Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 22/11

0

Tuần này, tâm điểm chú ý của thị trường ngoại hối sẽ là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), liên quan đến biên bản cuộc họp tháng 11 của ngân hàng trung ương này cũng như lựa chọn của Tổng thống Joe Biden về người sẽ chèo lái Fed trong tương lai.

Theo dự đoán của Investing.com, các nhà đầu tư ngoại hối sẽ đặc biệt quan tâm đến biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed để biết quan điểm của ngân hàng trung ương Mỹ đối với tình hình lạm phát và định hướng chính sách sắp tới.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ đợi Tổng thống Joe Biden thông báo người sẽ cầm cương Fed trong nhiệm kỳ tới. Quyết định này dự kiến sẽ được công bố trước thềm Lễ Tạ ơn.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ còn công bố thêm một loạt dữ liệu kinh tế mới, trong đó có số liệu PMI. Cuối cùng, ngày hội Black Friday sẽ bắt đầu vào cuối tuần này, đây được cho là mùa mua sắm quan trọng trong năm.

Dưới đây là các sự kiện có thể tác động đến thị trường ngoại hối tuần này, cụ thể gồm:

1. Biên bản cuộc họp của Fed

Trong ngày 24/11, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 11. Ở phiên họp vừa qua, các nhà hoạch định chính sách nhận thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi đủ ổn định để Fed giảm bớt quy mô chương trình mua tài sản.

Gần đây, quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới quả thực đang tăng tốc, số liệu việc làm tăng cao hơn. Song, áp lực lạm phát cũng ngày càng lớn, khiến Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida hồi tuần trước kêu gọi các đồng nghiệp đẩy nhanh tốc độ siết chặt chính sách, sớm tiến tới tăng lãi suất.

Cũng vào tuần trước, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans cho hay ông “sẵn sàng” tăng lãi suất sớm hơn trong năm 2022. Ở một sự kiện khác, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho thấy ông ủng hộ tăng lãi suất vào giữa năm tới.

Trong biên bản sắp công bố, Fed có thể sẽ cho giới đầu tư biết quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về tình hình lạm phát và lập trường chính sách tiền tệ hiện tại.

2. Ai sẽ chèo lái Fed?

Hiện nay, hai ứng viên hàng đầu cho chức chủ tịch Fed là người đương nhiệm Jerome Powell và Thống đốc Lael Brainard. Tuần trước, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định trước Lễ Tạ ơn.

Chủ tịch Jerome Powell được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm 2018 và nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 2 năm tới. Bà Brainard, người bắt đầu tham gia vào ban thống đốc của Fed từ năm 2014, đang rất được các đảng viên Dân chủ ủng hộ. Ngoài ra, vị thống đốc này được cho là có lập trường chính sách ôn hòa hơn ông Powell.

Các nhà phân tích dự đoán thị trường chắc hẳn sẽ biến động, đặc biệt là khi bà Brainard được chọn vào ghế chủ tịch Fed. Trong kịch bản đó, thị trường có thể phải cân nhắc lại thời điểm mà Fed dự kiến nâng lãi suất.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 22/11 - 26/11: Chiếc ghế nóng của Fed sẽ về tay ai? - Ảnh 1.

Ông Jerome Powell và bà Lael Brainard đang là hai ứng viên hàng đầu cho vị trí chủ tịch Fed nhiệm kỳ mới. (Ảnh: Reuters).

3. Dữ liệu kinh tế Mỹ

Mỹ sẽ công bố một loạt thông tin kinh tế vào ngày 24/11, trước khi thị trường tài chính đóng cửa để nghỉ lễ vào hôm sau. Điểm nổi bật sẽ là các dữ liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân của người tiêu dùng, trong đó có chỉ số PCE cốt lõi được cho là thước đo lạm phát yêu thích của Fed.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng sẽ cập nhật lại số liệu GDP quý III, bên cạnh việc công bố số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, doanh số bán nhà mới, doanh số bán nhà hiện có và chỉ số tâm lý người tiêu dùng.

Cuối cùng, quan trọng không kém là số liệu PMI mới của Mỹ, Anh và khu vực Eurozone. Trong khi giới chuyên gia dự đoán PMI của Mỹ chỉ tăng khiêm tốn trong tháng 11, số liệu sơ bộ của Anh và Eurozone có thể sẽ chững lại đáng kể.

4. Black Friday

Mùa mua sắm hoành tráng nhất trong năm Black Friday sẽ bắt đầu vào ngày 26/11, trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và nguồn hàng bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Các chuyên gia từng lo ngại rằng lạm phát tăng nóng có thể làm ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ, song số liệu bán lẻ có phần khả quan của tháng 10 cho thấy người dân Mỹ đã bắt đầu mua sắm sớm để tránh tình trạng thiếu cung hàng hóa.

Bà Jessica Bemer, Giám đốc phụ trách danh mục tại Easterly Investment Partners, cho hay: “Trong suốt tuần rồi, chúng tôi nghe các nhà bán lẻ nói rằng người tiêu dùng đang quay trở lại cửa hàng, tận hưởng không khí mua sắm và sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X