Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 11/10

0

Trong tuần này, các nhà đầu tư ngoại hối có thể quan tâm nhiều nhất tới số liệu lạm phát của Mỹ cũng như biên bản cuộc họp vừa qua của Fed. Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng World Bank sẽ nhóm họp thường niên trong bối cảnh bê bối bủa vay Giám đốc IMF Kristalina Georgieva.

Theo Investing.com, tuần này, chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát, đây được dự đoán là thông tin quan trọng mà nhà đầu tư khó có thể bỏ qua. Bên cạnh đó, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 mà tại đó các quan chức cho biết họ sẽ bắt đầu thu hồi các biện pháp kích thích tiền tệ vào cuối năm nay.

Ngoài ra, IMF và World Bank sẽ khai mạc cuộc họp thường niên ngay từ đầu tuần, song một tranh cãi xoay quanh Giám đốc IMF Kristalina Georgieva có thể làm lu mờ sự kiện này.

Cuối cùng, thị trường có thể cũng sẽ quan tâm đến các dữ liệu kinh tế mới của Anh trong bối cảnh ngày càng nhiều chuyên gia dự đoán Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất do áp lực lạm phát tăng vọt.

Dưới đây là một số sự kiện nhiều khả năng sẽ tác động tới giao dịch ngoại hối tuần này:

1. Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Trọng tâm trong các báo cáo kinh tế của Mỹ tuần này sẽ là số liệu lạm phát giá tiêu dùng tháng 9, dự kiến công bố vào ngày 13/10 tới. Dù tốc độ tăng giá của một loạt hàng hóa đã chững lại, lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện vẫn cao hơn so với trước đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ nhích khoảng 0,3% so với tháng 8 và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài chỉ số CPI, Mỹ còn công bố thêm chỉ số giá sản xuất (PPI) vào ngày 14/10, sau đó là doanh số bán lẻ vào ngày 15/10. Đáng chú ý, doanh số bán lẻ được dự đoán là sẽ đi xuống do doanh số bán xe hơi lao dốc trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên, nếu không tính số lượng xe hơi bán ra thì các nhà phân tích cho rằng doanh số bán lẻ nói chung sẽ tăng lên.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 11/10 - 15/10: Mỹ công bố số liệu lạm phát, IMF nhóm họp giữa bê bối - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

2. Biên bản cuộc họp của Fed

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 trong ngày 13/10. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách đã phát tín hiệu sẽ giảm bớt khối lượng tài sản thu mua hàng tháng trước cuối năm nay nhằm chuẩn bị cho việc tăng lãi suất về sau.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo việc làm tháng 9 yếu hơn dự đoán của giới chuyên gia, nhưng nhìn chung điều này nhiều khả năng không thể làm thay đổi lộ trình chính sách của Fed.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ chỉ bổ sung thêm 194.000 việc làm trong tháng trước, số liệu của những tháng trước đã được điều chỉnh tăng, cho thấy mức thâm hụt việc làm của Mỹ đã giảm so với tháng 12 năm ngoái.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông chỉ cần một báo cáo việc làm tháng 9 “tương đối tươi sáng” là sẵn sàng để bắt đầu thu hồi các biện pháp kích thích tiền tệ từ tháng 11.

3. IMF, World Bank họp thường niên

Các phiên họp thường niên của World Bank và IMF sẽ diễn ra vào ngày 11/10. Tại đây, các quan chức sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, đại dịch COVID-19 và các vấn đề thuế.

Tuy nhiên, sự kiện cấp cao này đã bị lu mờ bởi một bê bối gian lận dữ liệu của Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, thậm chí đe dọa sự nghiệp của bà. Giám đốc IMF bị cáo buộc là từng gây sức ép buộc nhân viên của World Bank thay đổi dữ liệu theo hướng có lợi cho Trung Quốc vào năm 2017, khi bà còn là giám đốc điều hành World Bank.

Investing.com cho rằng, các cáo buộc này sẽ gây cản trở sáng kiến của IMF trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi của nền kinh tế thế giới, dù bà Georgieva đã cực lực phủ nhận. Quyết định về tương lai của bà Georgieva tại IMF được cho là sẽ công bố sớm nhất vào cùng ngày 11/10.

4. Dữ liệu kinh tế của Anh

Trong bối cảnh nền kinh tế Anh có dấu hiệu chậm lại giữa cú sốc giá hàng hóa, gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu công nhân, các dữ liệu công bố trong thời gian tới sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, chính phủ Anh sẽ phát hành số liệu thất nghiệp và tiền lương của tháng 8 vào ngày 12/10, tiếp tục là số liệu GDP cùng sản lượng công nghiệp tháng 8 vào ngày 13/10.

Thị trường đang tin tưởng rằng BoE có thể trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên của một nền kinh tế lớn nâng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Hôm 9/10, ông Michael Saunders, một quan chức cấp cao của BoE, chia sẻ với tờ Telegraph rằng các hộ gia đình nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc tăng lãi suất sớm hơn vì áp lực lạm phát đang chồng chất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X