Tại sao giá XRP vừa tăng 40% trong một động thái leo lên bất ngờ?

Giá XRP tăng đột biến 40% trong 24 giờ qua, ghi nhận mức tăng 52% tại thời điểm cao nhất trong ngày. Nguyên nhân tăng giá đáng ngạc nhiên là short squeeze lớn, gây ra biến động mạnh trong vòng vài giờ.

Rõ ràng là động thái tăng giá được thúc đẩy bởi short squeeze trên các sàn giao dịch tương lai do tốc độ của cuộc biểu tình.

xrp

Biểu đồ nến XRP/USD hàng giờ (Coinbase – tính đến 17:51 hôm nay) | Nguồn: TradingView.com

XRP đã mất khoảng 4 giờ để tăng từ 0,2536 đô la lên mức cao nhất là 0,378 đô la.

Điều gì đã kích hoạt short squeeze XRP lớn?

Vào ngày 23/12, khi toàn bộ thị trường điều chỉnh, XRP đã chứng kiến lượng thanh lý cao nhất, vượt qua cả BTC và ETH.

Thanh lý xảy ra trong thị trường tương lai khi giá của tài sản biến động lớn và vị thế long (mua) hoặc short (bán) bị quá đòn bẩy.

Ví dụ, nếu trader sử dụng đòn bẩy 10 lần, họ có thể giao dịch số tiền lớn hơn 10 lần so với vốn cơ sở. Nhưng nếu giá di chuyển so với vị trí 10% thì vị trí đó sẽ bị thanh lý và trở nên vô giá trị.

Trong trường hợp của XRP, long squeeze đã xảy ra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại Ripple và hai trong số các giám đốc điều hành.

Việc short quá nhiều XRP kéo theo giá giảm xuống mức thấp nhất là 0,2138 đô la. Nhưng do thị trường short quá nhiều nên short squeeze đã xảy ra vào ngày 25/12.

Do vậy, giá XRP tăng nhanh chóng trong vòng 4 giờ. Trong 24 giờ qua, dữ liệu từ Bybt.com cho thấy hợp đồng tương lai XRP trị giá 73,5 triệu đô la đã bị thanh lý.

xrp

Thanh lý XRP | Nguồn: Bybt.com

Một số nhà phân tích kỹ thuật đã dự đoán short squeeze XRP, phát hiện ra xu hướng short quá mức. Nhà phân tích “Crypto ISO” cho biết:

“XRP có thể sẽ tăng. Có khôn ngoan không khi short điều gì đó sau khi sụt giảm mạnh như vậy với tin tức đã được đưa ra? Không chắc chắn trường hợp tăng giá sẽ xảy ra nhưng cũng không thử và cố short. Vụ hủy niêm yết trên Coinbase có thể là cú đánh cuối cùng nếu điều đó xảy ra”.

XRP vẫn có nguy cơ bị hủy niêm yết bởi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ

Giới phân tích vẫn có nhiều quan điểm về tương lai ngắn đến trung hạn của XRP. Một số người nói rằng ngay cả khi XRP được coi là chứng khoán ở Hoa Kỳ, nó được sử dụng trên toàn cầu và do đó chỉ riêng vụ kiện của SEC sẽ không có nghĩa là hồi kết đối với XRP.

Trader Credible Crypto nói rằng XRP không phải là chứng khoán ở Singapore, Nhật Bản và một số khu vực pháp lý khác. Anh đã viết:

“90% khách hàng của Ripples không ở Hoa Kỳ. Hơn 90% khối lượng giao dịch XRP xảy ra trên các sàn bên ngoài Hoa Kỳ. XRP không phải là chứng khoán ở Singapore, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Nếu bạn nghĩ rằng vụ kiện của SEC đang đẩy XRP xuống $0, có thể bạn không suy nghĩ một cách khách quan. XRP là toàn cầu”.

Tuy nhiên, vụ kiện có thể vẫn tác động lớn đến token, vì Ripple là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và nguồn cung XRP được quản lý bởi công dân Mỹ. Do đó, nhà đầu tư Neko cho biết đây vẫn là một vấn đề lớn. Anh nhận định:

“Điều này đúng về khối lượng. Nhưng bạn cũng quên rằng quản lý XRP là công dân Hoa Kỳ và tập đoàn cũng vậy. Nếu SEC coi đây là chứng khoán, các sàn tương tác với khách hàng Hoa Kỳ sẽ phải hủy niêm yết. Tôi sẽ không nói đó là con số 0 nhưng vẫn là vấn đề lớn”.

Các bạn có thể xem giá XRP tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM