Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự ra đời của Silk Road

0

Silk Road được ra mắt vào tháng 2 năm 2011 với vai trò là thị trường đầu tiên dựa trên bitcoin. Trong vòng 4 tháng, nó trở thành trang web khét tiếng nhất của giới Darknet mà danh tiếng của nó đã mở rộng đến Thượng viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nguồn gốc của thị trường thuốc cấm này có thể được truy ngược lại đến một chủ đề mang tính triết học trên diễn đàn Bitcointalk. Chỉ sau đó, tầm quan trọng của chủ đề này mới được đánh giá đầy đủ.

“Cửa hàng Heroin”<

“Là một người theo chủ nghĩa tự do cá nhân, điều tôi thích nhất ở dự án Bitcoin là cơ hội trong đó nó thực sự có thể gây ra tầm ảnh hưởng lớn,” người dùng có tên ‘teppy’ trên Bitcointalk đã viết. Đó là tháng 6 năm 2010 và Bitcoin vẫn còn rất nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng vẫn đang được tìm ra. “Tôi nghĩ rằng việc cấm ma túy là một trong những điều tai hại nhất cho xã hội mà Hoa Kỳ đã từng làm, và vì vậy tôi muốn làm một thí nghiệm về cách mà một cửa hàng heroin có thể hoạt động, chấp nhận Bitcoin và chấm dứt việc cấm ma túy trong quá trình này,” ‘teppy’ tiếp tục, trước khi phác thảo ý tưởng của mình về cách một liên doanh như vậy hoạt động.

Đề xuất này được hoan nghênh với một sự cảnh giác, trong đó một số người dùng nêu rõ các mối nguy hiểm (“Chính phủ Hoa Kỳ có nguồn lực vô tận và không có gì có thể ngăn cản họ làm những việc mà họ không nên làm… tôi nghĩ rằng dù bạn có vị thế cao, bằng cách nào đó bạn vẫn sẽ bị lật tẩy..) và những người khác sẽ phức tạp hóa cách thức hoạt động của nó.

bitcoin-silkroad1

Mặc dù chủ đề này có tiêu đề mang tính khiêu khích – “Cửa hàng Heroin”, nhưng một người dùng gợi ý một “cửa hàng cần sa” sẽ thích hợp hơn bởi vì “rủi ro bị bắt có thể tính toán được. Khách hàng của bạn đáng tin cậy hơn và đối thủ của bạn không nguy hiểm.”

Khuôn khổ cho Silk Road<

Mặc dù họ không thể biết được, nhưng những người tham gia vào chủ đề này đang suy nghĩ về thứ mà Silk Road sẽ trở thành. Từ việc sử dụng Tor cho đến cách các gói hàng có thể được vận chuyển, tất cả đều được chỉ ra. Không rõ liệu cuộc thảo luận có truyền cảm hứng trực tiếp cho tên tội phạm khét tiếng “Dread Pirate Roberts” hay không, hay chỉ đơn thuần là kết tinh một ý tưởng mà anh ta đã hình thành, nhưng trong vòng hai tháng sau khi chủ đề xuất hiện, anh ta đã bắt đầu làm việc trên Silk Road. Vào ngày 29 tháng 1 năm 2011, người “altoid” đã đăng một phản hồi có nội dung:

“Thật là một chủ đề tuyệt vời! Các bạn có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời. Có ai thấy Silk Road chưa? Nó giống như một amazon.com ẩn danh vậy. Tôi không nghĩ rằng họ có heroin ở đó, nhưng họ đang bán những thứ khác. Về cơ bản họ sử dụng bitcoin và tor để môi giới giao dịch ẩn danh. Nó có tại http://tydgccykixpbu6uz.onion. Những người không quen thuộc với Tor có thể truy cập silkroad420.wordpress.com để được hướng dẫn cách truy cập trang .onion. Hãy cho tôi biết mọi người nghĩ gì.”

“Đây rồi, cửa hàng thuốc cấm Bitcoin đầu tiên,” một người dùng phản hồi. “Chúng ta đi vào vùng nước sâu nhanh hơn tôi nghĩ. Tôi tự hỏi sẽ mất bao lâu để các chính phủ bắt đầu điều tra Bitcoin.” Năm tháng có thể sẽ cho biết câu trả lời, sau khi một bài viết của Gawker “chỉ điểm” trang web này. Bài viết của Adrian Chen sau đó tiếp tục tích lũy 3 triệu lượt đọc và châm ngòi cho một cuộc điều tra DEA về Silk Road.

bitcoin-silkroad2

Sự ngây thơ đã biến mất<

Tuy nhiên, vào đầu năm 2011, thế giới nói chung không biết gì về Silk Road, nơi vẫn còn là sự bảo tồn của một số ít người theo chủ nghĩa tự do và những người suy nghĩ tự do trên một diễn đàn tối nghĩa dành riêng cho tiền ảo. Vào ngày 1 tháng 3 năm 2011, người dùng mới có tên là “silkroad” đã bắt đầu một chủ đề để quảng bá thị trường ẩn danh. Trang web này mới chỉ hoạt động được ba tuần, nhưng “tôi rất hài lòng với kết quả này,” họ nhận xét. Có một số người bán và người mua thấy giá cả rất dễ chịu, và tính đến hôm nay, 28 giao dịch đã được thực hiện!

Theo thời gian, những con số đó sẽ tăng lên hàng ngàn mỗi ngày, với trang web cuối cùng đã chiếm tới 1,2 triệu giao dịch. Tinh thần cộng đồng đặc trưng cho diễn đàn Bitcointalk trong những ngày đầu tiên được thể hiện rất rõ ràng, khi người dùng lấp đầy chủ đề với những gợi ý về cách Silk Road có thể được cải thiện.

Trong khi đó, trong cửa hàng heroin đầu tiên, một người dùng đã viết một dự đoán vào ngày 24 tháng 3 năm 2011, điều đó sẽ chứng minh sự tiên tri: “Mọi thứ có thể được truy ra dễ dàng. Với việc sử dụng mail bình thường, xác suất là 99,9% bạn sẽ bị bắt dù là sớm hay muộn. Trên thực tế, bất cứ điều gì để lại dấu vết vật lý hoặc liên quan đến bên thứ ba đều dễ dàng truy ra được, bởi vì bạn chỉ cần tìm liên kết yếu trong chuỗi để tìm người bán. Con người thường là những liên kết yếu nhất.” Anh kết luận:

“Tôi hy vọng ‘silkroad’ sẽ nhận ra điều này, bởi vì nếu không thì sớm muộn anh ta cũng sẽ bị bắt.”

Series Lịch Sử Bitcoin sẽ được TUVANTIENAO.COM giới thiệu đến bạn đọc vào thứ 3, thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần vào lúc 15h, mời các bạn đón đọc, xin cảm ơn!

Diệu Anh

TUVANTIENAO.COM | News.bitcoin

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.