Tăng trưởng của bộ tổng hợp DeFi ‘được thiết lập làm lu mờ khối lượng năm 2020’

Các nhà tổng hợp tài chính phi tập trung (DeFi) đang ngày càng phổ biến vào năm 2021 khi ngành công nghiệp tiếp tục mở rộng.

DeFi

Nhà phân tích Ashwath Balakrishnan của Delphi Digital đã quan sát thấy rằng sự tăng trưởng hàng năm cho các bộ tổng hợp DeFi đưa lĩnh vực này đi đúng hướng so với số liệu của năm 2020.

Nhà nghiên cứu lưu ý 1inch, Matcha và Paraswap đã tạo điều kiện cho tổng khối lượng giao dịch đạt 9,3 tỷ đô la trong năm 2020 – nhưng tính đến ngày 16/2, chỉ riêng sàn giao dịch 1inch đã ghi nhận khối lượng gần 10 tỷ đô la chỉ trong 46 ngày đầu năm 2021.

Với tính thanh khoản là mạch máu của thị trường tài chính phi tập trung, sự cạnh tranh về tài sản thế chấp ngày càng tăng và thị trường cho các nhà tổng hợp cải thiện trải nghiệm người dùng đã xuất hiện.

Công cụ tổng hợp DeFi là một nền tảng thu thập thông tin và giá cả từ nhiều sàn giao dịch khác cũng như các nhà tạo lập thị trường tự động và trình bày chúng trên một giao diện duy nhất. Phí gas cao và hoa hồng giao dịch DEX cũng đã thúc đẩy người dùng tìm kiếm các công ty tổng hợp để có được tỷ giá tốt nhất cho các giao dịch hoán đổi token của họ.

Một số hình thức phổ biến nhất và phát triển nhanh nhất bao gồm sàn giao dịch 1inch, Matcha và Paraswap. Theo nhà nghiên cứu, 1inch tổng hợp thanh khoản từ hơn 20 sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Theo dữ liệu của Dune Analytics, số lượng người dùng mới, giao dịch hàng ngày và khối lượng đã tăng mạnh kể từ đầu năm. Từ 325 triệu đô la mỗi tuần vào giữa tháng 12, 1inch hiện đang xử lý thêm 450%, với 1.8 tỷ đô la được ghi nhận cho tuần kết thúc vào ngày 14/2.

Balakrishnan lưu ý rằng Matcha, sử dụng giao thức 0x, cũng đang trở thành “điểm nóng cho các trader DeFi nhờ giao diện người dùng đẹp mắt của nó”. Công cụ tổng hợp tăng từ mức trung bình 1 triệu đô la khối lượng hàng ngày trong tháng đầu tiên (tháng 7/2020) lên hơn 40 triệu đô la/ngày vào tháng 1/2021.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng các nhà tổng hợp thường cung cấp tỷ lệ hoán đổi token tốt hơn trên các DEX nhỏ hơn và không phải lúc nào cũng mặc định là các DEX lớn nhất;

“Uniswap và Sushiswap dẫn đầu các mục đích chung của DEX về khối lượng và tính thanh khoản. Nhưng nếu bạn từng sử dụng một công cụ tổng hợp cho các giao dịch khá lớn, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn cũng được dẫn hướng đến các DEX khác”.

Ngoài ra, 38% và 36% khối lượng trên Kyber Network và Bancor lần lượt đến từ 1 inch trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021. Điều này là do AMM một mặt của Bancor và mô hình dựa trên báo giá của Kyber hiệu quả hơn cho các giao dịch lớn hơn.

Các công cụ tổng hợp DeFi khác như Zapper.fi và Zerion.io cung cấp những cải tiến lớn cho trải nghiệm người dùng, nhằm mục đích trở thành “trang đầu của DeFi”. Những điều này cũng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn khi những yield farmer (người canh tác lợi nhuận) và những người hoán đổi token tìm kiếm những giao dịch tốt nhất trên thị trường.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM