Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tại sao các nhà điều hành crypto cho rằng một nhà đầu tư không thể thao túng giá Bitcoin lên $20,000?

0

Một nghiên cứu gần đây cho rằng chỉ cần một nhà đầu tư cũng có thể thao túng Bitcoin lên mức cao kỷ lục 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017, và một số giám đốc điều hành của công ty blockchain nổi tiếng đã cho rằng nhận định này là sai lệch và nó dựa trên sự hiểu lầm.

Bitcoin-crypto

Nghiên cứu, được thực hiện bởi John Griffin và Amin Shams từ Đại học Texas và Đại học bang Ohio, lưu ý rằng những phát hiện cho thấy sự di chuyển của Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại của năm 2017 không phải do hàng ngàn nhà đầu tư gây ra, mà chỉ bởi một “con cá voi” lớn. Griffin cho biết:

“Kết quả của chúng tôi cho thấy không phải hàng ngàn nhà đầu tư đã di chuyển giá Bitcoin, mà đó chỉ là một nhà đầu tư lớn. Nhiều năm sau, mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết các nhà đầu tư đã trao tiền tỷ cho những người mà họ không hề biết và những người phải đối mặt với sự giám sát nhỏ.”

Tuy nhiên, nhiều chiến lược gia và giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã nói rằng dữ liệu này đã bị hiểu sai, khi cho rằng một cơ quan giám sát tương đương với một người.

Sự khác biệt giữa một người và một cơ quan giám sát<

Ari Paul, nhà đồng sáng lập BlockTower Capital, nói rằng logic của việc cho rằng sự tăng vọt của bitcoin năm 2017 là bịa đặt, vì phần lớn hoạt động giao dịch đến từ một nền tảng, giống như nói rằng tài sản tài chính truyền thống bị thao túng vì phần lớn khối lượng của chúng đến từ những người nhận ủy thác vậy.

“’Nghiên cứu’ của họ dựa trên sự hiểu lầm cơ bản về cách thức hoạt động của các tài sản tài chính. Giống như việc nói rằng GLD (quỹ ETF Vàng) được giao dịch chủ yếu bởi 1 người bởi vì nó có một cơ quan giám sát và một thực thể duy nhất xử lý các sáng tạo và quy đổi,” Paul nói.

Nói chuyện với CryptoSlate trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Samson Mow, Giám đốc chiến lược của Blockstream, tuyên bố rằng giả thuyết của bài nghiên cứu thực sự rất “lố bịch” và rất khó để một con cá voi nào có thể thao túng giá bitcoin. Mow nói:

“Toàn bộ giả thuyết của bài nghiên cứu bởi Griffin và Shams thật nực cười và bản cập nhật mới nhất từ những “lý thuyết” này cũng buồn cười không kém. Nếu họ thực sự tin rằng một con cá voi duy nhất có thể thao túng giá Bitcoin và hàng trăm tài sản khác, thì có lẽ họ cũng tin rằng ông già Noel mang quà đến cho mọi trẻ em trên thế giới trên chiếc xe tuần lộc.”

Mặc dù vốn hóa thị trường của Bitcoin vẫn thấp hơn các nơi trú ẩn an toàn như vàng, nhưng nó có thanh khoản tương đối cao và khối lượng hàng ngày khá ổn định trong suốt nhiều năm qua.

Với BitMEX, nền tảng giao dịch ký quỹ lớn nhất cho Bitcoin, đã chứng kiến hơn 1 tỷ đô la tiền lãi mở và hơn 10 tỷ đô la khối lượng hàng ngày vào những ngày cao điểm, và các sàn giao dịch lớn khác bao gồm Kraken, Bitfinex, Bitstamp, Coinbase, Binance và Gemini cũng đang chứng kiến khối lượng lớn, điều này cho thấy ngày càng trở nên khó khăn hơn để một cá nhân duy nhất có thể thao túng đồng tiền điện tử thống trị.

Cơ sở hạ tầng bitcoin đang ngày càng được củng cố sẽ khiến việc thao túng trở nên khó khăn hơn<

Với sự xuất hiện của các phương tiện đầu tư, sàn giao dịch và thị trường tương lai được quy định và minh bạch, cơ sở hạ tầng hỗ trợ thị trường Bitcoin ngày càng được củng cố kể từ đầu năm 2018.

CME, Bakkt và một làn sóng mới của các sàn giao dịch tiền điện tử trong khu vực cũng như các sàn giao dịch ký quỹ đã bắt đầu tập trung vào thị trường trên một vài sàn giao dịch được chọn tới hàng ngàn người, tạo ra một môi trường khó khăn hơn cho các cá nhân, ngay cả đối với cá voi, trong việc cố gắng thao túng giá cả.

Bitcoin, hiện đang xếp thứ nhất theo vốn hóa thị trường, tăng 0,71% trong 24 giờ qua. BTC có mức vốn hóa thị trường là $ 167 tỷ với khối lượng 24 giờ là $ 28 tỷ.

 

Giá Bitcoin hôm nay Nguồn: Coinmarketcap

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Diệu Anh

TUVANTIENAO.COM | Cryptoslate

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.