Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 13/9 – 17/9: Mỹ

0

Tuần này, nhà đầu tư ngoại hối sẽ chủ yếu theo dõi dữ liệu kinh tế từ hai siêu cường thế giới là Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh bài phát biểu của một số quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào thời kỳ im ắng trước thềm cuộc họp chính sách tháng 9, trọng tâm chính của các nhà đầu tư ngoại hối trong tuần này sẽ là số liệu lạm phát tháng 8 của nền kinh tế Mỹ. Thời điểm Fed chọn để giảm quy mô kích thích tiền tệ là mối quan tâm hàng đầu của thị trường giữa lúc lo ngại về lạm phát ngày càng gia tăng.

Cũng trong tuần này, chính phủ Trung Quốc sẽ công bố một số dữ liệu mới. Các chuyên gia dự đoán rằng tốc độ phục hồi của nền kinh tế tỷ dân đang chững lại sau làn sóng COVID-19 mới nhất.

Ngoài ra, Anh cũng dự kiến công bố dữ liệu lạm phát mới, bên cạnh số liệu việc làm và doanh số bán lẻ bản cập nhật.

Bên cạnh đó, một số quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có bài phát biểu trước công chúng, điều này có thể làm sáng tỏ hơn quyết định giảm tốc độ thu phái trái phiếu của ECB hồi tuần trước.

Investing.com đã tổng hợp một số sự kiện có thể tác động đến giao dịch ngoại hối tuần này như sau:

1. Lạm phát của Mỹ

Dữ liệu lạm phát tháng 8 sẽ được công bố vào ngày 13/9. Đây sẽ là điểm nổi bật trên lịch kinh tế trong bối cảnh các chuyên gia vẫn đang tranh luận liệu mức tăng đột biến hiện nay của lạm phát có phải chỉ là tạm thời.

Do đứt gãy cán cân cung – cầu, giá của nhiều loại hàng hóa tại Mỹ cũng như trên toàn cầu đã tăng chóng mặt trong những tháng gần đây và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù chính phủ một số nước lớn như Trung Quốc và Mỹ đã cố gắng can thiệp.

Vào tháng 7, số liệu lạm phát của nền kinh tế Mỹ đã chững lại nhưng vẫn neo ở mức đỉnh 13 năm. Lạm phát là một trong hai mục tiêu quan trọng của Fed, bên cạnh thị trường việc làm. Các nhà đầu tư đang rất quan tâm liệu khi nào Fed sẽ quyết định rút bớt các gói kích thích trong thời kỳ đại dịch để đối phó với cơn sốt lạm phát.

Ngoài dữ liệu lạm phát tháng 8, thị trường còn có thể quan tâm thêm các thông tin khác như doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần. Cả ba đều được công bố vào ngày 16/9.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 13/9 - 17/9: Mỹ - Trung cùng công bố dữ liệu kinh tế  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

 2. Kinh tế Trung Quốc sau sóng COVID-19 mới nhất

Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định vào ngày 15/9. Giới phân tích dự đoán, đợt lây lan của virus SARS-CoV-2 trong tháng 8 chắc chắn sẽ tác động đến dữ liệu kinh tế.

Đáng chú ý, vào đầu tháng 8, Bắc Kinh đã đóng cửa một phần cảng container sầm uất thứ ba thế giới và áp đặt các lệnh hạn chế mới ở nhiều khu vực trên cả nước để kiểm soát dịch bệnh.

Dù đợt bùng phát mới đã nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang đối mặt với những cơn gió ngược.

Trong khi hoạt động xuất khẩu vẫn ổn định nhờ nhu cầu hàng hóa của các nước trên thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu của người dân trong nước lại sụt giảm đáng kể do các quy định phòng chống đại dịch, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và một loạt chính sách mới của chính quyền ông Tập Cận Bình trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, giáo dục, giải trí,…

3. Dữ liệu kinh tế của Anh

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey cảnh báo rằng đà phục hồi kinh tế của vương quốc Anh đang chững lại.

Do đó, dữ liệu lạm phát, việc làm và doanh số bán lẻ tuần này sẽ rất được các nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là trước thềm cuộc họp chính sách của BoE vào ngày 23/9 tới.

Dữ liệu tháng 7 cho thấy lạm phát tại Anh đã tụt xuống 2%, trong khi doanh số bán lẻ giảm khoảng 2,5% so với tháng trước đó.

4. Quan chức ECB phát biểu

Tại khu vực đồng euro, kinh tế trưởng Philip Lane của ECB và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan (BoF) Olli Rehn đều sẽ có bài phát biểu trước công chúng. Qua đó, nhà đầu tư có thể biết thêm thông tin về quyết định giảm tốc độ thu mua trái phiếu khẩn cấp của ECB hồi tuần trước.

Theo Investing.com, động thái trên là bước nhỏ đầu tiên để ECB thu hồi các gói kích thích mà họ từng triển khai để hỗ trợ nền kinh tế chung trong đại dịch COVID-19. Dù vậy, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh rằng việc này không phải là bước khởi đầu để rút các biện pháp cứu trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X