Terra (LUNA) có phải là OneCoin tiếp theo?


Terra (LUNA), token nội bộ của giao thức blockchain Terra, đang trải qua những thay đổi lớn gây ra sự tò mò và tuyệt vọng không kém.

Dữ liệu được công bố vào ngày 13/5 xác nhận nguồn cung tiền điện tử này đã mở rộng đến 6,9 nghìn tỷ LUNA chỉ trong vài tiếng.

6.900.000.000.000 LUNA với giá trị gần như bằng 0

Sau một tuần đầy biến động trong đó Terra cố gắng giải cứu LUNA cùng với stablecoin UST, mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù đã bán lượng lớn BTC và các khoản vay để hỗ trợ thị trường nhưng cả hai token vẫn tiếp tục giảm giá. Tại thời điểm viết bài, LUNA giao dịch ở mức gần như không tưởng là 0,000036 đô la.

Trước sự thất vọng của những người đã Long ở các mức thấp trước đó, LUNA không thể ngăn chặn diễn biến suy giảm và các biện pháp mới nhất của Terra dường như chỉ “châm dầu vào lửa”.

Nguồn cung gia tăng và bắt đầu trầm trọng vào ngày 8/5. Sự thay đổi đạt đến mức vô lý vào những ngày gần đây trong một động thái gợi nhớ đến các loại tiền fiat siêu lạm phát.

Vào ngày 11/5, 1,8 tỷ LUNA đã được đúc và bổ sung vào nguồn cung 764 triệu hiện có. Chưa dừng lại ở đó, ngày 12/5 đã chứng kiến thêm 185 tỷ token xuất hiện.

Cuối cùng, vào ngày 13/5, Terra đã đúc 6,7 nghìn tỷ LUNA – tăng 3.483% cùng một lúc.

Nhà bình luận nổi tiếng Hodlonaut và là người tạo ra nguồn tài nguyên văn hóa Bitcoin Citadel21 đã trả lời vào ngày 12/5:

“Có Bitcoin và có shitcoin”.

Sau khi tổng nguồn cung LUNA đạt 6,9 nghìn tỷ, Hodlonaut kết luận altcoin này đã đến hồi kết.

Tệ hơn OneCoin?

Thú vị không kém lạm phát, quá trình sụp đổ của LUNA thực sự thu hút rất nhiều sự chú ý và những người tham gia thị trường lão làng so sánh các sự kiện với sự sụp đổ của kế hoạch Ponzi tiền điện tử như BitConnect và OneCoin.

David Hoffman, đồng sáng lập bản tin tiền điện tử Bankless, đã so sánh quy mô sụp đổ của LUNA với BitConnect thông qua biểu đồ vốn hóa thị trường.

luna

Biểu đồ vốn hóa thị trường LUNA BitConnect | Nguồn: David Hoffman

“LUNA thực sự là cụm lớn nhất mà tôi từng thấy trong lĩnh vực tiền điện tử. Tồi tệ hơn Bitconnect, Onecoin, Axie. Tệ nhất trong tất cả”, trader nổi tiếng MDXCrypto nhấn mạnh.

Terra đã cam kết hồi sinh toàn bộ hệ sinh thái, nhưng đóng blockchain LUNA hoàn toàn vài giờ sau đó.

“Ngay cả khi LUNA và UST sống sót qua giai đoạn này, về lâu dài phải có một số thay đổi giao thức để củng cố niềm tin của thị trường rằng vốn hóa của LUNA sẽ luôn vượt UST. Nhưng tôi không biết làm thế nào để đạt được điều này”, cựu CEO Arthur Hayes của nền tảng phái sinh BitMEX đã viết trong bài đăng trên blog về stablecoin, có tiêu đề “Luna Brothers, Inc.” phát hành ngày 13/5.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Minh Anh

Theo Cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM