Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự suy yếu của đồng đô la có thể giúp Bitcoin đạt mức cao mọi thời đại mới không?

0

Một cuộc tranh luận rộng rãi giữa các nhà đầu tư là mối tương quan của Bitcoin với các thị trường khác. Mức độ tương quan cao giữa thị trường chứng khoán và Bitcoin đã tồn tại, đặc biệt là trong vài tháng qua. Trong các giai đoạn khác, vàng và Bitcoin dường như đã di chuyển song song với nhau.

Tuy nhiên, mối tương quan cần được theo dõi nhiều nhất là đồng đô la vì nền kinh tế toàn cầu dựa trên sức mạnh hay điểm yếu của đồng tiền dự trữ, đô la Mỹ.

Việc USD yếu đi đã thúc đẩy giá Bitcoin tăng trong quý 2, quý 3 năm 2020<

bitcoin-dola

Biểu đồ BTC/USD so với vàng so với DXY hàng ngày | Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy giá của vàng, Bitcoin và đô la kể từ cú sụt giảm mạnh trong tháng 3. Đường màu cam là vàng, đường màu xanh lam là Chỉ số đô la Mỹ (DXY) và giá Bitcoin được hiển thị bằng đường nến.

Tác động đột ngột của đại dịch toàn cầu đã làm tăng nhu cầu đối với Đô la Mỹ khiến nó tăng mạnh vào tháng 3. Sự tăng đột biến này đã khiến các thị trường khác lao dốc như giá Bitcoin giảm 50% xuống mức thấp nhất là $ 3.700.

Tuy nhiên, kể từ sau cú sụp đổ này, DXY đã suy yếu từng ngày. Sự suy yếu này của đồng đô la đã khiến các tài sản “trú ẩn an toàn” khác tăng đáng kể trong sáu tháng qua. Bitcoin đã tăng 185% kể từ vụ sụp đổ vào tháng 3 trong khi Vàng tăng 31%.

Mặc dù vậy, đồng đô la Mỹ đã chứng kiến ​​sự phục hồi nhẹ vào đầu tháng 9 khi việc xây dựng đáy được thực hiện. Sự phân kỳ tăng giá được tạo ra để đánh dấu sự hình thành của mô hình đáy tạm thời, và việc lật mức 92,75 làm hỗ trợ đã giúp đà tăng được tiếp tục.

bitcoin-dola

Biểu đồ DXY hàng ngày | Nguồn: TradingView

Cuộc biểu tình cứu trợ này đạt mức 94,60 và khiến các tài sản khác giảm đáng kể. Do đó, thị trường chứng khoán và tiền điện tử sẽ suy yếu hơn nếu DXY tiếp tục hướng tới mức 96.

USD trong năm 2016 và 2017 đã thúc đẩy chu kỳ tăng parabol của <Bitcoin<

bitcoin-dola

Biểu đồ BTC/USD và DXY hàng tuần | Nguồn: TradingView

Bitcoin đã đạt đỉnh của các chu kỳ trước vào năm 2014 và 2017, qua đó dữ liệu đáng tin cậy có thể được lấy từ mối tương quan giữa Đô la Mỹ và Bitcoin.

Trong suốt năm 2017, Đô la Mỹ đã cho thấy sự suy yếu đáng kể, khi cặp EUR / USD đã tăng từ 1,03 lên 1,25. Trong thời kỳ không chắc chắn và không ổn định này của Đô la Mỹ, Bitcoin đã có mức tăng mạnh nhất từ ​​$ 1.000 lên $ 20.000.

Điều thú vị hơn là mức cao nhất trong một chu kỳ của Bitcoin được tạo ra khi chỉ số DXY giao dịch quanh vùng giá thấp.

Với gói cứu trợ mới đang được Quốc hội Hoa kỳ thảo luận, việc thông qua nó có thể khiến chỉ số DXY giảm sâu hơn nữa, điều này sẽ tạo tiền đề cho Bitcoin hoàn thành chu kỳ tăng parabol của nó.

Tuy nhiên, sau khi chỉ số DXY hình thành đáy trong các chu kỳ trước đây, nó đã thể hiện một số sức mạnh. Thông qua sức mạnh này, thị trường gấu Bitcoin đã được hình thành trong nhiều tháng sau đó.

Đồng đô la suy yếu sau bong bóng Dot.com dẫn đến vàng tăng 600%<

bitcoin-dola

Biểu đồ DXY so với Vàng hàng tuần | Nguồn: TradingView

Những gì có thể rút ra từ biểu đồ trên là sức mạnh của vàng kể từ khi bong bóng dot com xuất hiện vào năm 2000. Trong giai đoạn đầu tiên của một vụ sụp đổ tiềm năng là giai đoạn thanh lý khi tất cả các thị trường giảm xuống, trong đó vàng cũng điều chỉnh 30% vào năm 2000. Điều này là do sự tìm kiếm thanh khoản của các nhà đầu tư với mục đích để bù lỗ trên thị trường chứng khoán, giống hiện tượng mà chúng ta vừa trải qua vào tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, kể từ khi USD suy yếu vào năm 2000, vàng đã thể hiện sức mạnh to lớn như một nơi trú ẩn an toàn, có thể làm tăng danh mục đầu tư của bạn lên 600%.

Trong cùng thời kỳ, cặp EUR/USD đã tăng từ 0,85 lên 1,60 trong năm 2008. Động lực sau đó bị đảo lộn khi các nhà đầu tư chuyển sang USD như một biện pháp phòng ngừa trong cuộc khủng hoảng tín dụng.

Nhưng trong thời điểm bất ổn như hiện nay với lãi suất âm, mức nợ tăng và giảm phát, Bitcoin cũng đang hoạt động tương đối tốt.

Tất nhiên, khả năng sụt giảm 25-35% có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng giống như hồi tháng Ba. Nhưng Bitcoin và vàng sẽ được hưởng lợi đáng kể sau đó vì chúng được xem là nơi trú ẩn an toàn nhằm chống lại sự mất giá của đồng đô la. Đây cũng là những gì đã xảy ra vào tháng 12 năm 2017 khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 20.000.

Lý do đơn giản cho điều này là niềm tin vào các chính phủ cũng sẽ giảm trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn, ví dụ: đại dịch virus corona hoặc rủi ro tiềm ẩn. Với sự không chắc chắn này và sự gia tăng theo cấp số nhân của các khoản nợ, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có một lựa chọn: phá giá tiền tệ, đồng nghĩa với việc đồng đô la suy yếu hơn nữa.

Nói cách khác, lời tiên tri về mức giá sáu con số cho Bitcoin có thể trở thành hiện thực nếu sự suy yếu của đồng đô la tiếp tục vào năm 2021.

SN_Nour

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.