Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 22/3

0

Tuần này, nhà đầu tư ngoại hối được dự đoán sẽ theo dõi sát sao phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen về nhiều vấn đề của nền kinh tế Mỹ.

Ngoài phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen, thị trường ngoại hối cũng sẽ dõi theo hội nghị của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) trong ngày 22/3. Tại đây, nhiều lãnh đạo ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ có bài phát biểu riêng, trong đó có ông Powell.

Trên mặt trận kinh tế, chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu nhà ở, thu nhập và chi tiêu cá nhân; trong khi Liên minh châu Âu (EU) sẽ phát hành báo cáo PMI tháng 3 và chính phủ Anh công bố số liệu việc làm, lạm phát, PMI và doanh số bán lẻ mới nhất.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 22/3 - 26/3: Chủ tịch Fed điều trần, kinh tế Anh có dấu hiệu khởi sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Investing.com.

Investing.com đã tổng hợp các sự kiện sẽ ảnh hưởng đến giao dịch ngoại hối tuần này như sau:

1. Phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ

Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ sẽ lần lượt điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 23/3 và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 24/3. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và tầm quan trọng của gói kích thích tài khóa cũng như chính sách tiền tệ trong quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Ngoài ra, trong tuần này còn có khá nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu như Phó Chủ tịch Richard Clarida, Phó Chủ tịch Randal Quarles, Thống đốc Lael Brainard và Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams.

Sau khi Fed tuyên bố sẽ không nâng lãi suất từ nay cho đến năm 2023 tại cuộc họp chính sách tuần trước, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đều đồng loạt nhảy vọt lên mức cao chưa mới.

Trái với Fed, nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm siết chặt chính sách tiền tệ do lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể tăng nóng dưới ảnh hưởng của gói giải cứu 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden và chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Fed.

2. Hội nghị thượng đỉnh của BIS

Trước khi tham gia phiên điều trần cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu tại hội nghị kéo dài 4 ngày do BIS tổ chức. Nội dung của hội nghị năm nay chủ yếu xoay quanh những đổi mới trong thời đại kỹ thuật số.

Các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương khác cũng sẽ phát biểu tại hội nghị của BIS, đơn cử có Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey, và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem.

Trong thời gian diễn ra hội nghị của BIS, các ngân hàng trung ương tại Thụy Sĩ, Mexico và Nam Phi dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách mới nhất.

3. Dữ liệu kinh tế Mỹ

Trên mặt trận dữ liệu kinh tế, báo cáo về thu nhập và chi tiêu cá nhân tại Mỹ sẽ là những điểm nổi bật trong tuần này. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ còn công bố thêm số liệu về doanh số bán nhà mới và nhà hiện có.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, doanh số bán nhà cũng như thu nhập và chi tiêu cá nhân của người dân Mỹ đều sẽ đi xuống do ảnh hưởng của mùa đông băng giá lên hoạt động kinh tế tháng 2. Tuy nhiên, giới phân tích tin sự sụt giảm này chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng sẽ cập nhật số liệu GDP quý IV/2020. Cuối tháng 1, Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 4% trong quý IV/2020 (đã hiệu chỉnh theo cơ sở năm).

4. Dữ liệu kinh tế của Anh, EU

Tại khu vực đồng tiền chung euro, dữ liệu PMI của tháng 3 sẽ cho thị trường thấy tốc độ phục hồi của khối kinh tế chung trong bối cảnh chiến dịch triển khai vắc xin ngừa COVID-19 diễn ra hỗn loạn.

Chính phủ Anh cũng dự kiến công bố hàng loạt dữ liệu quan trọng, bắt đầu là số liệu việc làm (công bố ngày 23/3). Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Anh sẽ duy trì gần mức cũ. Trong khi đó, dữ liệu lạm phát dự kiến công bố ngày 24/3 được cho là sẽ tăng cao hơn, còn dữ liệu PMI có thể cho thấy triển vọng phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.

Đến ngày 26/3, chính phủ Anh sẽ công bố doanh số bán lẻ tháng 2. Giới phân tích tin rằng số liệu này sẽ phục hồi phần nào sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 1 năm nay. Nhìn chung, các bản báo cáo được phát hành trong tuần này có thể cho thấy nền kinh tế Anh đang vực dậy từ giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng COVID-19.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.