Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tay buôn ma túy Dark Web bị cáo buộc rửa 137 triệu đô la bằng Bitcoin trong khi đang “bóc lịch”

0

Xanaxman, một kẻ buôn bán ma túy từ Maryland có tên thật là Ryan Farace đã bóc lịch từ năm 2018 vì bán Alprazolam, một dạng thuốc gây lo âu mạnh Xanax trên các thị trường Dark Web, đang bị tòa án liên bang Maryland buộc tội rửa 137 triệu đô la bằng Bitcoin từ trại giam.

Tháng 11 năm 2018, tòa án đã ra lệnh tịch thu 4.000 Bitcoin của Farace từ việc bán ma túy, trị giá 16.800 đô la vào thời điểm đó nhưng hiện tại lên tới 187,2 triệu đô la. Anh ta cũng bị tịch thu 5,6 triệu đô la tiền mặt và một số tài sản khác.

Nhưng Farace vẫn tiếp tục rửa tiền từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021 dưới sự hỗ trợ bởi cha mình là Joseph Farace khi đang thụ án 57 tháng tù, theo bản cáo trạng liên bang của tòa án hôm thứ Tư (11/8).

Theo bản cáo trạng, Cục Quản lý Thực thi Ma túy đã thu giữ 2.875 Bitcoin vào tháng Hai và 59 Bitcoin vào tháng Năm, hiện trị giá 137 triệu đô la. Không rõ liệu số BTC này là do anh ta có được bằng cách nào đó khi ở trong tù hay chính phủ chưa hề biết đến sự tồn tại của nó từ năm 2018.

Dark Web và tiền điện tử

Rất khó để có được dữ liệu trên thị trường Dark Web, chưa nói đến việc sử dụng tiền điện tử trên đó. Công ty phân tích blockchain Chainalysis đã nỗ lực đưa ra ước tính rằng hơn 800 triệu đô la tiền điện tử đã được gửi đến các thị trường Dark Web vào năm 2019.

Silk Road, một thị trường mua ma túy bất hợp pháp đình đám trên Dark Web, đã bị FBI “dẹp tiệm” vào năm 2013, đồng thời thu giữ 173.991 Bitcoin (trị giá 33,6 triệu đô la vào thời điểm đó), nhưng vẫn để lọt lưới 444.000 Bitcoin. Theo công ty phân tích blockchain Elliptic có trụ sở tại London, 70.000 Bitcoin đã được di chuyển một cách bí ẩn vào tháng 11 năm 2020, là một phần trong số 444.000 Bitcoin đó.

Số Bitcoin mà chính phủ Hoa Kỳ thu giữ thường được đấu giá ở mức khá cao. Vào năm 2014, nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper đã mua 30.000 Bitcoin thu được từ Silk Road với mức giá không được tiết lộ.

Số Bitcoin của Farace vẫn chưa được tung ra thị trường.

Một tool Dark Web mới cho phép kiểm tra mức độ “sạch” của Bitcoin 

Theo phân tích của Tom Robinson, đồng sáng lập Elliptic, tool này có tên là Antinalysis, được xây dựng bởi một quản trị viên của thị trường Darknet nhằm giúp các thương gia của họ rửa Bitcoin.

Sau khi một ví được liên kết với Antinalysis, tool này sẽ phân tích nguồn gốc của Bitcoin mà nó nắm giữ và mức độ rủi ro khi nắm giữ nó.

Bitcoin kiếm được từ các thị trường Darknet, Ransomware và trộm cắp được coi là “rủi ro cực cao”, trong khi Bitcoin từ các sàn giao dịch và mới được khai thác được phân loại là tài sản “không có rủi ro”.

Đánh giá từ tool giúp bọn tội phạm tìm ra khả năng các sàn giao dịch gắn cờ tiền điện tử của chúng là tiền thu được trong các hoạt động phạm tội, Robinson cho biết. Elliptic cung cấp các tool này cho các sàn giao dịch.

Antinalysis chạy trên Tor, một trình duyệt web hướng đến quyền riêng tư cho phép truy cập vào Dark Web. Mất khoảng 3 đô la để tạo một báo cáo rủi ro.

Elliptic đã thử nghiệm tool này và nhận thấy rằng nó đạt hiệu quả kém trong việc phát hiện những liên kết đến các thị trường Dark Web lớn.

“Điều này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên – việc cung cấp phân tích blockchain chính xác đòi hỏi đầu tư đáng kể vào công nghệ và thu thập dữ liệu trong một thời gian dài”.

Phân tích tool của chuyên gia bảo mật Brian Krebs cho thấy, kết quả do Antinalysis cung cấp giống với kết quả do AMLBot, một phần mềm phát hiện chống rửa tiền cung cấp. Điều đó cho thấy bọn tội phạm đã xây dựng tool này trên API AMLBot.

Robinson xác định người tạo ra Antinalysis là một trong những nhà phát triển của Incognito Market, một thị trường Dark Web chuyên về ma tuý. Ra mắt vào cuối năm 2020, thị trường ẩn danh chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư, Monero.

Sự ra mắt của Antinalysis cho thấy tội phạm đang gặp nhiều khó khăn trong việc đổi Bitcoin thành tiền mặt, nhưng nó cũng lần đầu tiên cung cấp cho công chúng các phân tích blockchain theo định hướng tội phạm.

Dù sao thì 3 đô la cũng chỉ là “muối bỏ biển” đối với tội phạm rửa hàng trăm nghìn đô la nhưng dịch vụ này có thể giúp chúng tránh bị phát hiện phần nào.

Ông Giáo

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X