Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thị trường Bitcoin là một quái thú T-Rex

0

0

Nếu bạn cảm thấy như bạn đã hao hụt tài chính ít nhiều bởi sự đột biến tiêu cực của giá Bitcoin trong vài tuần qua, nó có thể dễ dàng để thuyết phục bạn rằng thị trường là một quái thú T-Rex. Ngay bây giờ, mọi thứ đều bị ảnh hưởng. Danh mục đầu tư của bạn bị xáo trộn. Các bộ phận cơ thể của bạn dường như bị thiếu.

 Giá BTC/USD giảm khoảng 40% trong mười ngày qua.

Thoạt nhìn, điều này nghe có vẻ khải huyền. Tùy thuộc vào thời điểm bạn nhắm mắt lại và ngừng nhìn, một cái gì đó giống như 45 tỷ đô la vốn hóa thị trường đã bị xóa sổ trong nháy mắt.

Đối với những người trong chúng ta sở hữu Bitcoin và chưa hoảng sợ, đây là chỉ mới là bước đầu. Bây giờ là thời điểm để thức tỉnh trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn chăng?

Hay đây là khoảnh khắc thuận lợi mà những người hiểu biết về đầu tư đang nói về khi họ nói “mua khi mọi thứ bắt đầu sụp đổ”?

Hay giờ là lúc ngồi chặt và không làm gì cả – giống như một con nai trong đèn pha – và không đưa ra quyết định tài chính trong khi dưới ảnh hưởng của cảm xúc không thể đoán trước?

Cảm thấy bản thân mình hoang mang giữa tất cả ba vị trí này, tôi cho rằng nó là một thời điểm tốt để cố gắng tìm ra những gì đang diễn ra thực sự có nghĩa là. Như trong:

Chính xác là 45 tỉ đô đã đi đâu?

Câu trả lời tất nhiên là quái thú T-Rex. Nhưng điều đó thực sự không tệ như như chúng ta nghĩ.

Bitcoin và Eminem: “Bạn nói sao cũng được”

Điều đầu tiên cần nói đến là Bitcoin hoàn toàn vô dụng ngoại trừ việc nó là một tài sản kỹ thuật số. Không có gì để duy trì giá của nó ngoài ý kiến chủ quan được tổ chức bởi tất cả mọi người khác.

Bitcoin không thể được tái định nghĩa, bán cho phế liệu, tái chế, hoặc sử dụng như một chặn giấy.

Giá trị duy nhất của nó, bao giờ hết, là những gì bạn có thể trao đổi nó cho người khác. Đó có thể là một loại tiền tệ khác, hoặc một chiếc Lamborghini, hoặc một chiếc ghế dài đã qua sử dụng.

Vì vậy, khi giá trị của BTC trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn giảm 40% trong vòng chưa đầy hai tuần, chính xác điều gì đã xảy ra?

Không nhiều hơn (nhưng cũng không ít hơn) điều này:

Những người đang tìm kiếm để bán Bitcoin không thể tìm thấy ai sẵn sàng mua nó từ họ hơn… (kiểm tra giá hiện hành)… $ 3,949.

Nói cách khác:

  • Không phải là số tiền trị giá 45 tỷ đô la đã bị phá hủy (ví dụ, một tỷ quả táo chứa 45 đô la mỗi quả đã bị lật đổ).
  • Nó cũng không phải là 45 tỷ đô la bây giờ là trong túi của một số người khác nhau.

Chỉ là những người muốn mua ngay bây giờ mới có thể tìm thấy người bán sẵn sàng bán với giá khoảng $ 4,000/bitcoin. Trước đây những người bán này không sẵn sàng bán – hoặc nếu họ có, họ yêu cầu giá cao hơn. Trong 4-5 tháng qua, mức giá đó đã dao động quanh mức 6.500 đô la.

Người bán đang háo hức hơn người mua thúc đẩy “giá thị trường” xuống. (Và ngược lại.)

Đây là lý thuyết kinh tế 101, nhưng thật dễ dàng để quên đi lý thuyết này xuất phát từ thực tế thế giới thực như thế nào.

Không ai hỏi ý kiến của bạn

Giả sử bạn là chủ sở hữu tự hào về một bitcoin sáng bóng. Hai tuần trước, nó “đáng giá”  6.500 đô la. Hôm nay, chỉ còn 4,000 đô la.

Hãy lưu ý rằng tại thời điểm đó trong thời gian đó, không ai hỏi bạn rằng bạn nghĩ giá của nó đáng giá bao nhiêu.

Để lập luận sắc bén hơn, giả sử bạn có bitcoin của mình vào một năm trước đây, và bạn luôn nghĩ rằng nó đã được định giá quá cao. Bạn nghĩ rằng nó đáng giá, nhiều nhất là 1.000 đô la. Nhưng bạn đã bận rộn với những thứ khác, và không bao giờ quan tâm đến nó. (Sau khi tất cả, những gì là vội vàng, vì có vẻ như những người khác ra có sẵn sàng trả quá cao bất cứ khi nào bạn đã sẵn sàng?)

Thực tế là bạn đang bận rộn với những thứ khác – không giao dịch hoặc để cho bất kỳ ai biết giá bán chủ quan của bạn cho Bitcoin – đã làm cho ý kiến ​​lâu dài của bạn hoàn toàn vô hình đối với thị trường.

Tuy nhiên, có thể bạn không thích điều này.

Bạn hodl bitcoin của bạn bởi vì bạn nghĩ rằng – cuối cùng – giá sẽ tăng cao. Nhưng hãy xem xét:

Ý kiến ​​của hodler bảo thủ về giá của Bitcoin hoàn toàn bị bỏ qua bởi thị trường.

Điều này đáng để đọc lại một vài lần, bởi vì nó không trực quan.

Phần lớn hodler hay chết, những người đam mê trung thành nhất của Bitcoin (và, người ta có thể giả định, một phần không cân xứng của chủ sở hữu của nó) không bán hoặc chi tiêu bitcoin của họ. Do đó, chúng – theo định nghĩa – hoàn toàn vô hình đối với các sàn giao dịch xác định giá thị trường của Bitcoin.

Đây là nơi chúng tôi đến T-Rex. Ghi nhớ rằng Jurassic Park, nơi T-Rex chỉ có thể nhìn thấy chuyển động? Nếu bạn chỉ có thể giữ (hodl) vẫn còn, bạn đã vô hình?

Thị trường là quái thú T-Rex. Nó chỉ có thể “nhìn thấy” hoạt động tài chính.

Điều này có nghĩa là: một mảnh nhỏ của nhóm tổng thể những người sở hữu Bitcoin là những người duy nhất xác định / khẳng định / tiết lộ giá thị trường của nó.

Một cái đuôi nhỏ có thể vẫy một con chó 100 tỷ đô la và đánh mất giá trị của nó trong khi hầu như không có giá trị thực tế nào thay đổi.

Lặp lại lần nữa, với khoai tây

Hãy tưởng tượng một cộng đồng gồm mười người, trong đó tiền địa phương là PotatoCoin. Mỗi PotatoCoin đã có giá trị 100 khoai tây miễn là ai cũng có thể nhớ.

Tám trong mười người đi nghỉ, chỉ còn lại lại Mai và Trung. Mai cần một số tiền mặt để mua hàng, nhưng may mắn là cô ấy có một ít khoai tây. Vì vậy, cô ấy đi xuống chợ với 100 khoai tây để lấy PotatoCoin.

Mọi người đều ở ngoài thị trấn ngoại trừ Trung, và Trung phát điên với khoai tây. (Trung cũng là loại tinh ranh.) Anh ta chỉ sẵn sàng cho cô ấy 0,1 PotatoCoin cho 100 khoai tây của cô ấy.

Mai phản đối – đây là một sự xáo trộn và cả hai đều biết điều đó – nhưng cô ấy cần tiền mặt và không ai khác có mặt trên thị trường.

Càu nhàu, cô bán cho Trung 10 khoai tây cho 0.01 PotatoCoin. (Cô ấy không muốn bán tất cả 100 củ khoai tây với mức giá này, vì vậy cô ấy bán số tiền tối thiểu cho tiền mặt ngắn hạn mà cô ấy cần.)

Với giao dịch này – vì không có người bán PotatoCoin nào khác có mặt – “giá thị trường” của PotatoCoin đã giảm 90%.

Khi 8 chủ sở hữu PotatoCoin khác quay trở lại từ kỳ nghỉ, họ sẽ bị sốc khi tìm thấy “tiền tiết kiệm” tài chính của họ trong đống đổ nát. Tài khoản PotatoCoin của họ – vốn đã có hàng triệu quỹ đầu tư của khoai tây trước đây – đột nhiên tương đương với hàng trăm ngàn khoai tây.

Tất cả điều này dựa trên giao dịch 10 khoai tây.

Chúng ta có thể tưởng tượng vốn hóa thị trường PotatoCoin nhanh chóng hồi phục khi các du khách trở về bắt đầu giao dịch một lần nữa, giả sử rằng những người khác như khoai tây nhiều hơn Trung, và nhiều như họ luôn có trong quá khứ.

Nhưng ví dụ ngớ ngẩn này nhấn mạnh một điểm dễ nhớ khi bạn thấy “hàng tỷ đô la Bitcoin bị xóa trong hai tuần”: giá trị thực tế của các giao dịch chịu trách nhiệm cho thay đổi này là không gần với sự thay đổi trong định giá nhận thức.

Tất cả chúng ta biết chắc chắn là đã có một sự bất đối xứng ngắn hạn giữa người mua sẽ là người mua và người bán sẽ là người bán.

Hodling trong cách nhìn thiển cận (?)

Có thể có hàng triệu hodler ở đó, những người tin rằng trong tương lai, bitcoin của họ sẽ trị giá hàng trăm ngàn đô la mỗi bit. Những người này sẽ không quan tâm đến việc bán với giá 4,000 đô la, hoặc 6,500 đô la, hay 20,000 đô la.

Điều duy nhất chúng ta có thể suy luận về nhóm hodler này là, hiện tại, họ đã quyết định:

  1. Giá Bitcoin của họ đã đủ cao hoặc
  2. họ nghĩ Bitcoin sẽ ở lại đủ rẻ để không vội vàng mua thêm ngay bây giờ, hoặc
  3. họ đã phá vỡ.

Bây giờ chúng ta nhận ra tại sao hodler là vô hình, chúng ta tốt hơn có thể đến để hiểu thấu với những lý do đằng sau biến động huyền thoại của Bitcoin:

  • Quyền sở hữu được hợp lại thành một nhóm nhân khẩu học tương đối nhỏ, các nhà đầu cơ tiền tệ và Millennials.
  • Tập hợp con nhiệt tình nhất của nhóm này từ chối chi tiêu hoặc bán – vì vậy thị trường chỉ biết ý kiến ​​của họ về giá của Bitcoin khi họ sẵn sàng, có thể và sẵn sàng mua.
  • Rất ít người sử dụng Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày (ví dụ: cửa hàng tạp hóa), điều này sẽ tiết lộ niềm tin của họ về giá trị của Bitcoin. Những gì thị trường thấy là niềm tin cực kỳ ngắn hạn của các nhà đầu cơ, phần lớn là mua / bán dựa trên niềm tin của họ về niềm tin của các nhà đầu cơ khác.

Nếu điều này nghe giống như một con rắn đang cắn đuôi của nó. Vâng, bạn không sai.

Tôi biết rằng không ai trong số này sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn nếu danh mục đầu tư của bạn chỉ bị nghiền nát, bạn cần phải mua khoai tây, và tiền mặt duy nhất của bạn là Bitcoin.

Nhưng nếu bạn được dự trữ khoai tây (hoặc bạn có một loại tiền tệ khác tiện dụng), tin tốt là: có mọi lý do để nghi ngờ rằng một số lượng lớn các đồng nghiệp của bạn nghĩ rằng giá Bitcoin ngày hôm nay là cực kỳ thấp, và họ vẫn sẽ không được bán ngay cả khi giá tăng gấp đôi, hoặc gấp mười, hoặc bất cứ điều gì.

Miễn là những người vô hình hiện tại vẫn không muốn di chuyển, thị trường T-Rex không thể nhìn thấy chúng, nó sẽ không biết ý kiến ​​giá của họ, và một số ít người bán sẵn sàng có thể đẩy mạnh giá thị trường khi người mua sụp đổ.

Trong một thị trường như Bitcoin, giá dễ bay hơi chắc chắn có thể cắt giảm cả hai cách.

Sự thật thú vị: Ngay cả trong ngày giao dịch nặng nề nhất của xu hướng giá gần đây – ngày 19/11 – tổng khối lượng giao dịch BTC trên tất cả các sàn giao dịch lớn dưới 2 tỷ USD. “Đại đa số im lặng” vẫn đang quan sát, tiếp tục hodling.

Theo TapchiBitcoin/hackernoon

Xem thêm:

Giao dịch BTC tăng 61% kể từ năm 2017, khối lượng vượt 2 nghìn tỷ đô la, gần bằng Mastercard

Tom Lee: BTC, XRP, ETH có khả năng chịu đựng tuyệt vời – BTC sẽ làm ‘rất tốt’ trong năm 2019

8080 BTC (33 triệu đô la) của các cá Voi vừa được chuyển lên sàn Bitfinex

Giá BTC lại chìm xuống dưới mốc $4,000, thị trường mã hóa mất hơn 12 tỷ đô. Đâu là nhân tố xúc tác tiềm năng?

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.