Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tại sao Vitalik Buterin được gọi là ‘Thần V’ ở Trung Quốc?

0

Ở Trung Quốc, Vitalik Buterin được biết đến với cái tên V 神 —V God (Thần V).

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Giống như hầu hết các biệt danh khác của đồng sáng lập Ethereum, cái tên này có ý nghĩa hơi thú vị. Nhưng nó cũng thể hiện sự tôn kính mà nhiều người dành cho chàng trai 27 tuổi. Trung Quốc có cộng đồng nhà đầu tư và nhà phát triển Ethereum khổng lồ, quan trọng. Mọi người ở đó tự hào về việc cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc là chỗ dựa cho nền tảng và người đỡ đầu trong những ngày đầu tiên khi nó cần nhất.

Chủ nhật, Buterin đã ở Trung Quốc để thực hiện một trong những phiên hỏi đáp (AMA) phổ biến của anh ấy. AMA được tổ chức bởi Tiến sĩ Bin Lu, người sáng lập nền tảng truyền thông tiền điện tử Bihu và là một trong những người ủng hộ Ethereum sớm nhất ở Trung Quốc.

V God đã trả lời trôi chảy các câu hỏi của cộng đồng về EIP-1559, ETH 2.0 và Layer 2 — tất nhiên, tất cả đều bằng tiếng Trung.

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin tại phiên AMA gần đây

Với sự xuất hiện của Binance Smart Chain, nhiều người nghĩ Trung Quốc là một quốc gia chỉ có khả năng sản xuất các blockchain tập trung sao chép ứng dụng từ các blockchain thực. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Ngay từ ban đầu thành lập Ethereum, Trung Quốc và cộng đồng Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tồn tại và phát triển của blockchain.

Tuần này chúng ta sẽ điểm lại những ngày đầu của Ethereum và Buterin ở Trung Quốc, quá khứ sẽ làm sáng tỏ văn hóa cộng đồng mạnh mẽ của Ethereum ở Trung Quốc, kể cả vào năm 2021.

Vạn lý Trường chinh 

Buterin là một người bạn lâu năm của cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc. Kể từ năm 2014, anh ấy là vị khách thường xuyên, dành nhiều tháng ở Thượng Hải, học ngôn ngữ Trung Quốc và huyền thoại chơi karatedo với các nhà phát triển, VC tiền điện tử.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng Ethereum thực sự đã thành công vào năm 2017 nhờ cơn sốt ICO nhưng ít ai nhận ra ban đầu dự án đã gặp khó khăn.

“Trong những ngày đầu, tiếng nói thống trị là Bitcoin, hoạt động khai thác và Bitshares. Ethereum là nền tảng mới và Vitalik hoàn toàn không được biết đến”, Jan Xie – một cựu nhà nghiên cứu và phát triển cốt lõi tại Ethereum Foundation cho biết. Xie – cũng là người thành lập dự án blockchain công khai Nervos nói rằng trong những ngày đầu của Ethereum ở Trung Quốc (khoảng năm 2014), một số người nghĩ rằng Buterin trẻ tuổi thậm chí không có thật:

“Nhiều người nghi ngờ anh ấy là một diễn viên được thuê và Ethereum là dự án có trụ sở chính tại Hàng Châu, nơi cộng đồng người Trung Quốc của Ethereum Ethfan có trụ sở”.

Ngay khi Buterin trông như sắp hết tiền, anh ấy đã gặp Feng Xiao, Giám đốc điều hành của Wanxiang Blockchain và là Đối tác chung tại Fenbushi. Xiao có ảnh hưởng rất lớn cả trong thế giới đầu tư và chính trị. Là một người chấp nhận tiền điện tử ban đầu, anh ấy đã mua Ethereum trị giá 500.000 đô la vào tháng 9 năm 2015. Theo Buterin, số tiền đó dường như đã cứu Ethereum khỏi cái chết từ trong trứng nước.

Xiao cũng đã giới thiệu Buterin với mạng lưới nhà đầu tư rộng lớn hơn của mình – là mạng lưới đã thành lập cộng đồng Ethereum sớm nhất.

Bộ mặt của một nền tảng mới

Bằng cách dành nhiều tháng ở Trung Quốc, Buterin đã kết bạn với những người tham gia thị trường tiền điện tử có ảnh hưởng khác như Đối tác tại Fenbushi Bo Shen, Bin Lu – người sáng lập Bihu thường được biết đến với biệt danh “Gulu”, Jan Xie và nhiều Bitcoiner.

“Những người chấp nhận Ethereum ban đầu hầu hết là những người theo chủ nghĩa tự do”, Mindao Yang – đồng sáng lập của dForce và một người tham gia ICO Ethereum khẳng định. Anh nói các cộng đồng được xây dựng xung quanh những người không chỉ thông thạo tiếng Anh mà còn tham gia rất nhiều vào cộng đồng nguồn mở. Những người này là người yêu tự do, anh ấy đã tweet sau đó.

Mọi người không chỉ ấn tượng với tính chất nguồn mở, phi tập trung của nền tảng, họ còn đào sâu vào sự tĩnh lặng, trí óc mãnh liệt của V God. “Vitalik thì khác,” một nhà đầu tư ICO ETH và cá voi khẳng định. “Anh ấy đã có tất cả lý thuyết kinh tế cũng như trò chơi này trong bài thuyết trình của mình và điều đó đã mở mang tầm mắt cho mọi người”.

Buterin là gương mặt hoàn hảo của nền tảng này và rất nhiều tiền mới bắt đầu đổ vào dự án non trẻ. Theo cá voi, mặc dù sự phát triển cốt lõi của Ethereum đang diễn ra ở phía tây nhưng phần lớn nguồn tài trợ của nó thực sự đến từ phía đông.

“Người ở Silicon Valley có công nghệ, trong khi người Trung Quốc có tiền”.

Xây dựng cầu nối đến Trung Quốc

Các ICO vào năm 2017 đã mang lại nhiều người hơn cho cộng đồng Ethereum và chỉ làm lu mờ hình ảnh của Buterin như một á thần.

Anh là diễn giả thường xuyên tại các hội nghị ở Trung Quốc, các cuộc thảo luận bàn tròn và AMA trực tuyến. Tiếng Trung của anh ấy tốt đến mức anh ấy bắt đầu sửa các bản dịch tiếng Trung. AMA trực tuyến của anh vào cuối tuần trước được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Trung, bao gồm cả các thuật ngữ kỹ thuật.

Vitalik Buterin

Buterin sửa một bản dịch tiếng Trung

Nhưng mối liên hệ với Trung Quốc của Buterin không thể tách rời khỏi nhiều tổ chức đóng vai trò liên lạc giữa anh và cộng đồng người Hoa. Cơ sở những người tin tưởng thực sự của anh ấy ngày càng tăng và bao gồm Ethfans, ECN, Sparkpool (một trong những pool khai thác Ethereum lớn nhất), imToken – một ví tiền điện tử phổ biến ở Trung Quốc. Các tổ chức này thường xuyên dịch các bài báo và lập luận bằng tiếng Anh của Buterin sang tiếng Trung, tổ chức các cuộc gặp gỡ ngoại tuyến để hiểu những chủ đề nghiên cứu mới nhất trong thế giới Ethereum và thậm chí giúp khắc phục sự cố kỹ thuật trên WeChat.

Nhiều người trong số họ cũng là huyết mạch quan trọng của hệ sinh thái Ethereum với vai trò miner, trader và những người thuyết giảng DeFi đầu tiên.

Giữ chữ tín

Điều này không có nghĩa Ethereum hoàn hảo. Chắc chắn đã có rắc rối từ những cái tên như “Kẻ tiêu diệt Ethereum” chẳng hạn như PolkaDot – một nền tảng rất lớn ở Trung Quốc và luôn đạt được sức hút.

Như Xiang Yao, người sáng lập nhóm nghiên cứu và thảo luận Hội thảo công nghệ nâng cao ở Thượng Hải bình luận, mặc dù Ethereum có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc nhưng các cộng đồng phần lớn vẫn bị phân tán.

“Vitalik rất tích cực và sẵn sàng giao tiếp với cộng đồng Ethereum của Trung Quốc. Nhưng vấn đề là trong khi các ‘cộng đồng tiêu diệt Ethereum’ gần đây (chẳng hạn như Polkadot) đã triển khai chương trình tập trung vào nhà phát triển thì cộng đồng Ethereum phân tán và không mạnh”.

Nhưng không có một cách nào được chấp thuận và đúng 100% để xây dựng cộng đồng, Yao chỉ ra. Phát triển cộng đồng blockchain không phải là một trò chơi có tổng bằng 0. Đây không phải là cuộc chiếm đất của Ethereum. Mọi người có thể và sẽ tự tổ chức.

Ví dụ, sau những thách thức mở rộng quy mô gần đây của Ethereum, một cộng đồng mới có tên Tog-eth-er.github.io đã được thành lập để tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận kỹ thuật sâu hơn. Tên của nhóm thể hiện bản chất của cộng đồng Ethereum ngày nay.

Dường như Ethereum đã phát triển qua những ngày cần vị thần của nó ở Trung Quốc để giữ cho cộng đồng tiếp tục hoạt động. Jan Xie lặp lại quan điểm tương tự:

“Ethereum đủ phân cấp để các cộng đồng có thể tự tổ chức”.

Nhưng như Yao nói, Ethereum có cơ sở sâu sắc là những người tin tưởng ở Trung Quốc, những người sẽ gắn bó với V God.

“Nguồn vốn của Trung Quốc là công cụ xây dựng Ethereum và tôi nghĩ Vitalik đánh giá cao điều đó”, Yao nói. “Thêm vào đó, anh ấy có nhiều bạn bè ở Trung Quốc”.

Bạn có biết?

Tên chính thức của Ethereum trong tiếng Trung là 以太 坊, nhưng hầu hết gọi blockchain là “姨太”, có nghĩa là “vợ lẽ”. Trong thị trường tăng giá khi ETH giảm xuống dưới 100 đô la, nhiều người phàn nàn rằng token này đang hoạt động như một người vợ lẽ – nó theo sau nhưng không bao giờ dẫn đầu thị trường.

Thùy Trang

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.