Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tại sao các vấn đề khai thác Bitcoin Cash lại khiến các nhà tối đa hóa Bitcoin sợ hãi?

0

Bitcoin Cash đã trải qua một số vấn đề về khai thác trong thời gian gần đây trong kiểm soát phần lớn hash rate, cũng như những biến động nghiêm trọng trong cách thức các khối được tạo ra nhanh chóng. Đương nhiên, những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin đã đưa ra những phản bác và chỉ trích. Điều đó thật tồi tệ, bởi vì nếu tôi là một người theo chủ nghĩa tối đa, tôi hẳn sẽ rất kinh hoàng về những điều như thế này có thể xảy ra với Bitcoin.

“Sau khi xem xét sâu hơn về vấn đề này, có một nguyên nhân rất lớn cần phải lo ngại vì thực thể được đề cập trên blockchain Bitcoin Cash về cơ bản có toàn quyền kiểm soát chuỗi tại thời điểm này”.

Trong một thị trường đầu cơ có mức sử dụng thấp, mức giá chậm chạp có thể làm tổn hại đến tính an toàn<

Lợi nhuận mà các miner kiếm được phần lớn phụ thuộc vào giá của đồng coin mà họ khai thác, vì nó có xu hướng có tổng tỷ lệ cố định. Khi giá thị trường tụt dốc, nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của việc khai thác. Đương nhiên, nếu chỉ một khoản ít lợi nhuận đến với tôi, sẽ chỉ có ít người làm tham gia vào điều đó, dẫn đến việc giảm an ninh mạng. Điều này không nhất thiết có nghĩa là tổng số hashrate sẽ giảm, nhưng rất ít người sẵn sàng khai thác thua lỗ, và điều đó đồng nghĩa với việc nhiều hashrate sẽ tập trung vào tay một số ít người hơn. Trong một thị trường tăng trưởng siêu mạnh mẽ, loại hình tập trung hóa hashrate mà chúng tôi đã chứng kiến trên Bitcoin Cash ngày nay sẽ ít xảy ra hơn, vì có rất nhiều người sẽ cạnh tranh cho một “miếng mồi”.

Hiện tại, với tần suất sử dụng cao của các giao dịch kinh tế, chúng ta lại có một câu chuyện khác. Giá thị trường có thể sụp đổ nhưng tổng số giao dịch lại tăng lên, cung cấp nhiều phí hơn cho các miner và chống lại tác động của giá trị giảm từ phần thưởng khối thông thường. Trong trường hợp các khoản phí làm giảm giá một số loại giao dịch, việc giảm chi phí cho các loại phí đó có thể mở ra cơ hội mới để sử dụng mạng, tạo ra nhiều lượt sử dụng hơn và do đó đem lại nhiều lợi nhuận hơn. Chúng ta nhận thấy rằng hashrate Bitcoin tăng lên liên tục vì mức sử dụng của nó, trong khi đã được giới hạn một cách khá “giả tạo” với kích thước khối, vẫn ở mức cao và sự tăng trưởng của Dash trong mức sử dụng trên thế giới thực, có thể giải thích tương tự tại sao hashrate của nó lại vượt trội so với giá coin khi đặt trong so sánh với các đối thủ hàng đầu.

Điều đáng chú ý là các nhà tối đa hóa Bitcoin đã không ưu tiên cho phép giới hạn giao dịch trên chuỗi hiện tại nhiều hơn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi giá giảm mạnh, thì vẫn có một giới hạn mặc định đối với số lượng người có thể giao dịch, có nghĩa là “kịch bản cháy phí giao dịch” được mô tả ở trên sẽ không thể tồn tại. Bởi vì Bitcoin này sẽ luôn có một lỗ hổng bảo mật đối với các sự cố giá cả kéo dài, nơi các miner không còn đủ khả năng, hoặc không có mong muốn, khai thác thua lỗ nữa. Chính bản chất đầu cơ của nó làm tổn hại đến tính an toàn.

Tình trạng khai thác có thể mong manh đến mức nào?<

Vấn đề khai thác Bitcoin Cash cũng đã làm sáng tỏ các khó khăn trong việc điều chỉnh. Miner khai thác đơn độc lớn nhất tạo ra các khối nhanh hơn đáng kể so với mạng chính nên được đưa ra, sau đó mạng sẽ mất hàng giờ mà không tạo ra một khối nào cả. Thủ phạm có khả năng là một thuật toán có độ khó khai thác được điều chỉnh, điều này rất cần thiết bởi sự dao động lớn của công suất băm (hashpower) sau khi tách ra từ Bitcoin ban đầu… điều đó cho thấy mạng Bitcoin sẽ hoạt động kém như thế nào nếu một băm mạnh như vậy. Nhiều năm trước Dash đã triển khai Dark Gravity Wave, điều chỉnh độ khó của mọi khối, nhưng tôi chưa thấy bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc thực hiện một điều gì đó tương tự trên Bitcoin hoặc các fork của nó.

Thậm chí còn tồi tệ hơn, chúng tôi thấy rằng trong một số tình huống, công suất băm có thể trở nên ít phân tán hơn, không trở nên nhiều hơn, theo dòng thời gian và khi mạng đáo hạn, trong một số trường hợp, toàn bộ điểm có các miner có thể trở thành chủ đề để bàn luận. Ngay cả với Bitcoin, công việc khai thác vẫn tương đối phi tập trung về mặt giấy tờ, phần lớn sức mạnh khai thác của mạng tập trung ở Trung Quốc, có nghĩa là một tác nhân nhà nước thù địch có thể thỏa hiệp mạng một cách hiệu quả nếu muốn. Dash tấn công vào điểm này bằng cách tận dụng một tập hợp các node ký quỹ khác nhau (cũng được lưu trữ trong một phân bổ địa lý khác với công suất băm của nó) để giúp các miner trong việc bảo mật mạng, nhưng bất kỳ loại tiền điện tử proof-of-work nào không hoạt động trong quá trình liên tục phát triển cuối cùng sẽ phải chịu một số lỗ hổng nghiêm trọng.

Tất cả chỉ cần một mồi lửa châm ngòi<

Bất chấp tất cả điều này, vẫn chưa có gì thảm khốc đã xảy ra với Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa hàng đầu khác. Nhưng thực tế nó vẫn gây lo lắng. Tất cả chỉ là một sự cố nghiêm trọng hoặc sự cố khiến mọi người sợ hãi, hoặc thúc đẩy kẻ tấn công tiềm năng thử một thứ gì đó thực sự lớn đáng kể. Nếu tôi là một người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin, tôi sẽ hoảng loạn ngay bây giờ.

Huyền Đinh

TUVANTIENAO.COM | Dashnew

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.