Tại sao ATOM tăng 70% trong một tuần?

ATOM, tiền điện tử gốc của giao thức blockchain Cosmos, đã tăng hơn 70% trong tuần qua.

Các nhà phân tích cho rằng sự phục hồi của ATOM là do hai yếu tố cơ bản chính. Đầu tiên, trong những tuần gần đây, các giao thức blockchain layer 1, như Avalanche (AVAX) và Polkadot (DOT) cũng ‘thay đổi giá’.

Thứ hai, tiện ích của ATOM cho phép holder kiếm tiền thông qua phí giao dịch, gas và hoán đổi có thể khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

ATOM

Biểu đồ giá ATOM/USDT 1 ngày | Nguồn: TradingView

Các blockchain layer 1 thay đổi giá trị

Thuật ngữ thay đổi giá được sử dụng trong thị trường tiền điện tử để mô tả giá tăng nhanh sau khi trì trệ trong một thời gian dài.

Thông thường, giá thay đổi xảy ra khi thị trường nhận thấy một loại tiền điện tử bị định giá thấp do những lý do cơ bản hoặc một chất xúc tác nhất định làm nổi bật tiềm năng của giao thức blockchain.

Cosmos thay đổi giá trị vì những giao thức blockchain layer-1 khác, như Polkadot, đã chứng kiến các cuộc biểu tình lớn trong suốt tháng 1 và tháng 2.

Hiện tại, tính đến ngày 13/2, định giá của Cosmos dao động ở mức khoảng 5 tỷ đô la. Trong khi đó, định giá của Polkadot vào khoảng 27 tỷ đô la, cao hơn gấp 5 lần.

Quan trọng hơn, so với các giao thức blockchain layer 1 khác, Cosmos có các nền tảng phi tập trung lớn và các dự án blockchain được khởi chạy trên đó.

Các dự án trên Cosmos có giá trị cao hơn ATOM

Đáng chú ý nhất, Terra và Binance Smart Chain đều hoạt động trên blockchain Cosmos. Định giá của riêng hai dự án là trên 22 tỷ đô la.

Về mặt kỹ thuật, BNB là token gốc của cả Binance Smart Chain và hệ sinh thái Binance, nhưng dù sao, chỉ riêng giá trị của hai dự án đã vượt qua Cosmos.

Nhà đầu tư DeFi “SpiderCrypto” cho biết ATOM bị định giá thấp hơn so với các blockchain khác. Chủ đầu tư cho biết:

“Ngoài ra, ATOM cũng bị định giá thấp hơn so với các blockchain khác. Rất nhiều dự án tuyệt vời sử dụng Tendermint/Cosmos và bạn thậm chí không biết. Giá trị thị trường 10 tỷ đô la và sẽ bùng nổ như AVAX”.

Một người xác nhận Cosmos có biệt danh là Immasssi cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế token của ATOM cho phép người dùng hưởng lợi từ các khoản phí được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos, làm cho ATOM trở nên hấp dẫn hơn.

Tương tự như các dự án DeFi có dòng tiền và token cho phép người dùng kiếm tiền thông qua staking, trình xác thực cho biết holder ATOM sẽ kiếm được phí giao dịch từ các gói được chuyển qua trung tâm Cosmos. Anh ấy nói:

“Holder ATOM sẽ kiếm được phí giao dịch cho các gói được định tuyến qua trung tâm. Điều này bao gồm tất cả dữ liệu. Ngoài ra, holder ATOM sẽ kiếm được phí hoán đổi, phí gas và phí giao dịch từ AMM sắp tới. Hơn nữa, còn có thu nhập từ bảo mật chia sẻ. Một khi bạn nhận ra điều đó có ý nghĩa gì đối với ATOM”.

ATOM

Điểm số tâm lý dài hạn của ATOM và LUNA | Nguồn: TheTie

Ngoài ra, điểm số tâm lý dài hạn dành cho ATOM tăng đáng kể trong năm nay cùng với Terra LUNA, cho thấy Cosmos có thể tiếp tục thay đổi giá trị, đặc biệt nếu lĩnh vực DeFi tiếp tục phát triển.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM