép tinh chỉnh chữ ký và khóa, tạo điều kiện cho việc tạo ra các giải pháp kinh doanh sáng tạo.

Ngoài ra, chữ ký Schnorr tương thích với các khóa riêng tư hiện có. Do đó, đề xuất này sẽ loại bỏ hầu hết các hạn chế về số lượng script có thể được sử dụng để chi tiêu tiền kỹ thuật số.

Chữ ký Schnorr có thể tổng hợp khóa<

Đáng chú ý nhất, Lee khẳng định, thông qua sơ đồ Musig, chữ ký Schnorr cho phép tổng hợp khóa. Hay nói cách khác, Schnorr cho phép kết hợp nhiều chữ ký trong một đầu vào.

soft-fork-schnorr-taproot-hua-hen-nhung-dieu-tot-cho-bitcoin

Mặc dù có những lợi ích đáng kể mà chữ ký Schnorr mang lại cho ECDSA nhưng Lee giải thích rằng có lẽ Satoshi Nakamoto không bao gồm thuật toán này khi thiết kế Bitcoin vì bằng sáng chế thuộc về Clause Schnorr. May mắn thay, bằng sáng chế đã hết hạn.

Taproot tăng cường tính linh hoạt<

Bên cạnh đó, đề xuất sẽ cải thiện sự riêng tư bằng cách đảm bảo tính linh hoạt thích hợp. Về vấn đề này, Lee nhấn mạnh, với Taproot, tất cả các kết quả đầu ra cho chi tiêu trông giống hệt nhau.

Taproot là một chương trình để ký các script giao dịch. Taproot tăng cường tính linh hoạt. Theo Kento U. của Coinmonks:

“Vai trò có tính chức năng nhất của Taproot là đồng nhất hóa. Từ góc nhìn nội dung, đầu ra giao dịch dựa trên bất kỳ thứ gì Pay-to-PubKey hoặc Pay-to-ScriptHash (P2SH). Kết quả sẽ là chi tiết về sản lượng giao dịch Bitcoin mà những người bên ngoài khó phân biệt. Nói một cách đơn giản, Taproot thực sự hoạt động để làm cho các giao dịch Bitcoin trông giống hệt nhau trên trình khám phá blockchain, điều này tự nhiên đảm bảo cho Bitcoin quyền riêng tư rất tốt”.

soft-fork-schnorr-taproot-hua-hen-nhung-dieu-tot-cho-bitcoin

Đề xuất này được đưa ra trong giai đoạn phản hồi hệ sinh thái của Bitcoin Consensus Upgrade Lifecycle. Lee ước tính đề xuất soft fork Schnorr + Taproot sẽ sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn chấp nhận vào mùa xuân năm 2020.

Minh Anh

TUVANTIENAO.COM | Bitcoinist

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.