Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tại sao châu Phi cần tiền điện tử ?

0

Là quê hương của 54 quốc gia, nhiều hơn bất kỳ lục địa nào, thế nhưng sự tăng trưởng tài chính và ngân hàng của Châu Phi là rất chậm chạp, 350 triệu người tại Châu Phi, khoảng 66 -80% dân số không có tài khoản ngân hàng , chiếm 17% con số toàn cầu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồi tệ này, bao gồm nhiều vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội. Việc thiếu vốn cho cơ sở hạ tầng, tỷ lệ biết chữ thấp, bất ổn chính trị và chính sách yếu kém của chính phủ, trong số các yếu tố khác, là mấu chốt là các Ngân hàng Trung ương kìm hãm sự tăng trưởng của lục địa.

Vậy con đường phía trước là gì? Đối với nhiều tổ chức quốc tế như IMF và Ngân hàng Thế giới, các giải pháp khả thi đã tập trung vào sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với việc lồng ghép tài chính, tạo ra các chính sách để đưa càng nhiều người châu Phi càng tốt vào bối cảnh tài chính toàn cầu. Những phương tiện này bao gồm làm cho các ngân hàng có thể tiếp cận được với Joe trung bình, khuyến khích các ngân hàng tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và thúc đẩy việc tạo ra các công ty fintech mới.

Nhưng sau nhiều năm của các chính sách này, rõ ràng rất nhiều người vẫn không thuộc hệ thống tài chính. Thiếu một thứ gì đó?

Hóa ra Châu Phi không cần cách tiếp cận hiện tại để đưa người dân tiếp cận tài chính toàn cầu

Các phát minh đột phá cần có thời gian và nguồn lực tài chính để hiện thực hóa, và việc tạo ra một sự thay đổi mô hình không xảy ra trong một đêm. Đó là lý do tại sao những đổi mới sâu rộng này đôi khi được để lại cho các quốc gia có cả vốn tài chính và nhân lực để thực hiện nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm sáng tạo và thực hiện các giải pháp trải rộng trên toàn thế giới.

Tin xấu là, châu Phi thiếu ý thức chính trị (và trong hầu hết các trường hợp, cũng là tài nguyên) để đặt cược rủi ro cao cho các giải pháp sáng tạo. Tuy nhiên, tin tốt là chúng tôi không thực sự phải trải qua con đường dài, đổi mới và chuyên sâu về nghiên cứu chỉ để cải thiện hệ thống ngân hàng hiện tại mà bản thân nó không giúp được gì nhiều.

Châu Phi đang gia tăng dân số, phát triển và ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. Vào năm 2010, Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu McKinsey đã mô tả các nền kinh tế châu Phi là những con sư tử con trên đường di chuyển. Và mặc dù sự tăng trưởng dường như đã giảm, việc áp dụng tiền điện tử chắc chắn sẽ biến mọi thứ trở nên tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao lục địa cần phát minh Satoshi.

Hãy quên các tài khoản Ngân hàng

Châu Phi có thể sử dụng tiền điện tử để vượt qua toàn bộ cuộc cách mạng ngân hàng và giải quyết các tai ương bao gồm tài chính của lục địa. Các quốc gia phát triển đã chuyển từ giao dịch viên ngân hàng sang ATM, từ ATM sang ngân hàng trực tuyến trên máy tính để bàn, rồi từ máy tính để bàn sang thanh toán di động như Venmo, Apple Pay, và nhiều hơn nữa. Đi từ một trong những tiêu chuẩn này sang tiêu chuẩn khác đòi hỏi một lượng vốn, thời gian, công sức và trí tuệ vượt trội, cũng như sự chấp nhận mạnh mẽ từ những người bình thường.

Nhờ tiền điện tử, Châu Phi có thể bỏ qua các tiêu chuẩn này. Cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, chi phí chuyển khoản qua ngân hàng ở Châu Phi tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, việc có được một tài khoản ngân hàng rất bận rộn và đòi hỏi nhiều giấy tờ, đôi khi nằm ngoài tầm với của nhiều người dân bình thường trên lục địa. Các doanh nghiệp nhỏ cũng khó có được tín dụng vì các tài liệu chính thức được yêu cầu bởi các ngân hàng.

Giống như cách M-Pesa có thể cách mạng hóa chuyển tiền ở Châu Phi và trên toàn thế giới thông qua điện thoại di động, tiền điện tử có thể cho phép người châu Phi thực hiện các giao dịch hàng ngày mà không cần ngân hàng, thực hiện chuyển khoản mà không phải trả phí lớn và có thể truy cập vào tài chính mà không cần thông qua tổ chức tài chính ‘chính thức’ với tất cả các thủ tục giấy tờ rườm rà.

Chuyển tiền ngang hàng ngang hàng đã đạt được cơ sở ở châu Phi. Trong số những người khác, Bitmari từ Zimbabwe, BitPesa từ Kenya, Naira Exchange từ Nigeria và PayPlux từ Ghana đang xây dựng xương sống cho một tương lai tài chính peer to peer (p2p) trên lục địa – một hành trình mà tiền điện tử sẽ là trung tâm của thanh toán và các ngân hàng sẽ dần dần được thực hiện ngoài.

Giải quyết các khoản nợ của Fiat và Ngân hàng Trung ương

Tiền điện tử có gì để cung cấp cho lục địa châu Phi mà fiat không có thể? Bạn không cần kiến ​​thức của một nhà kinh tế để hiểu rằng hầu hết các sản phẩm bạn mua vài ngày hoặc vài tháng trước thì đột nhiên tăng giá. Đó là cách mà mọi thứ được cho là hoạt động. Chi phí sản xuất có lẽ đã tăng lên.

Sự thật là, chi phí của sản phẩm đã tăng lên, nhưng thay vào đó là giá trị tiền của bạn đã giảm. Xu hướng này đã được nhìn thấy trên khắp lục địa. Các xoắn ốc siêu lạm phát từ Zimbabwe và Nam Sudan làm cho tiền tệ fiat trở nên vô dụng trong nhiều trường hợp. Tỷ lệ lạm phát hai con số đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế của Ghana, Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Angola, Ai Cập và nhiều quốc gia khác trên lục địa. Nhưng chính phủ và các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền, họ kiểm soát nguồn cung của nó và xác định giá trị số tiền của bạn đến sau ba, sáu hoặc một năm.

Tin tốt là, hiện tượng này không phải tự nhiên và tiền điện tử có thể giúp chúng ta tiết kiệm rắc rối. Tiền điện tử ngang hàng và sản xuất và cung ứng của họ không nằm trong tay ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Sản xuất của họ cũng được giới hạn ở một con số nhất định, 21 triệu coin trong trường hợp Bitcoin . Điều này tạo ra sự khan hiếm trong dài hạn và tăng giá trị của chúng theo thời gian – một tính năng mà nhiều loại tiền tệ fiat trên toàn thế giới đã bị mất.

Tiền điện tử có khả năng kiểm duyệt không kém và không được phép, và về lâu dài, sẽ giúp lục địa này ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 hoặc lạm phát ở cấp độ Venezuela khác.

Thúc đẩy chuyển tiền toàn cầu

Kể từ những năm 2000, sự di cư của người châu Phi sang phía tây đã gia tăng và lục địa này hiện là nơi cư trú của dân số di cư lớn nhất thế giới theo một phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew. Dân số di cư này, lên tới hàng triệu người, gửi tiền cho gia đình và bạn bè ở nhà.

Do đó, kiều hối đến châu Phi là một phần của tăng trưởng lục địa, đóng góp vào GDP, xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng thu nhập – chỉ riêng việc chuyển tiền đã chiếm 25,9% GDP của Liberia trong năm 2017. Khi di cư tăng lên, việc chuyển tiền sang lục địa sẽ diễn ra để phát triển và Ngân hàng Thế giới ước tính rằng chuyển tiền đến châu Phi cận Sahara sẽ đạt 39,6 tỷ trong năm nay.

Nhưng có một vấn đề rất lớn. Chuyển tiền toàn cầu rất tốn kém và đang rút rất nhiều tiền có thể đến các nước nghèo thông qua phí cao. Ngân hàng thế giới cho rằng việc gửi tiền tới Châu Phi, khu vực nghèo nhất thế giới, tốn kém hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Chẳng hạn, chi phí trung bình để gửi tiền tới châu Phi năm 2017 là 9,4%, một con số vượt xa mục tiêu phát triển bền vững là cắt giảm chi phí giao dịch chuyển tiền xuống còn 3% vào năm 2030.

Những vấn đề này xuất phát từ các góc độ khác nhau, ngay từ các cơ quan chuyển tiền như Western Union và Moneygram đến các ngân hàng thương mại. Trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động rửa tiền, nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương cũng đưa ra các quy tắc chuyển tiền bất lợi ngăn người dân ở châu Phi tham gia vào các giao dịch chuyển tiền toàn cầu suôn sẻ. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới đổ lỗi cho các cam kết đặc biệt giữa các ngân hàng và các công ty chuyển tiền, cũng như các tổ chức nhà nước.

Đối với Châu Phi, đây là một cơ hội (và không phải là vấn đề) để áp dụng tiền điện tử. Tiền điện tử không thuộc về một quốc gia duy nhất và không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia. Bởi vì không có chi phí trao đổi khi gửi tiền trên khắp thế giới thông qua các hình thức tiền điện tử này, chúng có khả năng cứu châu Phi khỏi chi phí tổn thất tài chính trong tỷ giá hối đoái. Điều này cũng sẽ giúp châu lục bỏ qua nhiều vấn đề chuyển tiền, từ các bên thứ ba như ngân hàng và các công ty chuyển tiền đến tham nhũng.

Ở nhiều nơi trên lục địa, hành trình đến một hệ thống chuyển tiền ngang hàng, ngang hàng đã bắt đầu. Các công ty khởi nghiệp về tiền điện tử như Bitwala, Kobocoin, Abra, Beam, BitPesa, Bitstake, BitFinance, BTCghana và Bankymoon trong số những người khác, đang vô địch các giải pháp chuyển tiền nhanh, dễ dàng, rẻ tiền và giống như email cho lục địa.

Có phải tiền điện tử sẽ cứu sống s Châu Phi trong ?

Tiền điện tử vẫn còn mới trong hệ thống và đang được thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới. Mặc dù một số chính phủ đã có những bước tiến để hiểu chúng, nhưng phần lớn các quốc gia ở Châu Phi vẫn đang chiến đấu với những loại tiền tệ mà họ cho rằng không phải do chính phủ sản xuất và không được hỗ trợ bởi các ngân hàng trung ương. Đây là những gì đang giữ cho ngành công nghiệp không tiến lên như mong đợi ở Châu Phi – mức độ tin tưởng thấp đối với tiền điện tử.

Ngoài ra, tiền điện tử là để cắt giảm chi phí giao dịch của kiều hối, giảm tham nhũng và cung cấp cho việc in ấn, cung cấp và giá trị của tiền cho người dân. Đây không phải là điều sẽ phù hợp với các công ty chuyển tiền, ngân hàng và chính phủ và là trở ngại lớn cho sự phát triển của tiền điện tử trên lục địa.

Tuy nhiên, tương lai có vẻ tươi sáng.

Các nhóm như ” Satoshi Centre” đang làm việc để giáo dục người châu Phi về lợi ích của công nghệ blockchain và tự do của tiền điện tử. Giáo dục là chìa khóa để phổ biến công nghệ và đạt đến điểm áp dụng đại trà. Thời gian sẽ đưa ngày càng nhiều người châu Phi được đào tạo về tiền điện tử vào mạng và có lẽ chúng ta sẽ thấy một số trường hợp sử dụng chính xảy ra với đa số. Giờ đây với vệ tinh Blockstream mới chạy trên Mainnet, bất kỳ ai cũng có thể kết nối với mạng Bitcoin từ mọi nơi trên thế giới mà không cần kết nối internet. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một món ăn vệ tinh và một số kỹ năng lập trình.

Nói chung, toàn bộ ngành công nghiệp vẫn còn trẻ. Peer to Peer bằng cách nào đó được đánh giá cao và việc áp dụng vẫn còn chậm. Nhưng nếu lục địa châu Phi sẵn sàng giải quyết những thách thức này, thì lục địa này có thể làm gì để giải mã những gì nó đã làm đối với thanh toán di động.

Xem thêm: Cuộc cách mạng Bitcoin và Blockchain ở Châu Phi

Châu Phi thực hiện hơn 17.000 giao dịch sử dụng gift card mỗi ngày

Theo: TapchiBitcoin/cryptoinsider.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X