Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Stablecoin hậu vệ của tiền tệ fiat – nỗ lực tận dụng vẹn cả đôi đường

0

0

Stablecoin cố gắng trở thành tiền tệ fiat trong số các loại tiền điện tử. Chúng có thể là phương tiện giao dịch, phương tiện lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản. Không giống như các đồng tiền kỹ thuật số khác, stablecoin được gắn với một loại tài sản ổn định – chẳng hạn như đồng đô la Mỹ, euro hoặc thậm chí là vàng. Liên kết với các tài sản như vậy xác nhận sự ổn định của coin và giảm thiểu sự biến động của tiền điện tử.

Stablecoin hau ve tien te fiat

Với loại token này, một số lượng tiền tệ fiat ngang bằng nên được lưu trữ bởi công ty phát hành để sao lưu giá trị của token. Chủ sở hữu của token này có thể đổi nó thành tiền mặt bất cứ lúc nào.

Nguồn gốc “ổn định”<<

Một ý tưởng để làm cho tiền điện tử ổn định và gắn tỷ giá hối đoái của nó với một tài sản truyền thống xuất hiện vào năm 2012, ba năm sau khi Bitcoin (BTC) lần đầu tiên xuất hiện. Dự án được gọi là Mastercoin, sau này được đổi tên thành Omni.

Giờ đây, các nhà phát triển đã liên kết các stablecoin không chỉ với đồng đô la Mỹ, mà còn với đồng euro và đồng yên Nhật Bản. Tuy nhiên, một số loại tiền tệ cho đến nay vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm như stablecoin được công nhận nhất hiện nay – tức là, Tether.

Tether<<

Stablecoin đầu tiên hiện đang là phổ biến nhất và có vốn hóa lớn nhất trong số tất cả các stablecoin. Theo Coin360, USDT được xếp hạng thứ sáu trong số tất cả các loại tiền điện tử với mức vốn hóa hơn 4,1 tỷ USD.

Coin được tạo ra vào tháng 7 năm 2014 dưới tên gọi “Realcoin” của phó chủ tịch Starbucks, Stanley Hainsworth. Một thời gian sau khi khởi động dự án, tiền điện tử đã được thêm vào sàn giao dịch Bitfinex. Ban đầu, các công ty không tiết lộ mối quan hệ của họ. Tuy nhiên, vào năm 2017, nhờ rò rỉ tài liệu có tên Paradise Papers, cộng đồng tiền điện tử đã biết rằng Tether Ltd. và Bitfinex có cùng chủ sở hữu.

Tether sớm đã đấu tranh để có được sự phổ biến giữa các trader tiền điện tử. Do đó, vào tháng 11 năm 2014, công ty đã quyết định tiến hành đổi thương hiệu hoàn toàn, kết quả là Realcoin được đổi tên thành Tether. Công ty quản lý và nhà phát hành duy nhất của Tether là Tether Ltd. Block đầu tiên trong mạng Tether được tạo ra vào ngày 12 tháng 3 năm 2015.

Một Tether có tỉ lệ một đối một với đồng đô la Mỹ và theo trang web chính thức, nó được bảo mật hoàn toàn bởi dự trữ tiền tệ của nền tảng Tether. Hầu hết các đồng tiền Tether được phát hành trên blockchain Bitcoin thông qua giao thức Omni Layer. Tether là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới vì trên thực tế, Tether không phải là tiền điện tử mà là tiền fiat được số hóa.

Nhưng vào tháng 1 năm 2018, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã bắt đầu một vụ kiện chống lại Bitfinex và Tether, vì cơ quan quản lý nghi ngờ rằng 2,3 tỷ token do Tether phát hành thực sự được hỗ trợ bởi cùng số tiền.

Vào năm 2017, trước khi nhận được trát đòi hầu tòa từ CFTC, Tether đã sử dụng các dịch vụ của công ty Friedmann để tiến hành kiểm toán và công bố kết quả. Ngoài ra, vào tháng 2 năm 2018, báo cáo giao dịch phái sinh Bitmex bao gồm giả định rằng Tether có đủ dự trữ để bảo đảm tất cả các token USDT đang lưu hành.

Một cuộc đối đầu khác với các nhà lập pháp đã diễn ra vào tháng 4 năm 2019, khi viên chưởng lý New York đưa đơn kiện cáo buộc Bitfinex sử dụng dự trữ Tether để bù lỗ 850 triệu đô la. Theo vụ kiện, Bitfinex không thể thiết lập quan hệ ngân hàng bình thường và đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào Crypto Capital Corp. Các khoản tiền được cho là đã được gộp giữa tiền gửi của công ty và khách hàng, và không một hợp đồng nào được ký kết.

Bất chấp các vụ kiện và thiếu kiểm toán, vốn hóa tiền điện tử hiện vượt quá 4 tỷ USD và nhiều nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ tài sản này, điều đó có nghĩa là họ tin vào sự bảo mật và độ tin cậy của Tether.

TrueUSD<<

TrueUSD được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ và đại diện cho stabletoken ERC-20 đầu tiên được xây dựng trên blockchain Ethereum. Về bản chất, nền tảng TrueToken, đứng sau TrueUSD, được thiết kế để tạo token với sự hỗ trợ của tài sản fiat.

Dự án đã được triển khai vào đầu năm 2018 sau khi huy động được 20 triệu đô la. Công ty được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư như Stanford- StartX, Founders Fund Angel, FJ Labs và BlockTower Capital. Không giống như các loại tiền điện tử khác, TrueUSD không có giới hạn trên đối với vấn đề về token, vì khái niệm về nguồn cung của nó trực tiếp phụ thuộc vào số lượng đô la lưu trữ.

Sự khác biệt chính giữa TrueUSD và các stablecoin khác là đồng xu tập trung vào việc cải thiện đáng kể tính minh bạch và tuân thủ thực tiễn pháp lý, vì người ta cho rằng Tether thiếu trong bộ phận đó.

Đô la Mỹ đảm bảo sự ổn định của TrueUSD được nắm giữ bởi một số công ty ủy thác trong các tài khoản ngân hàng khác nhau thay vì được quản lý bởi cùng một công ty. Nội dung của các tài khoản ký quỹ được công bố hàng ngày và kiểm toán được thực hiện hàng tháng, điều này được cho là xác nhận chốt một đối một với đồng đô la được thực hiện.

Nhưng theo nhóm dự án, vấn đề khó khăn nhất là thuyết phục người dùng về độ tin cậy thực sự của token. Rafael Cosman, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của TrueToken, nói với Cointelegraph:

“Các gánh nặng kỹ thuật, tài chính và pháp lý đều rất lớn – nhưng thách thức lớn nhất của tất cả là kiếm tiền và duy trì niềm tin của người dùng. Mặc dù chúng tôi cung cấp tính minh bạch của kiểm toán bên thứ 3 thông thường, chi phí giao dịch thấp nhất của bất kỳ stablecoin ERC20 nào và quan hệ đối tác mạnh mẽ, người dùng có xu hướng chọn stablecoin họ sử dụng dựa trên truyền miệng và trải nghiệm người dùng, bao gồm dịch vụ khách hàng”.

Gemini USD<<

Gemini Dollar (GUSD) đã được phát hành vào ngày 10 tháng 9 năm 2018. Theo các nhà phát triển, Gemini Dollar được chốt trực tiếp vào đồng đô la Mỹ. Gemini Dollar dựa trên blockchain Ethereum và sử dụng tiêu chuẩn ERC-20. Về mặt thành phần kỹ thuật, nó không khác biệt với các loại tiền điện tử khác dựa trên Ether (ETH).

Khi ra mắt dự án, cả việc cung cấp tiền xu ban đầu cũng như bán trước đều không được thực hiện. Hệ thống hoạt động trên cơ sở các hợp đồng thông minh kiểm soát quá trình phát hành token. Mã tiền điện tử đang mở và có sẵn cho bất kỳ ai quan tâm để xác minh. Điều tương tự cũng áp dụng cho các hợp đồng thông minh được sử dụng trong hệ thống.

Gemini Dollar cũng không có giới hạn phát thải tối đa. Số lượng token đang lưu hành bằng với số lượng đô la Mỹ được duy trì để hỗ trợ tiền điện tử. Việc kiểm toán được thực hiện bởi Trail of Bits, một công ty nghiên cứu và phát triển bảo mật thông tin, có báo cáo được công khai. Báo cáo mới nhất được công bố vào tháng 8 năm 2019.

Paxos Standard<<

Vào năm 2012, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đăng ký Công ty Paxos Trust dựa trên blockchain, đã nhận được giấy phép từ cơ quan quản lý. Công ty đã tạo ra nền tảng blockchain Paxos cho các khoản thanh toán tiền mặt.

Vào tháng 9 năm 2018, các nhà phát triển đã công bố công ty tiền điện tử bản địa, công ty tiêu chuẩn Paxos Standard (PAX) gắn liền với đồng đô la Mỹ. PAX có thể được giao dịch cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác bằng cách sử dụng giao dịch tiền điện tử riêng của Paxos. itBit.

Vì PAX không có blockchain riêng, nên các token là token tiêu chuẩn ERC-20 dựa trên blockchain Ethereum. Đây là lý do tại sao PAX stablecoin có thể được lưu trên bất kỳ ví tiền điện tử nào được tạo cho nền tảng Ethereum.

Stablecoin này được tạo ra để chuyển nhanh và giao dịch tiền tệ fiat, giảm chi phí liên quan đến giao dịch xuyên biên giới và phí chuyển tiền. PAX không có giới hạn phát thải và token mới không thể được tạo thông qua khai thác.

PAX được kiểm soát bởi hai công ty kiểm toán – Withum, chịu trách nhiệm theo dõi dự trữ tài chính của Paxos và Nomic Labs, nơi xác minh hợp đồng thông minh.

EURS<<

EURS (EURS) là một stablecoin phi tập trung có giá trị được chốt bằng đồng euro. Các tài khoản được duy trì bởi một công ty có văn phòng đặt tại Liên minh châu Âu. Theo các nhà phát triển, tiền điện tử được tạo ra dành riêng cho các nhà đầu tư tổ chức ở châu Âu. Mục tiêu chính của dự án là triển khai khái niệm tài sản chứng khoán trên mạng blockchain.

EURS đã được ra mắt vào tháng 7 năm 2018 và chạy trên đỉnh blockchain Ethereum. Sàn giao dịch DSX của Anh là người đầu tiên hỗ trợ dự án. Các nhà phát triển đã nói rằng nền tảng hoạt động theo các quy tắc đảm bảo tính minh bạch cho các nhà đầu tư.

Luật hành vi bao gồm các báo cáo tài khoản bắt buộc và kiểm toán hàng quý của BDO Malta. Theo công ty, dự trữ tài sản thế chấp của nó được quản lý bởi “một tổ chức châu Âu được xếp hạng AAA”.

Giám đốc điều hành của EURS, Gregory Klumov, nói với Cointelegraph rằng ông quyết định tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bằng đồng euro sau khi thấy Tether đạt được sự thu hút:

“Tôi luôn muốn tạo ra một số đối thủ cạnh tranh với đồng đô la Mỹ và đơn giản hóa việc tiếp cận với đồng tiền cơ bản, Euro, mang nhiều ý nghĩa vĩ mô. Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ không tách biệt tài sản kỹ thuật số khỏi các nhóm hiện có mà họ đã quy định (ví dụ: hàng hóa, chứng khoán, MSB). Nhưng các nhà quản lý của Châu Âu đối xử với lớp tài sản cạnh tranh hơn và tôi dự đoán rằng họ sẽ điều chỉnh quy định về tiền điện tử hiện tại bao gồm cả stablecoin. Nó được phát triển cách đây 20 năm và đang trở nên lỗi thời vì công nghệ blockchain. Theo quan điểm của tôi, stablecoin nên được xem là tiền điện tử 2.0”.

DAI<<

Tiền điện tử DAI là một loại stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ và được ra mắt vào cuối năm 2017. Đây là token nội bộ của nền tảng MakerDAO, duy trì và ổn định giá trị của DAI với một hệ thống động của các vị trí nợ được thế chấp, các cơ chế phản hồi tự trị và các tác nhân bên ngoài lợi ích liên quan.

Theo trang web của dự án, DAI là stablecoin phi tập trung đầu tiên trên blockchain Ethereum. Sử dụng các cơ chế thị trường bên ngoài và các ưu đãi kinh tế, nền tảng MakerDAO ổn định chi phí DAI ở mức 1 đô la, trong khi toàn quyền kiểm soát các quy trình trên Ethereum giúp loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng các tổ chức tập trung và lo lắng về kiểm toán bên ngoài.

Lược đồ phát thải của DAI trông giống như thế này: Người dùng gửi một lượng Ether nhất định cho hợp đồng thông minh phát hành token DAI để trả lại, điều đó có nghĩa là token DAI mới được tạo thực sự đại diện cho một khoản nợ được thế chấp cho MakerDAO.

Tính năng chính của MakerDAO là nền tảng sử dụng hai token – DAI stablecoin và token tiện ích Maker (MKR). MKR hoạt động như một loại “nhiên liệu” để trả tiền hoa hồng cho việc sử dụng hợp đồng thông minh. Sau khi trả tiền hoa hồng, mã thông báo MKR bị đốt cháy.

Cả hai token DAI và MKR đều được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung như Binance và HitBTC. Vào tháng 9 năm 2018, dự án đã thu hút được 15 triệu đô la tài chính từ công ty liên doanh Andreessen Horowitz.

Phần kết luận<<

Các nhà phát triển khác nhau trên khắp thế giới đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của stablecoin khi công nghệ này nhằm mục đích giảm bớt những thiếu sót khác, các loại tiền điện tử dễ bay hơi hơn. Ngoài ra, stablecoin có thể trở thành một trung gian trong quá trình thay thế nguồn cung tiền vật chất bằng một loại tiền kỹ thuật số. Theo Rafael Cosman, TrueToken:

“Chúng tôi coi stablecoin là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính trong tương lai. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người, và kiếm tiền dễ dàng hơn để truy cập, di chuyển, lưu trữ và sử dụng luôn là bước đầu tiên. Đó không phải là một cách chữa trị cho sự biến động của tiền điện tử, vì nó là một tool để đưa vào tài chính”.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Trinh Nguyễn

 TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.