Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Taproot, bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin có thể đến vào tháng 11 năm nay

0

Nếu đúng tiến độ, việc kích hoạt Taproot vào tháng 11 có thể tạo nên một mùa thu thú vị cho những Bitcoiner.

Các nhà phát triển và thành viên cộng đồng của Bitcoin dường như cuối cùng đã giải quyết xong mốc thời gian để kích hoạt Taproot, bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin kể từ SegWit vào năm 2017.

Theo ghi chú từ hội nghị Internet Relay Chat (IRC) công khai, code cho Taproot có thể sẵn sàng cho người dùng hoạt động trong ứng dụng khách Bitcoin Core thông qua “bản dùng thử nhanh – Speedy Trial” vào tháng 5 năm nay. Nếu Speedy Trial thành công, điều này có nghĩa là bản nâng cấp có thể trực tuyến vào tháng 11.

“Có một thỏa thuận công khai rằng, chúng ta nên nhắm mục tiêu một thứ gì đó giống như bản phát hành ngày 1 tháng 5, với thời gian bắt đầu báo hiệu 1 tuần sau đó”, người đóng góp của Bitcoin Core, Jeremy Rubin đã viết trong ghi chú tại hội nghị. Nếu thành công, điều này có nghĩa là “thời gian kích hoạt vào khoảng ngày 15 tháng 11”.

Speedy Trial nhanh chóng phân bổ thời gian dùng thử 3 tháng để xem liệu những thợ đào đại diện cho ít nhất 90% hash rate của Bitcoin có báo hiệu sự ủng hộ của họ đối với việc nâng cấp hay không. Nếu đạt đến ngưỡng này, thì Speedy Trial sẽ thành công và bản nâng cấp sẽ bị khóa ba tháng sau khi bắt đầu báo hiệu. Sau đó, các quy tắc của Taproot sẽ chính thức có hiệu lực sau ba tháng nữa.

(Ví dụ: Nếu báo hiệu bắt đầu vào ngày 7 tháng 5 và các thợ đào cho thấy sự hỗ trợ đầy đủ, thì Taproot sẽ bị khóa vào ngày 7 tháng 8 và hoạt động vào ngày 15 tháng 11. Báo hiệu bắt đầu càng muộn thì kích hoạt càng muộn). Code mới trong đề xuất cải tiến Bitcoin 8 (BIP8) sẽ đặt các thông số cho kích hoạt Taproot, thông số này sẽ đánh giá thời điểm khóa nâng cấp dựa trên chiều cao khối.

Khi các bên liên quan dường như đồng ý về mốc thời gian, những Bitcoiner cuối cùng cũng có ít hoặc nhiều thời hạn cụ thể về thời điểm họ có thể mong đợi code của Taproot có sẵn để công chúng tải xuống, đánh dấu sự kết thúc cho những gì đã trở thành một con đường khó khăn để nâng cấp tương đối đơn giản.

Kích hoạt Taproot và con đường dài để đạt được sự đồng thuận

Có thông báo trước rằng ngày 7 tháng 5 có thể không phải là ngày chính xác bắt đầu kích hoạt Taproot, nhưng nó có thể sẽ ở gần mốc thời gian đó.

Như mọi khi trong quá trình phát triển của Bitcoin, các tham số nâng cấp luôn thay đổi vì không có cá nhân hoặc tổ chức nào có tiếng nói cuối cùng về cách thức tiếp tục phát triển. Cộng đồng quốc tế đi đến thống nhất về những thay đổi cần thực hiện đối với Bitcoin, và quan trọng là bằng chứng các cuộc thảo luận về kích hoạt Taproot, những thay đổi đó sẽ được đưa lên mạng như thế nào.

Lấy cái gọi là “soft fork do người dùng kích hoạt (UASF)” đã được tranh luận sôi nổi trong các cuộc thảo luận về kích hoạt Taproot. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà khai thác node tùy chọn để buộc kích hoạt Taproot. Nếu các thợ đào không cập nhật các node của chính họ với bản nâng cấp bằng cách từ chối các block từ những thợ đào không tuân thủ.

Tuy nhiên, các thợ đào không đưa ra dấu hiệu nào rằng họ sẽ từ chối Taproot và đề xuất của UASF không đủ hỗ trợ để tiến vào Bitcoin Core, triển khai phần mềm mà 99% mạng Bitcoin chạy.

Tuy nhiên, Luke Dashjr và những người khác đang mã hóa một UASF mà bất kỳ ai cũng có thể chọn tham gia (nhưng sẽ không được đưa vào Bitcoin Core) trong trường hợp Speedy Trial không thành công. Nếu Speedy Trial không thành công, thì sẽ không có gì xảy ra và Taproot chỉ đơn giản là không kích hoạt được. Theo kịch bản này, một UASF có thể được triển khai, có thể là vào năm tới, để đưa việc nâng cấp lên mạng.

Tuy nhiên, điều này hầu như không thể xảy ra, với sự hỗ trợ rộng rãi của những thợ đào cho việc nâng cấp không có tranh luận.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.