Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thẻ ATM từ sẽ bị ‘khai tử’ sau 31/12/2021, người dùng cần lưu ý điều gì?

0

Đến 31/12/2021, 100% số thẻ ngân hàng nội địa phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip. Sau mốc thời gian này, các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Theo lộ trình chuyển đổi trong Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến 31/12/2021, 100% số thẻ ngân hàng phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. 

Sau mốc thời gian này, các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Người dùng thẻ cũng cần lưu ý thực hiện chuyển đổi ngay những thẻ cũ chưa gắn chip để có thể duy trì các hoạt động thanh toán, không bị gián đoạn. 

Hiện nay, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh việc chuyển đổi thẻ từ cho khách hàng sang dạng thẻ chip. Khách hàng được hỗ trợ chuyển đổi chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng, một số ngân hàng cho phép đăng ký đổi thẻ trên ứng dụng mobile banking, sau đó nhận tại các điểm giao dịch.

Thẻ ATM từ sẽ bị 'khai tử' sau 31/12/2021, các ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi cho khách hàng sang thẻ chip - Ảnh 2.

(Ảnh chụp màn hình).

Thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ) và chỉ được mã hóa một lần, vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Thẻ chip có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch. Mỗi khi thẻ chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại.

Trước đó, theo Thông tư số 22/2020, từ 31/3/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ ATM từ và thay bằng thẻ ATM có gắn chip.

Một số ngân hàng như Techcombank, SHB, Nam A Bank,… vẫn đang triển khai miễn phí chuyển đổi cho khách hàng từ nay cho tới cuối năm. Hay Sacombank sẽ kết thúc việc miễn phí chuyển đổi vào ngày 20/12 tới đây, sau đó sẽ thu phí 49.000 đồng. 

Trong khi đó, PVCombank đã dừng việc áp dụng miễn phí chuyển đổi từ 30/9, hay Agribank đã dừng từ 15/11, … Mức phí chuyển đổi phổ biến sau thời hạn này là 50.000 đồng.

Theo số liệu từ CTCP Thanh toán Quốc gia (Napas), tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ trên tổng số 98 triệu thẻ nội địa lưu hành.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X