Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thị trường phái sinh Bitcoin và ETH đang phát triển phấn đấu bằng thị trường giao ngay

0

Thị trường phái sinh tiền điện tử có Bitcoin và ETH chi phối, với các nền tảng chính là Huobi, Chicago Mercantile Exchange, OKEx, Bybit và Deribit. CME cũng mới tung ra hợp đồng tương lai ETH vào ngày 8/2, đạt khối lượng danh nghĩa 30 triệu đô la vào ngày đầu tiên.

Trước sự kiện ra mắt lần này, đã có nhiều hợp đồng quyền chọn khổng lồ trị giá 1 tỷ đô la hết hạn vào ngày 5/2, dẫn đến bò nhắm mục tiêu vào phạm vi giá 40,000 đô la, theo dữ liệu hợp đồng quyền chọn cơ bản. Nhưng sự kiện hết hạn này đã được thay thế bằng việc Elon Musk tweet ủng hộ Bitcoin ngay sau sự kiện hết hạn; điều này thực sự đã cho phép Bitcoin vượt qua mốc 40,000 đô la trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới do Tesla mua BTC trị giá 1.5 tỷ đô la.

Giám đốc thương mại Luuk Strijers của sàn giao dịch phái sinh Deribit nói:

“Việc sử dụng và phổ biến các hợp đồng quyền chọn đang tăng lên, điều này có thể thấy được từ số lương hợp đồng mở (OI), khối lượng và số lượng khách hàng giao dịch ngày càng tăng. Số lượng hết hạn càng lớn, khả năng tác động đến thị trường cơ sở càng cao”.

Thị trường phái sinh

Trong các thị trường truyền thống, công cụ phái sinh đóng vai trò quan trọng trong giá giao ngay và việc xác định giá của một tài sản, nhưng điều đó phần lớn là do thị trường giao ngay truyền thống chỉ bằng một phần nhỏ quy mô của thị trường phái sinh.

Trong khi đó, trên thị trường tiền điện tử, thị trường giao ngay lớn hơn nhiều so với quy mô của thị trường phái sinh. Nhưng với quy mô thị trường phái sinh ngày càng phát triển, mối quan hệ với thị trường giao ngay dường như ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Một số liệu chỉ ra liệu thị trường đang tăng hay giảm đối với BTC là độ lệch delta 30% đến 20%. Nó đề cập đến chênh lệch cao nhất giữa các hợp đồng quyền chọn mua từ trung lập đến tăng giá so với các hợp đồng quyền chọn bán tương tự.

ETH - Bitcoin

Độ lệch 30/20 cho Bitcoin trên Derebit | Nguồn: Genesisvolatility

CEO Jay Hao của sàn giao dịch OKEx đã nói rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của thị trường phái sinh đối với thị trường giao ngay là một sự phát triển tích cực.

“Khi thị trường phái sinh phát triển về quy mô và tầm quan trọng, đây là mô hình mà chúng tôi mong đợi nhìn thấy”.

Tuy nhiên, trái ngược với các mô hình dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường phái sinh liên quan đến thị trường giao ngay, tác động giá thường không rõ ràng. Shane Ai, chịu trách nhiệm nghiên cứu sản phẩm và phát triển công cụ phái sinh tại sàn phái sinh Bybit khẳng định:

“Sự gia tăng của OI hợp đồng tương lai cần được so sánh với sự gia tăng của khối lượng giao ngay. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, sự thống trị của giao dịch hoán đổi và hợp đồng tương lai so với khối lượng giao ngay giảm đáng kể từ tháng 12 năm ngoái. Trong khi các biện pháp khuyến khích tồn tại để trừng phạt các khoản vay quá đòn bẩy khi funding rate trở nên cực đoan, chúng không còn tác động lên giá giao ngay nữa”.

Ben Caselin, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại sàn giao dịch AAX nói rằng mức độ ảnh hưởng của giá giao ngay BTC từ thị trường phái sinh đã bị phóng đại quá mức. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ra chức năng của thị trường phái sinh đối với thị trường giao ngay:

“Phái sinh đóng vai trò trong việc nâng cao cơ sở hạ tầng phức tạp hơn xung quanh Bitcoin như một tài sản. Nó thu hút các nhà đầu tư khác nhau, những người có thể không sẵn sàng tham gia trực tiếp vào Bitcoin”.

Khoản đầu tư của Tesla sẽ mở ra thị trường phái sinh

Các nhà đầu tư tổ chức thường tìm đến các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro khác cho danh mục đầu tư của họ. Điều này cũng tương tự với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là vì các nhà đầu tư tổ chức hiện nay dường như cũng đang rất quan tâm đến ETH. Một báo cáo từ CoinShares tuyên bố rằng trong số 245 triệu đô la dòng vốn tổ chức vào thị trường tiền điện tử trong tuần đầu tiên của tháng 2, 195 triệu đô la (80%) đã được đầu tư vào các sản phẩm ETH trước khi ra mắt hợp đồng tương lai ETH CME vào thứ 2, ngày 8/2.

Như vậy, các nhà đầu tư tổ chức đang bắt đầu đa dạng hóa khả năng tiếp xúc với tiền điện tử của họ hơn nữa bằng cách đầu tư vào các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Nhận thức này càng được tăng cường do Elon Musk đã thu hút rất nhiều sự chú ý tích cực đến Bitcoin và thậm chí cả các loại tiền điện tử nhỏ hơn khác như DOGE.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của anh ấy đối với Bitcoin thông qua Twitter, kết hợp với việc công ty Tesla mua số Bitcoin trị giá 1.5 tỷ đô la và thậm chí có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các sản phẩm của Tesla sẽ chỉ thúc đẩy thị trường và khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn theo dõi. Hao nói thêm về cách điều này sẽ tác động đến thị trường phái sinh:

“Khi nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 theo sau Tesla và nhiều tiền tổ chức hơn chảy vào không gian, chúng ta sẽ thấy gia tăng nhu cầu đối với các công cụ phái sinh như một công cụ để phòng ngừa biến động và sử dụng chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả hơn để bù đắp các khoản lỗ tiềm ẩn”.

Strijers chỉ ra tác động về giá của những thông báo như vậy cũng tác động đến thị trường phái sinh như thế nào:

“Những sự kiện như thế này có tác động đến giá ngay lập tức và do đó, ảnh hưởng đến giá của tất cả các công cụ phái sinh (giá và IV tăng > 150%). Chúng tôi thấy các hợp đồng quyền chọn ngắn ngày (hàng ngày) tăng 1,000+% trong vài phút”.

Strijers cũng làm sáng tỏ quan điểm rằng các nhà đầu tư tổ chức có nhu cầu đối với các sản phẩm phái sinh cao hơn các nhà đầu tư bán lẻ trung bình:

“Việc chấp nhận của các tổ chức như MicroStrategy, Tesla, Grayscale, … mở đường cho nhiều tổ chức tham gia hơn, nhiều người trong số họ thích giao dịch công cụ truyền thống như giao ngay và hợp đồng quyền chọn. Chúng tôi thấy điều này bởi số lượng đăng ký công ty mới, các nhà tạo lập thị trường quyền chọn truyền thống tham gia vào không gian tiền điện tử và số lượng giao dịch được thực hiện dưới dạng một khối ngày càng tăng”.

Thị trường phái sinh ETH đang phát triển

Với việc sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới CME niêm yết hợp đồng tương lai ETH trên nền tảng của mình, điều đó báo hiệu thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường ETH đang phát triển nhanh chóng. Xem xét rằng lợi nhuận sinh lợi cao 303% của Bitcoin trong năm 2020 là một trong những lý do chính thu hút sự chú ý của giới chính thống, trong khi ETH đã chứng kiến mức tăng 469% vào năm 2020, cũng trở thành một tài sản được săn đón cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Trên thực tế, OI hợp đồng tương lai ETH gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 6.5 tỷ đô la, với phí chênh lệch hợp đồng tương lai cơ bản chỉ ra rằng các nhà đầu tư không nhất thiết quan tâm đến việc thanh lý ETH mà họ sở hữu trong bối cảnh chu kỳ tăng giá đang diễn ra.

ETH

Tổng thanh lý ETH | Nguồn: Bybt.com

Strijers giải thích thêm về sự quan tâm ngày càng tăng đối với ETH, thậm chí đã vượt qua Bitcoin vào thời điểm hiện tại: “CME tung ra hợp đồng tương lai ETH là một chỉ báo khác về sự quan tâm của tổ chức đối với ETH như một tài sản có thể đầu tư”. Hơn nữa, anh nói thêm rằng vào một số ngày, Grayscale ETH Trust thu hút nhiều dòng tiền hơn BTC, cho thấy rằng sự quan tâm đến các công cụ phái sinh ETH đang tăng lên.

Shane Ai tiến thêm một bước nữa khi gợi ý rằng các nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số cơ bản của ETH hơn so với việc ra mắt hợp đồng tương lai ETH của CME:

“So với BTC vào năm 2017, ETH ngày nay có nhiều con đường hơn để bảo hiểm rủi ro tổ chức; niêm yết CME không phải là một sự kiện trong thực tế. Câu chuyện liên tục về EIP-1559 và các vụ mua lại của Grayscale là công cụ thu hút các tổ chức hơn nhiều”.

So với Bitcoin, được coi như một kho lưu trữ giá trị phi tập trung, blockchain Ethereum cung cấp rất nhiều trường hợp sử dụng cho các ứng dụng khác nhau trong không gian tài chính phi tập trung. Điều này mở ra nhiều cơ hội hơn cho ETH được sử dụng trong ngành.

Hơn nữa, do sự tập trung ngày càng tăng vào tác động lạm phát từ các gói hỗ trợ COVID-19, nhiều tài sản khác nhau, bao gồm cả hàng hóa, đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Cuộc nổi loạn bán lẻ trong vụ GameStop cũng đang giúp thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ khởi xướng đa dạng hóa thông qua nhiều tài sản tiền điện tử hơn là chỉ phân bổ vào Bitcoin.

Hao nhấn mạnh sự phổ biến của hoán đổi vĩnh viễn trong số các nhà đầu tư này:

“Thay vì đợi hợp đồng hết hạn và giao nhận, hoán đổi vĩnh viễn tiết kiệm thời gian bằng cách luân chuyển hợp đồng thường xuyên. Đây sẽ là một điểm cộng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì sự thuận tiện”.

Giao dịch hợp đồng tương lai cũng ngày càng phổ biến đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì giao dịch được thực hiện margin. Điều này dẫn đến hoạt động gia tăng trên các sàn giao dịch tập trung, sự gia tăng của thị trường quyền chọn và dự đoán trong DeFi, các nguồn tài nguyên giáo dục tốt hơn bao giờ hết và sự cường điệu hóa nhiều hơn bởi các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Những thay đổi tích cực này đang giúp các trader bán lẻ dễ dàng đa dạng hóa các chiến lược giao dịch của họ trên các tài sản, công cụ và khung thời gian.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.