Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tại sao nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của Goldman Sachs coi tiền điện tử là giải pháp thay thế cho đồng?

0

Tiền điện tử là một giải pháp thay thế cho đồng – không phải vàng – khi nói đến phòng hộ rủi ro, chống lại lạm phát, theo Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs.

Goldman

Jeff Currie – Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs

Lạm phát đang tăng lên khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19 vì các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và cầu vượt cung trên nhiều mặt. Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân chính được công bố hôm thứ 6 đã tăng 3,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, vượt quá kỳ vọng.

Vàng và tiền điện tử được coi là hàng rào bảo vệ chống lại giá cả tăng cao, với bò tiền điện tử trong một số trường hợp ca ngợi Bitcoin như một giải pháp thay thế hiện đại cho vàng thỏi. Phòng ngừa lạm phát nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư trong bối cảnh tiền tệ bị giảm sức mua do giá cả tăng.

Giá vàng tăng gần 200 đô la kể từ đầu tháng 4 để đạt mức cao nhất trong 4 tháng, được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ suy yếu và gia tăng nhu cầu do dự đoán lạm phát gia tăng.

Trong khi đó, tiền điện tử đang biến động. Ví dụ, Bitcoin tăng hơn 25% vào năm 2021 nhưng giảm hơn 25% trong 3 tháng qua.

Trò chuyện trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC, Currie cho biết các nhà đầu tư không nên xem tiền kỹ thuật số thay thế cho vàng khi xem xét các biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Currie nói:

“Xem xét mối tương quan giữa Bitcoin và đồng, hoặc thước đo mức độ ưa thích rủi ro và Bitcoin, và chúng ta đã có 10 năm lịch sử giao dịch Bitcoin – nó chắc chắn là một tài sản có rủi ro”. Anh lưu ý rằng Bitcoin và đồng đóng vai trò như các biện pháp phòng ngừa lạm phát “dựa trên rủi ro”, so với vàng, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn hoặc “không rủi ro”.

Đồng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 5 trước khi giảm mạnh vào cuối tháng, chỉ mới phục hồi trở lại vào tuần trước.

“Có lạm phát tốt và lạm phát xấu. Lạm phát tốt là khi nhu cầu gây ra lạm phát và đó là phòng ngừa rủi ro bằng Bitcoin, phòng ngừa rủi ro bằng đồng, phòng ngừa rủi ro bằng dầu mỏ”, Currie nói.

“Vàng phòng ngừa rủi ro lạm phát xấu, khi nguồn cung đang bị cắt giảm, … do thiếu hụt chip, hàng hóa và các loại nguyên liệu thô đầu vào khác. Và bạn sẽ muốn sử dụng vàng làm hàng rào đó”, anh nói thêm.

Lạm phát được dự đoán trước và tăng lãi suất

Trong một lưu ý hôm thứ 2, Goldman Sachs gợi ý hàng hóa nói chung vẫn là biện pháp bảo vệ lạm phát tốt nhất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ khỏi một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Trong ghi chú, nhóm nghiên cứu hàng hóa của Currie nhận xét rằng vì giá cổ phiếu theo kỳ vọng về thu nhập và tăng trưởng kỳ hạn nên chúng là một hàng rào tốt cho “lạm phát có thể dự đoán”. Tuy nhiên, một khi lạm phát sắp xảy ra đủ để cho thấy các ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất, các loại cổ phần không còn hữu ích như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, họ lập luận.

“Hàng hóa là tài sản giao ngay không phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kỳ hạn mà phụ thuộc vào mức cầu so với mức cung hiện nay”, ghi chú cho biết.

“Kết quả là hàng hóa phòng ngừa được lạm phát không lường trước được trong ngắn hạn, được tạo ra khi mức tổng cầu vượt quá cung trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh doanh”.

Minh Anh

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.