Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

SushiSwap đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trị giá 880 triệu đô la

0

SushiSwap được cho là sẽ mở khóa số token trị giá 880 triệu đô la. Nhưng lo ngại điều này có thể làm giảm giá token đang dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng.

Cộng đồng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) SushiSwap đang vật lộn với câu chuyện ước tính khoảng 47 triệu token (880 triệu đô la) sẽ được phát hành từ cuối tháng 4. Điều đáng lo ngại là nếu đột nhiên bị bán tháo trên thị trường, token của dự án (với vốn hóa thị trường chỉ 2,3 tỷ đô la) có thể bị phá hủy.

Nhưng mặt khác, nếu SushiSwap từ chối các giao dịch — và một số mã gợi ý rằng DEX này có thể làm như vậy — thì đó sẽ là một cái tát vào mặt những người khởi động dự án trong những ngày đầu. Đồng sáng lập DeFi Pulse Scott Lewis cho biết, “sẽ dẫn đến sự suy giảm đáng kể danh tiếng của SUSHI nếu họ yêu cầu những người tham gia giao thức kiếm lại số tiền lẽ ra phải có được”.

Tại sao tất cả điều này xảy ra?

Ra mắt vào ngày 28/8/2020, SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Ethereum, ban đầu dựa trên Uniswap. Sàn cho phép mọi người giao dịch token trực tiếp với những người khác mà không cần tương tác với các sàn tập trung hoặc bên thứ ba khác.

Sàn giao dịch sử dụng token quản trị gốc, được gọi là SUSHI. Bất kỳ ai nắm giữ các token này đều có thể stake chúng, có nghĩa là các token của họ bị khóa trong 6 tháng để đổi lấy phần thưởng. Những phần thưởng này ở dạng token XSUSHI, nhận phí giao dịch từ sàn và có quyền quản trị — cho phép họ bỏ phiếu đối với các thay đổi mạng.

Vào tháng 10, nhà tổng hợp lợi nhuận Harvest Finance – tự động đầu tư tài sản thế chấp của người dùng vào các token tài chính phi tập trung (DeFi) mang lại lợi nhuận hoặc lãi suất cao nhất – bắt đầu hỗ trợ SUSHI, cho phép hàng nghìn người dùng bắt đầu tiếp cận với SUSHI. Các giao thức khác như Pickle Finance cũng theo sau.

Từ khoảng cuối tháng 4 trở đi, 47 triệu SUSHI (878 triệu đô la) (trong đó, Harvest Finance sở hữu khoảng 5-6%) sẽ đạt đến mốc 6 tháng và được mở khóa.

Thay đổi lịch trình tiếp cận

Vào ngày 28/1, Lukas Witpeerd – thành viên cộng đồng SushiSwap đã đưa ra vấn đề về các token đã được thiết lập để mở khóa, mở ra cuộc thảo luận về cách nên phân phối token. Lựa chọn thứ nhất là phát hành tất cả các token trong một lần, trong khi một lựa chọn khác là cho phép các token được nhận hàng tuần và những người yêu cầu phải chịu phí phát sinh cao hơn.

Những người nắm giữ token của SushiSwap đã bỏ phiếu cho tùy chọn thứ hai, tức là phân phối tiền chậm hơn. 65% người bỏ phiếu đã ủng hộ phương án này.

SushiSwap

Số phiếu được thông qua chỉ là 66% | Nguồn: Snapshot

Nhưng sau đó mã của SushiSwap đã được thay đổi theo cách có thể ngăn các nhà tổng hợp lợi nhuận như Harvest Finance nhận được token. Vào ngày 4 tháng 3, Witpeerd đã thay đổi mã của SushiSwap, mã này sẽ tiếp tục cho phép các chủ sở hữu ví cá nhân nhận SUSHI của họ, trong khi bất kỳ ai tương tác với dự án thông qua hợp đồng thông minh sẽ không nhận được token. Trong trường hợp của Harvest Finance, họ sẽ không nhận được bất kỳ token nào.

Vào ngày 10/3, một thành viên cộng đồng SushiSwap được gọi là “Blakells” đã thông báo cho cộng đồng lý do thực hiện thay đổi này. Động thái này được thực hiện để bảo vệ giao thức “khỏi các trang trại ký sinh, những người chỉ có một mục đích: bán tháo SUSHI trên thị trường để mua lại token của chính họ và đẩy giá lên”.

Vấn đề quan ngại ở đây là một giao thức đối thủ có nguồn cung SUSHI lớn có thể ngay lập tức bán tất cả những token nhận được để lấy token gốc của chính họ. Điều này vừa làm giảm giá SUSHI vừa đẩy giá token của chính họ lên.

Blakells đưa ra một kế hoạch, theo đó tất cả các giao thức được thiết lập để nhận SUSHI phải trình đề xuất với cộng đồng SushiSwap về cách họ dự định sử dụng coin. Anh ấy đã thăm dò ý kiến ​​cộng đồng, đề xuất các lựa chọn bám sát kế hoạch này cho phép các dự án nhận token trong thời gian vô thời hạn hoặc đặt cửa sổ thời gian cho họ để làm như vậy. Những người được hỏi ủng hộ ý tưởng ban đầu, nhưng không có lựa chọn nào để bác bỏ toàn bộ kế hoạch.

SushiSwap

Chỉ 76 người bỏ phiếu | Nguồn: SushiSwap Forum

Cả Pickle Finance và Harvest Finance đều đã gửi đề xuất cho đến nay. Kế hoạch của Harvest là phân phối tiền trong khoảng thời gian 3 năm (một khoảng thời gian dài đối với DeFi). Kế hoạch của Pickle là tiếp tục stake SUSHI một khi nhận được và làm như vậy “mãi mãi” (đặc biệt là trong một thời gian dài ở DeFi).

Cộng đồng phê bình

Đề xuất đã bị phản đối vì một số lý do. Đầu tiên, một nhà bình luận muốn biết đã bao giờ có cuộc bỏ phiếu loại trừ các giao thức sử dụng hợp đồng thông minh khỏi việc phân phối — dường như không có trên diễn đàn SushiSwap. Một người khác nói thêm rằng, vì dường như không có một cuộc bỏ phiếu quản trị nào làm cơ sở cho quyết định, “tôi hy vọng quyết định này được điều chỉnh. Nói thẳng ra, đó là một kiểu lừa đảo kéo thảm trắng trợn”.

Vấn đề chính khác đã được nêu ra là SushiSwap đang thay đổi cách phân phối token, sau 5 tháng kể từ khi thời hạn khóa được đồng ý. Vấn đề là khi lịch trình được công bố, nó không được mã hóa vào blockchain. Như vậy, thay vì tiền tự động chuyển đến các bên tương ứng, chẳng hạn như Harvest hoặc Pickle, nhóm phải gửi chúng theo cách thủ công. Và sự kiểm soát này đã cho phép họ quyết định cách phân phối – hoặc có nên phân phối hay không.

“Bởi vì chúng tôi không tạo hợp đồng nên chúng tôi hiện có toàn quyền truy cập vào SUSHI. Nhưng những gì đã nói thì nên thực hiện nó”, một thành viên cộng đồng SushiSwap có tên “BoringCrypto” viết, nói thêm, “việc thay đổi các quy tắc sau sự kiện mang lại cảm giác vi phạm hợp đồng đối với tôi”.

Một người khác đồng ý:

“Danh tiếng là tất cả và với tất cả những kịch tính mà chúng tôi đã vượt qua trong vài tháng qua, tôi nghĩ rằng thật khôn ngoan khi làm bất cứ điều gì có thể để trở thành những công dân tiền điện tử tốt”. Trong những câu chuyện kịch tính đó phải nhắc đến cha đẻ ẩn danh của SushiSwap đổi 10 triệu đô la SUSHI thành ETH chỉ để chuyển quyền kiểm soát sàn giao dịch cho các nhà phát triển khác, trong đó có người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried, trước khi cuối cùng trả lại tiền.

Nếu SushiSwap đã có thể sống sót sau sự kiện kinh hoàng như vậy, cộng đồng hy vọng rằng nó có thể vượt qua được tranh chấp tương đối nhỏ này.

Minh Anh

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.