Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Sự tăng trưởng của DeFi giúp đẩy thị phần của crypto trong nguồn cung tiền toàn cầu lên trên 2%

0

Năm nay, tài chính phi tập trung (DeFi) được chứng minh là một lĩnh vực chuyển đổi đối với hệ sinh thái tiền điện tử và nó cũng đang tạo ra làn sóng trong các thị trường tài chính toàn cầu khi giới nhà đầu tư tổ chức trở nên say mê với tiềm năng kiếm được lợi suất cao từ stablecoin, altcoin và Bitcoin.

Trong khi hành động giá DOGE chiếm phần lớn tin tức trong những tuần gần đây thì Delphi Digital lại đưa tin về sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên mạng Ethereum, đang dần tăng trưởng trong tháng qua.

Hiệu suất của DeFi trên Ethereum từ đầu năm đến nay | NguồnDelphi Digital

Theo các nhà nghiên cứu của Delphi Digital, trong khi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra trên các nền tảng DeFi dựa vào Ethereum, nhiều giao thức trên hệ sinh thái hàng đầu khác như BSC, Solana, Avalanche, Polygon và Terra cũng bắt đầu thu hút và hiện chiếm 34% tổng giá trị bị khóa trong DeFi.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi đa chuỗi | NguồnDelphi Digital

BSC là hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh thứ hai sau Ethereum, một phần nhờ vào mối liên hệ của nó với hệ sinh thái Binance có nguồn tài nguyên khổng lồ để giúp các giao thức gốc có khởi đầu đầy tiềm lực.

Venus, PancakeSwap và PancakeBunny là ba giao thức DeFi hàng đầu trên BSC và tổng giá trị bị khóa trên mạng là 49,1 tỷ đô la.

defi

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi trên mạng BSC | NguồnDefistation

Nói chung, tất cả các hệ sinh thái layer-1 hiện đã vượt qua 130 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL).

Stablecoin hình thành nền tảng

Theo Delphi Digital, các stablecoin gốc DeFi đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển của hệ sinh thái và hiện chiếm gần 10 tỷ đô la tổng vốn hóa thị trường.

Nguồn cung lưu hành của Dai (DAI) gần đây đã vượt mốc 4 tỷ đô la để tự xác lập vị trí stablecoin DeFi lớn nhất, trong khi USDT là kẻ thách thức đang gia tăng nhanh chóng từ hệ sinh thái Terra.

defi

Vốn hóa thị trường của stablecoin trong DeFi | NguồnDelphi Digital

Từ góc độ thị trường rộng lớn hơn, nguồn cung lưu hành ngày càng cao của các dự án stablecoin hàng đầu (USDT và USDC) tiếp tục giúp tăng giá trị của toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử bằng cách cung cấp phương thức tham gia đơn giản hơn cho các quỹ mới đến với thị trường.

Để làm nổi bật tầm quan trọng của sự phát triển này trong hệ sinh thái tiền điện tử, Delphi Digital dẫn chứng nguồn cung tiền M2 toàn cầu (định nghĩa rộng nhất về nguồn cung tiền).

defi

Phần trăm tiền điện tử trong tổng nguồn cung tiền toàn cầu | NguồnDelphi Digital

Nhờ vào lợi nhuận đạt được trên toàn hệ sinh thái kể từ giữa năm 2020, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện chiếm hơn 2% nguồn cung tiền M2 toàn cầu với riêng Bitcoin chiếm 1%. Nói chung, phần còn lại của thị trường chiếm khoảng 1,2% nguồn cung tiền toàn cầu.

Khi các dấu hiệu về việc tăng cường áp dụng crypto xuất hiện gần như hàng ngày (như Goldman Sachs giới thiệu bàn giao dịch tiền điện tử), có khả năng số tiền bị khóa trong DeFi sẽ tiếp tục tăng cùng với thị phần tiền điện tử trong nguồn cung tiền toàn cầu.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.