Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thanh khoản tiền đồng tăng mạnh nhờ các hợp đồng mua ngoại tệ từ NHNN và Kho bạc

0

SSI Research cho biết thanh khoản tiền đồng sẽ tăng mạnh đến từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến từ NHNN và KBNN. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 8/11 – 12/11,  Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết thanh khoản tiền đồng sẽ tăng mạnh đến từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Kho bạc Nhà nước (KBNN). Qua đó giúp lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm. 

Cụ thể, đối với NHNN, nghiệp vụ mua ngoại tệ giao ngay được kỳ vọng sẽ quay lại nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, trong khi đó nguồn VND đến từ hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn vẫn được đáo hạn với khối lượng lớn. 

Đối với KBNN, KBNN đã thực hiện chào mua thành công một lượng lớn ngoại tệ (250 triệu USD) vào cuối tuần trước và dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu tuần này.

Về việc hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, NHNN cho biết các NHTM đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 330.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 540.000 tỷ đồng, tính từ ngày 23/1/2020. 

Đồng thời miễn, giảm, hạ lãi suất tương đương gần 30.000 tỷ đồng cho trên 1,8 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 3,5 triệu tỷ đồng. 

Ngoài ra, SSI cũng kỳ vọng rằng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt. Trong khi đó, NHNN tiếp tục khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại. 

Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 – 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng; 3,7 – 5% đối với kỳ hạn 6 – 12 tháng và 4,2 – 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng. Trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 – 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9 – 11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

SSI Research: Thanh khoản tiền đồng tăng mạnh, tỷ giá tiếp tục xu hướng giảm - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI.

Tỷ giá tiếp tục có xu hướng giảm

Trên thị trường ngoại hối, sau thông báo hạ tỷ giá mua giao ngay của NHNN vào ngày 5/11, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã điều chỉnh xuống mức tương đương là 22.645 VND/USD vào phiên cuối tuần qua, tương đương mức tăng 0,23%. 

Tỷ giá niêm yết ở các NHTM cũng có diễn biến tương tự và kết tuần giao dịch ở mức 22.515 – 22.745, giảm 25 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó. 

Trên thị trường tự do, tỷ giá cũng có bước điều chỉnh tương đối mạnh khi giảm tới 230 đồng cho chiều mua vào và 200 đồng cho chiều bán ra, kết tuần ở 23.280 – 23.340. 

Nhóm phân tích cho biết cán cân thanh toán tổng thể nhìn chung duy trì thặng dư nhờ lượng giải ngân FDI và lượng kiều hối tích cực, cũng như cán cân thương mại đã quay trở lại xuất siêu trong 10 tháng đầu năm. 

Do đó, SSI Research kỳ vọng đà xuất siêu sẽ tiếp tục được duy trì trong hai tháng còn lại của năm, khi đây là giai đoạn cao điểm cho hoạt động xuất khẩu.

Nhờ vậy, nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong thời gian này, giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ.

SSI Research: Thanh khoản tiền đồng tăng mạnh, tỷ giá tiếp tục xu hướng giảm - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, CEIC, SSI.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X