Sự phát triển của thị trường Bitcoin tạo ra nhiều tỉ phú mới

Sự tăng trưởng mạnh của thị trường Bitcoin được cho là nguyên nhân tạo ra nhiều tỉ phú toàn cầu mới với giá trị khối tài sản tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn.

Theo Forbes, các nhà đầu tư toàn cầu đã và đang chủ động đầu tư vào bitcoin và thu được lợi nhuận đáng kể. Ngoài việc bitcoin đã và đang dần trở thành một loại tài sản kĩ thuật số hàng đầu thì nguyên nhân chủ yếu cũng là nhiều nhà đầu tư tin rằng bản thân đủ thông minh để nắm giữ những nguyên tắc giao dịch tiền điện tử, tự tin có thể kiếm lời. 

Thực tế đã chứng minh, bitcoin thực sự tạo ra nhiều tỉ phú mới trên thế giới.

Bitcoin tăng giá cao kỉ lục, thị trường sôi động

Cameron Winklevoss và người anh sinh đôi của mình Tyler Winklevoss là những người từng được biết đến khi khởi kiện ông chủ Facebook Mark Zuckerberg với lí do “đánh cắp ý tưởng” của họ. 

Tuy nhiên, hiện tại họ tập trung vào đầu tư bitcoin và đạt được những thành công đáng nể. Trong những ngày gần đây, khi bitcoin tăng giá kỉ lục lên đến hơn 41.000 USD vào ngày 8/1/2021, Cameron Winklevoss đã viết trên Twitter: “bitcoin đã vượt qua Facebook về vốn hóa thị trường”.

Forbes ước tính mỗi anh em Winklevoss sở hữu 1,4 tỉ USD tài sản kĩ thuật số, cao hơn gấp đôi giá trị thực của chúng vào khoảng một tháng trước.

Sự phát triển của thị trường Bitcoin tạo ra nhiều tỉ phú mới - Ảnh 1.

Bitcoin trở thành loại tài sản giá trị, giúp nhiều nhà đầu tư kiếm lợi nhuận lớn và trở thành tỉ phú. (Ảnh: Bloomberg).

Trên thực tế, khi đại dịch COVID-19 khiến Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) buộc phải in thêm hàng nghìn tỉ USD để kích thích nền kinh tế và chống lại suy thoái, các nhà đầu tư ngày càng coi bitcoin như một rào cản chống lại lạm phát. 

Không giống như đợt tăng giá năm 2017 từ 1.000 USD lên 19.000 USD, bitcoin lúc bấy giờ được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ, đà tăng giá gần đây được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư từ những tổ chức lớn.

Một số nhà đầu tư tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng đã trở nên thực sự giàu có. Ít nhất những người trong danh sách dưới đây đã bước vào hàng ngũ tỉ phú thế giới, theo Forbes.

Những người trở thành tỉ phú nhờ bitcoin

1. Cameron & Tyler Winklevoss

Ước tính giá trị ròng của tiền điện tử: 1,4 tỉ USD

Hai anh em Winklevoss là người đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, hiện kiếm được khoảng 300 triệu USD mỗi ngày nhờ các giao dịch tài sản kĩ thuật số. Họ cũng là những tỉ phú đầu tiên giàu có gấp bội nhờ bitcoin

Vào tháng 4/2013, hai người được cho là đã sở hữu số bitcoin trị giá 11 triệu USD. Giả sử họ vẫn nắm giữ hầu hết các đồng tiền đó thì tính đến hiện tại, mỗi người sẽ nắm giữ hơn 1,4 tỉ USD tài sản kĩ thuật số. Hiện tại, hai người từ chối bình luận trước nhận định của Forbes.

2. Matthew Roszak

Ước tính giá trị ròng tiền điện tử: 1,2 tỉ USD

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, ông Roszak đã làm việc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và là một doanh nhân trước khi bắt đầu mua bitcoin vào năm 2012. Hiện nay, ông đang là người đồng sáng lập và chủ tịch của Bloq, công ty công nghệ blockchain với các khách hàng cực khủng như Citigroup và Discover. 

Bloq tư vấn về mọi thứ, từ xử lý thanh toán tiền điện tử trong mối tương quan với giá trị của tiền tệ truyền thống, giúp các ngân hàng lưu trữ tài sản kĩ thuật số một cách an toàn. Roszak từ lâu đã là một người ủng hộ bitcoin và tiền điện tử. 

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng tiền điện tử của ông là 1,2 tỉ USD, tăng từ khoảng 300 triệu USD một năm trước.

3. Tim Draper

Ước tính giá trị ròng tiền điện tử: 1,1 tỉ USD

Tim Draper là thành viên của gia tộc kinh doanh lâu đời Draper ở Thung lũng Silicon. Vào năm 1985, ông đã trở thành đối tác sáng lập của Draper Fisher Jurvetson – công ty đầu tư mạo hiểm thực hiện hàng trăm khoản đầu tư vào các công ty khác nhau, bao gồm của Tesla. 

Hồi năm 2014, ông đã mua 29.656 bitcoin với giá 18,7 triệu USD (nghĩa là chỉ 632 USSD/đơn vị). Ông từng chia sẻ quan điểm rằng: “bitcoin là tiền tệ của tương lai. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là sự chuyển đổi nhân học toàn cầu từ USD sang bitcoin“. 

Nếu ông còn bảo tồn hoàn hảo số tài sản bitcoin mua từ năm 2014 thì số tiền ông kiếm được trong giai đoạn hiện tại sẽ là 1,1 tỉ USD.

4. Michael Saylor

Ước tính giá trị ròng tiền điện tử: 600 triệu USD

Giám đốc điều hành của công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy đã dẫn dắt công ty đầu tư hơn 1,1 tỉ USD vào tiền điện tử và bitcoin. Cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng gấp 4 lần kể từ khi công ty công bố giao dịch mua bitcoin đầu tiên vào ngày 11/8/2020. 

Đến tháng 10, ông Saylor tiết lộ rằng cá nhân ông đã chi khoảng 175 triệu USD cho 17.732 bitcoin và đến ngày nay, chúng đã trị giá tới 600 triệu USD. Thêm số đó vào 1,2 tỉ USD cổ phần của ông trong MicroStrategy, thế giới đã có thêm một tỉ phú.

5. Mike Novogratz

Ước tính giá trị ròng tiền điện tử: 478 triệu USD

Sau khi vướng vào một loạt các khoản đầu tư xấu khiến phần lớn tài sản bốc hơi, Novogratz, tay đầu tư lão luyện từ Goldman Sachs và Fortress Group đã tái sinh thành một chuyên gia tiền điện tử. Ông là người sáng lập và giám đốc điều hành của Galaxy Investment Partners, chuyên đầu tư và phát triển các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Vào năm 2013, ông được cho là đã đầu tư cá nhân 7 triệu USD vào bitcoin, sau đó sử dụng những tài sản đó làm nguồn vốn cho Galaxy. Dựa trên những tiết lộ từ tháng 9/2020, Forbes ước tính tài sản tiền điện tử của Galaxy trị giá khoảng 621 triệu USD, tăng 300% trong 4 tháng. 

Trong Novogratz sở hữu 77% công ty, nghĩa là ông có 478 triệu USD, không tính số bitcoin cá nhân ông sở hữu.

• VietnamBiz