Thanh khoản của Bitcoin mất 1.000.000 BTC vào năm 2020

Khủng hoảng thanh khoản Bitcoin hay “khủng hoảng nguồn cung” là một trong những câu chuyện đỉnh điểm trong đợt tăng giá đang diễn ra. Các nhà phân tích nhiều kinh nghiệm giải thích lý do tại sao nó không giống FUD nữa.

Rafael Schultze-Kraft, Giám đốc Công nghệ của nhóm phân tích on-chain Glassnode, đã chia sẻ “một trong những biểu đồ Bitcoin quan trọng nhất vào năm 2020”. Đặc biệt, đó không phải là biểu đồ giá, hashrate, độ khó hay số ví.

Số lượng Bitcoin có thể truy cập trở nên khan hiếm hơn

Theo thống kê được chia sẻ bởi Schultze-Kraft, nguồn cung Bitcoin thanh khoản giảm nhanh chóng trong cả năm 2020. Số lượng Bitcoin ở cả hai danh mục “thanh khoản” và “rất thanh khoản” đang cạn kiệt. Anh cho biết:

“Một trong những biểu đồ Bitcoin quan trọng nhất vào năm 2020. Thanh khoản giảm, các nhà đầu tư tích trữ, BTC có thể truy cập khan hiếm hơn. 1 triệu BTC trở nên kém thanh khoản trong năm nay, tức là được nắm giữ bởi các tổ chức có lượng chi tiêu <25% số coin họ nhận được. Ít BTC hơn để mua. Tăng giá”.

bitcoin

Thay đổi tích lũy của BTC theo loại thanh khoản | Nguồn: Rafael Schultze-Kraft

Theo báo cáo mới nhất của Glassnode, “78% nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản” và giới thiệu 3 mức thanh khoản cho mọi thực thể sở hữu Bitcoin. Chỉ số L (“thanh khoản”) thay đổi giữa L = 0 (HODL, “người mạnh tay” không bao giờ bán) và L = 1 (thực thể bán toàn bộ lượng phân bổ Bitcoin của mình).

Theo phương pháp luận của Glassnode, một thực thể được coi là kém thanh khoản nếu: L <0,25, thanh khoản nếu: 0,25 ≤ L <0,75, rất thanh khoản nếu: L ≥ 0,75. Tài sản của các tổ chức có thể được tính vào nhiều hơn một loại. Ví dụ: Nếu một thực thể đã chi tiêu 25% tổng số BTC nhận được trong suốt thời gian tồn tại thì số tiền họ nắm giữ sẽ đóng góp 50% vào thanh khoản và 50% vào kém thanh khoản.

Các nhà phân tích tiết lộ chỉ có 4,2 triệu Bitcoin hiện thuộc về danh mục “thanh khoản” và “rất thanh khoản”. Tổng cộng 14,5 triệu Bitcoin, hoặc 78% nguồn cung, không có sẵn để mua và bán.

Tích lũy bán lẻ và tổ chức chiếm 1 triệu BTC vào năm 2020

Glassnode đã tính toán 1.000.000 Bitcoin hoặc gần 30 tỷ đô la theo giá thực tế đã biến mất khỏi nguồn cung thanh khoản vào năm 2020. Quá trình này thậm chí còn vượt trội so với dòng Bitcoin mới vào mạng:

“Hiện tại, chúng ta đang ở giai đoạn mà nguồn cung kém thanh khoản tăng hơn tổng nguồn cung lưu thông”.

Theo báo cáo, mô hình tương tự đã được phát hiện trong đợt tăng giá năm 2017.

Ngoài ra, Glassnode từng cho biết các hodler Bitcoin từ trại “cá voi” và nhà đầu tư bán lẻ rất tự tin vào năm 2020.

Minh Anh

Theo Cryptocomes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM