Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thành lập Hội đồng khai thác bitcoin, Elon Musk vắng mặt

0

Khác với dự đoán của nhiều người, Elon Musk đã không đóng một vai trò nào trong Hội đồng khai thác bitcoin vừa mới chính thức được ra mắt gần đây.

Theo Bitcoin News, Hội đồng khai thác bitcoin (BMC) đã đi vào hoạt động, ra mắt trang web của riêng mình, trong đó cung cấp thông tin chi tiết về các thành viên và tuyên bố sứ mệnh của tổ chức. 

Hội đồng vốn là một tổ chức khép kín dù hiện vẫn đang cho phép tất cả những người khai thác bitcoin tham gia nếu muốn. Trong khi CEO MicroStrargety Michael Saylor có tư cách thành viên sáng lập, trang web tuyên bố Elon Musk “không có vai trò gì” trong hội đồng.

Hội đồng khai thác bitcoin chính thức ra mắt

Hội đồng khai thác bitcoin – một tổ chức được sinh ra từ những lo lắng về mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin đã chính thức ra mắt vào ngày 12/6. Trên trang web, hội đồng trình bày tuyên bố sứ mệnh của mình và giải thích kế hoạch đối phó với những lo lắng về mức năng lượng khổng lồ được dùng để khai thác bitcoin.

Thành lập Hội đồng khai thác bitcoin, Elon Musk vắng mặt - Ảnh 1.

Hội đồng khai thác bitcoin tập trung vào “xanh hóa” hệ thống khai thác bitcoin. (Nguồn: Proactive Investors)

Trang web tuyên bố: “Nhiệm vụ của Hội đồng khai thác bitcoin là thúc đẩy tính minh bạch, chia sẻ các phương pháp hay nhất và hướng dẫn công chúng hiểu đúng về lợi ích của việc khai thác bitcoin.

Để đạt được mục tiêu đó, các thành viên là những thợ đào cá nhân cần cung cấp chính xác các báo cáo số liệu sử dụng năng lượng. Thực tế là, từ trước đến nay, các công ty khai thác bitcoin truyền thống thường trốn tránh và không muốn chia sẻ những thống kê này một cách công khai.

Ý tưởng thành lập Hội đồng khai thác bitcoin manh nha từ tháng tháng trước khi Michael Saylor tổ chức cuộc họp của một nhóm gồm nhiều thợ đào bitcoin ở Mỹ. Mục tiêu của cuộc họp là tìm ra giải pháp để việc khai thác bitcoin được tiến hành theo hướng sạch hơn, xanh hơn. 

Mặc dù vậy, Hội đồng khai thác bitcoin vẫn nhận định rằng: “Việc sử dụng năng lượng của bitcoin là một tính năng, không phải lỗi và nó đảm bảo an toàn thông tin mạng. Bằng cách cung cấp một diễn đàn tiết lộ tự nguyện, hy vọng rằng các thợ đào có thể quyết định chia sẻ nguồn năng lượng của mình với mong muốn thúc đẩy sự minh bạch”.

Tuyên bố phần nào cho thấy, mặc dù trọng tâm, mục tiêu hàng đầu của tổ chức là thúc đẩy khai thác bitcoin trong khi giảm thiểu tác động tới môi trường. Tuy nhiên, các nhà sáng lập vẫn hiểu rõ rằng không dễ gì thay đổi vấn đề trong một sớm một chiều. 

Hiện tại, Hội đồng khai thác bitcoin có 9 thành viên, bao gồm cả Microstrategy. Trang web cũng tuyên bố bất kỳ người khai thác, thợ đào bitcoin nào có nguyện vọng đều có thể tham gia.

Elon Musk bị gạt sang một bên?

Hội đồng khai thác bitcoin khẳng định Michael Saylor là một trong những “thành viên quan trọng của BMC, vừa là người điều hành vừa là người hỗ trợ bitcoin”. Tuy nhiên, Elon Musk, một tên tuổi nổi bật và có nhiều ảnh hưởng tới thị trường bitcoin, tiền điện tử dường như đã bị gạt sang một bên. 

Trang web chính thức của BMC tuyên bố: “Elon Musk không có vai trò gì tại BMC. Mức độ tham gia của ông ấy là kêu gọi một nhóm các công ty Bắc Mỹ thảo luận về việc khai thác bitcoin”.

Trong khi Elon Musk không tham gia vào việc thành lập tổ chức, ông vẫn có những động thái để hướng sự chú ý của công chúng đến mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin. Ông Musk gọi dấu chân năng lượng của bitcoin là “điên rồ” trong một số dòng tweet của mình.

Mới đây nhất, Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ chấp nhận thanh toán trở lại bằng bitcoin khi việc khai thác chuyển sang sử dụng nhiều năng lượng sạch hơn.

Với nhiều người, các tuyên bố và động thái của Elon Musk là nguồn gốc, tác động khiến giá bitcoin giảm trong thời gian gần đây. Tất cả những động thái đó đã buộc các thợ đào phải xem xét chủ đề năng lượng trong khai thác bitcoin một cách nghiêm túc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.