Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sử dụng tiền điện tử trong chủ nghĩa khủng bố đang gia tăng, Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo

0

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết tiền điện tử được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp là một “vấn đề ngày càng tăng”.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn về chính sách đổi mới lĩnh vực tài chính, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng và tội phạm liên quan đến tiền kỹ thuật số đang gia tăng.

“Tôi thấy những hứa hẹn của công nghệ mới này, nhưng tôi cũng thấy thực tế: tiền điện tử đã được sử dụng để rửa tiền cho những kẻ buôn ma túy online, chúng đã là một công cụ để tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố,” bà nói trong bài phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà đã tham chiếu Đạo luật Chống rửa tiền được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12 năm ngoái, một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ cập nhật luật chống rửa tiền / chống tài trợ khủng bố (AML / CFT). Yellen cho biết khung quy định hiện tại được tạo ra vào những năm 1970 và không được cập nhật nhiều kể từ đó.

“Bản cập nhật không thể đến vào thời điểm tốt hơn. Như nhóm này biết rất rõ, chúng tôi đang sống giữa sự bùng nổ của rủi ro liên quan đến gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố và quyền riêng tư dữ liệu,” bà nói.

Đây là lần thứ ba Yellen nói trước công chúng về tiền điện tử kể từ khi được đề cử làm bộ trưởng. Trong phiên điều trần xác nhận vào tháng 1, bà nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng việc sử dụng tiền điện tử trong khủng bố là “một mối quan tâm đặc biệt”. Sau đó, bằng văn bản, bà dịu giọng hơn, nói rằng tiền điện tử cũng có thể có lợi cho hệ thống tài chính hiện tại.

Nhận xét của Yellen được đưa ra một tuần sau khi Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo nói rằng tiền điện tử đã được sử dụng để tài trợ cho 2 tổ chức khủng bố ISIS và Al-Qaeda.

Báo cáo đó đề cập đến các hành động thực thi pháp luật ở Pháp và Mỹ tháng 9 năm ngoái, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 29 cá nhân bị cáo buộc tạo điều kiện cho một kế hoạch phức tạp và tinh vi tài trợ cho những kẻ khủng bố bằng cách sử dụng phiếu giảm giá tiền điện tử.

Đầu năm nay, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo đã phá bỏ ba chiến dịch riêng biệt để tài trợ cho Al-Qaeda, Hamas và ISIS sử dụng tiền điện tử.

Một báo cáo khác của Liên Hợp Quốc cho biết hacker có liên hệ với Triều Tiên có thể đang sử dụng hoặc đánh cắp tiền điện tử để tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Các quan chức thực thi pháp luật liên bang cũng đang điều tra xem liệu bitcoin có được sử dụng để tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố trong nước ở Mỹ hay không, sau khi một blogger người Pháp trước khi chết đã gửi 522.000 đô la bitcoin cho những nhân vật cực hữu đã có mặt tại cuộc bạo loạn trên Đồi Capital ở Mỹ vào ngày 6 tháng 1.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đang hỏi liệu nền tảng livestream tiền điện tử DLive, một công ty con của BitTorrent và Tron Foundation, có được sử dụng để tạo điều kiện quyên góp tiền điện tử cho các cá nhân có mặt tại cuộc nổi dậy hay không.

Bộ Tài chính, cùng với các cơ quan quản lý có thể ngăn chặn dòng tiền bẩn tốt hơn, Yellen nói hôm thứ Tư.

“Và chúng ta sẽ có vị trí tốt hơn để ngăn chặn kẻ thù tấn công các tổ chức của chúng ta hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng ta,” bà nói.

Vi Tiểu Bảo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.