Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sử dụng Bitcoin cho các hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm 2%, trong khi 21% giao dịch là hợp pháp và 77% không được phân loại

0

Việc chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu đang gia tăng khi các nhà quản lý và chính phủ nhận ra nó không thể bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn đối với việc áp dụng rộng rãi là quan điểm không tán thành của một số người, vì họ cho rằng bản chất và công nghệ đằng sau Bitcoin hỗ trợ đắc lực cho hoạt động rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác dễ dàng hơn.

Giống như nhiều câu chuyện huyền thoại khác xung quanh không gian tiền điện tử, ngay cả những lời buộc tội về việc nó là một công cụ tiềm năng cho những hành vi sai trái và tội phạm đã được đưa ra gần đây.

Elliptic, một công ty phân tích tập trung vào blockchain và tiền điện tử thường được các cơ quan thực thi pháp luật thuê đã thực hiện một nghiên cứu về việc sử dụng Bitcoin trong các hoạt động bất hợp pháp cho hơn 200.000 giao dịch BTC. Nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 2% trong tổng số các giao dịch được xem xét sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp. Một số kết luận thú vị từ nghiên cứu đã được liệt kê dưới đây:

  • Chỉ có 2% trong số 200.000 giao dịch Bitcoin trong bộ dữ liệu được coi là bất hợp pháp.
  • 21% của tổng số giao dịch được xác định là hợp pháp.
  • Khoảng 77% vẫn chưa được phân loại.

Nghiên cứu này sau đó đã được Phòng thí nghiệm AI-IBM Watson của MIT xác nhận đã phân tích 203.769 giao dịch Bitcoin trị giá 6 tỷ đô la với sự trợ giúp của học máy. Mục đích của nghiên cứu là xem liệu học máy có thể hỗ trợ quá trình phát hiện các mô hình rửa tiền hay không? Nghiên cứu AI sử dụng các phương pháp và bộ dữ liệu khác nhau để đi đến kết luận rằng dữ liệu được đưa ra bởi Elliptic là chính xác.

Biểu đồ sau biểu thị dấu thời gian xác nhận Bitcoin trên mỗi node và thanh màu xanh lục ở đầu mỗi node biểu thị các giao dịch bất hợp pháp.

Một nghiên cứu khác của Chainalysis cho thấy việc sử dụng Bitcoin cho các hoạt động bất hợp pháp vào năm 2019 chỉ chiếm 1% được trình bày dưới dạng hội thảo trên web.

Không thể rửa lượng BTC lớn cùng một lúc<<

Các giao dịch Bitcoin trên mạng của nó có thể được xác nhận và xác minh từ sổ cái công khai có sẵn cho mọi người. Mặc dù một số token mã hóa tập trung vào quyền riêng tư như Monero và Dash hứa hẹn một mức độ ẩn danh nhất định đối với các giao dịch nhưng tác động và việc sử dụng chúng cho các hoạt động bất hợp pháp là khá thấp.

Tool trộn coin thường được xem là cách để bọn tội phạm giúp chúng che giấu các giao dịch của chúng; tuy nhiên, các pool này vẫn nằm trong một tầm ngắm liên tục, dẫn đến nguy cơ rửa những khoản tiền lớn. Các giao dịch khối lượng cao hơn dễ bị phát hiện bởi các công cụ giám sát thị trường và thậm chí một lượng nhỏ tiền kỹ thuật số bị hack hoặc bị đánh cắp được coi là rất khó để rửa tiền.

Điều này đã rõ ràng trong trường hợp Bitcoin bị hack từ sàn giao dịch Binance, nơi những kẻ lừa đảo vẫn đang cố gắng rửa số lượng nhỏ trong tổng số 7074 BTC bị đánh cắp. Theo báo cáo, những kẻ lừa đảo đã tìm cách rửa 4836 BTC thông qua dịch vụ trộn tiền có tên Chipmixer. Tuy nhiên, điều thú vị cần lưu ý ở đây là mặc dù kẻ lừa đảo đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và gom cụm BTC bị cướp chỉ 10 đồng một đợt, các nhà phân tích đã có thể phát hiện ra rằng các đồng tiền này có được do lừa đảo.

Phân tích của Clain, đã phát hiện các hoạt động giao dịch bất thường trong các pool trộn Chipmaker và truy tìm ít nhất 183 BTC của kẻ lừa đảo và ước tính con số này có thể lên tới 814 BTC.

Nguồn: Clain

Biểu đồ sau đây ghi nhận hoạt động gia tăng trên Chipmixer dẫn đến sự nghi ngờ về rửa tiền. Nó có một ý nghĩa rất lớn vì làm nổi bật tính ưu việt của tiền điện tử và công nghệ hỗ trợ đối với các ngân hàng tập trung cũng như tiền fiat do họ phát hành.

su-dung-bitcoin-cho-cac-hoat-dong-bat-hop-phap-chi-chiem-2-trong-khi-21-giao-dich-la-hop-phap-va-77-khong-duoc-phan-loai4

Nguồn: Clain

Rõ ràng trong nhiều nghiên cứu độc lập vào thời gian gần đây, việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác không hoàn toàn giống với những gì người phản đối đã tuyên truyền. Ngay cả các dịch vụ trộn tiền có thể hỗ trợ trong việc ẩn các giao dịch tiền điện tử cũng không thể được sử dụng để rửa một số tiền lớn.

Các ngân hàng không phải làm theo những gì họ ca tụng<<

Các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu dựng lên những câu chuyện tiêu cực xung quanh tiền điện tử được biết đến là những tổ chức vỡ nợ lớn nhất trên mỗi quy mô, có thể là rửa tiền, lạm phát, nợ hoặc suy thoái. Nhiều ngân hàng cao cấp trên toàn cầu đã bị bắt vì rửa tiền cho các băng đảng ma túy, buôn bán tình dục và nhiều tội phạm cao cấp. Tuy nhiên, hầu hết không bị phạt tiền và không có bất kỳ sự truy tố hay kiện tụng nào.

Mặc dù, một mặt, các ngân hàng này muốn loại bỏ công nghệ đang thách thức vị trí và vai trò của họ trong xã hội, mặt khác, họ tiếp tục làm giống như những gì họ cáo buộc Bitcoin và tiền điện tử có thể được sử dụng. Kể từ năm 2012, các ngân hàng lớn trên toàn cầu đã trả 200 tỷ đô la tiền phạt vì liên quan đến rửa tiền

su-dung-bitcoin-cho-cac-hoat-dong-bat-hop-phap-chi-chiem-2-trong-khi-21-giao-dich-la-hop-phap-va-77-khong-duoc-phan-loai6

Nguồn: Bloomberg

Các chính phủ trên toàn cầu đã đổ hàng tỷ đô la vào các luật và quy định chống rửa tiền, tuy nhiên, các ngân hàng lớn đã tìm ra cách để giúp bất cứ ai trả đủ tiền cho họ. Mặc dù các hạn chế và luật chống rửa tiền đã khiến ngân hàng trở nên cảnh giác hơn, bằng chứng là sự sợ hãi liên quan đến buôn bán tình dục gần đây của HSBC. Sau khi tin tức về việc chính quyền Mỹ đóng cửa một trang web quảng cáo sex, HSBC đã kiểm tra xem họ có đang phục vụ bất cứ ai liên quan đến vụ án hay không.

Những người có thẩm quyền tại ngân hàng đã thu hẹp tài khoản của những đối tượng mà họ tin là có liên quan và giao lại cho các cơ quan hữu quan.

Nhìn lại lịch sử ‘đen tối’ của các ngân hàng lớn trên toàn cầu<<

su-dung-bitcoin-cho-cac-hoat-dong-bat-hop-phap-chi-chiem-2-trong-khi-21-giao-dich-la-hop-phap-va-77-khong-duoc-phan-loai6

Nguồn: Bloomberg

Tiền điện tử có thể được phân loại như một loại tài sản tương đối mới và mối quan tâm của các nhà quản lý trên toàn cầu là điều dễ hiểu. Nhà phân tích cao cấp Arin Ray tại Celent, người có chuyên môn trong lĩnh vực quản lý đầu tư và phòng chống rửa tiền cho biết theo kinh nghiệm của mình, tiền điện tử là một công nghệ phát triển và hiện tại việc tuân thủ chống rửa tiền chưa được chứng minh rộng rãi. Cụ thể:

“Tiền điện tử vẫn là một lĩnh vực mới nổi và vẫn chưa rõ liệu công nghệ tiền điện tử có an toàn hơn về cơ bản so với tiền fiat từ góc độ AML hay không? Chúng tôi thấy hầu hết những người chơi và giao dịch trên thị trường tiền điện tử ngày càng quan tâm tăng cường các quy trình và bộ điều chỉnh KYC-AML, vì vậy lĩnh vực này sẽ phải đối mặt với sự giám sát nhiều hơn khi nó phát triển”.

Tiền điện tử được hỗ trợ bởi công nghệ có thể được phát triển để đáp ứng sự giám sát theo quy định<<

Tiền mã hóa tương đối là một loại tài sản mới và bị các cơ quan quản lý giám sát là một phần của bất kỳ công nghệ phát triển nào. Công nghệ cơ bản của blockchain có thể được phát triển hơn nữa cùng với sự hợp tác từ các bên liên quan để phù hợp hơn với các yêu cầu quy định. Bằng chứng là các nước như Nga, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha đã quy định việc sử dụng tiền điện tử bằng cách này hay cách khác trong năm nay.

Thùy Trang

    TUVANTIENAO.COM | Ambcrypto

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.