Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thị trường phái sinh lao đao khi 3 tỷ đô la hết hạn làm tâm lý tồi tệ

0

Bitcoin đã dẫn dắt toàn bộ thị trường tiền điện tử vượt qua thời kỳ hỗn loạn sau khi phần lớn có màu đỏ vào ngày 19/5, được gọi là “Thứ Tư Đen”.

Giá đã giảm xuống dưới 40.000 đô la lần đầu tiên kể từ khi vượt qua ngưỡng kháng cự này vào ngày 9/2 nhờ tin tức Tesla mua 1,5 tỷ đô la BTC, đồng thời thông báo họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán.

Tại thời điểm viết bài, giá BTC đang giao dịch ngay dưới phạm vi 37.000 đô la, bật lên giữa mốc 36.000 – 40.000 đô la và chưa bứt phá theo cả hai hướng.

Trớ trêu thay, nguyên nhân gây khủng hoảng giá BTC gần đây là Elon Musk chỉ ra lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và công ty Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Một người phát ngôn của sàn giao dịch OKEx giải thích chi tiết về những sự kiện này, nói rằng chúng chỉ là tác nhân gây rung chuyển thị trường quá nóng:

“Chúng ta đã chứng kiến ​​những đợt phục hồi đáng kể của altcoin mặc dù BTC đối mặt với áp lực giảm liên tục và bất kỳ dấu hiệu bi quan nào cũng đủ để những người tham gia thị trường bắt đầu bán tài sản của họ nhằm chốt lời hoặc cắt lỗ. Mức độ biến động cao và những cú sốc giá đột ngột cũng có nghĩa là rất nhiều trader long có đòn bẩy đã bị thanh lý, dẫn đến thua lỗ thêm và giá giảm mạnh hơn”.

Một yếu tố khác kéo dài động thái sụp đổ của thị trường là Trung Quốc đang tăng cường truy đuổi hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Tin tức này được đưa ra trong cuộc tổng trấn áp các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến chứng khoán nhằm duy trì sự ổn định của chứng khoán, trái phiếu và thị trường ngoại hối của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Hội đồng Nhà nước.

Trong số nhiều altcoin khác bị ảnh hưởng, ETH cũng chịu thiệt hại nặng nề. ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4.362 đô la vào ngày 12/5, nhưng sau cuộc tắm máu trên toàn thị trường, giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong 30 ngày là 1.922 đô la vào ngày 23/5, thua lỗ 55%. Trong đợt phục hồi sau đó, giá đã tăng hơn 35% để giao dịch trong phạm vi 2.800 đô la.

Không cần phải nói, cả hai sản phẩm Bitcoin và ETH đều thống trị không gian phái sinh tiền điện tử do sự thống trị tuyệt đối của những token này. Trong khi việc xác định giá của một tài sản phụ thuộc nhiều vào thị trường tương lai, các biến động giá bất ngờ thường dẫn đến thiệt hại lớn cho nhà đầu tư có liên quan.

Vụ giá Bitcoin sụp đổ gây thanh lý khổng lồ

Thị trường tương lai Bitcoin đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021 cùng với tăng giá giao ngay. Hợp đồng mở (OI) trong thị trường tương lai BTC được giao dịch trên sàn đạt mức cao nhất mọi thời đại là 27,68 tỷ đô la vào ngày 13/4. Nhưng trong bối cảnh thị trường sụp đổ, OI đã giảm gần 58% và quay về mức thấp nhất trong 90 ngày là 11 tỷ đô la vào ngày 23/5.

Nhóm OKEx Insights giải thích thêm:

“Khoảng 8,61 tỷ đô la các vị thế đã bị thanh lý trên sàn giao dịch phái sinh vào Thứ Tư Đen. Kết quả là OI giảm từ 2,1 tỷ xuống 1,3 tỷ đô la trên OKEx. Cho đến thời điểm hiện tại, không có động thái phục hồi OI đáng kể nào, chứng tỏ thị trường đang thiếu niềm tin”.

Bitcoin 1

OI hợp đồng tương lai BTC | Nguồn: Bybt.com

OI quyền chọn BTC cũng giảm tương tự vào ngày 23/5, đạt mức thấp nhất trong 90 ngày là 6,66 tỷ đô la, giảm 55% so với mức cao nhất mọi thời đại 14,77 tỷ đô la vào ngày 18/3. Luuk Strijers, giám đốc thương mại của sàn giao dịch phái sinh Deribit, cho biết:

“BTC và ETH sụp đổ gây ra các mức biến động tiềm ẩn và do đó phí chênh lệch quyền chọn tăng đột biến. Các nhà tạo lập thị trường đã điều chỉnh giá của họ khi biến động thực cao hơn biến động tiềm ẩn (IV). Vì hầu hết các khách hàng lớn sử dụng hệ thống ký quỹ danh mục đầu tư tiên tiến của chúng tôi, nên việc thanh lý thường sẽ không xảy ra ở các mức cao này, vì thay vào đó, chúng tôi sẽ delta hedge (phòng hộ delta)”.

Xem xét Chỉ số Biến động tiềm ẩn của Deribit (DVOL) mang lại cái nhìn sâu sắc về biến động trong tương lai. Nó cung cấp kỳ vọng biến động 30 ngày hàng năm. Strijers đã giải thích thêm về cách DVOL có thể được sử dụng để dự đoán thị trường. Anh ấy nói:

“DVOL báo hiệu hỗn loạn sắp xảy ra. Khoảng nửa đêm thứ 4 trước khi giảm, DVOL bắt đầu tăng”.

Bitcoin 2

Chỉ số DVOL và giá | Nguồn: Deribit

Xu hướng giảm giá của BTC có thể bắt nguồn từ ngày 12/5, khi giảm xuống dưới 50.000 đô la. Người phát ngôn của OKEx Insights bình luận thêm rằng dòng tweet của Musk đã “đổ vào thị trường tiền điện tử rất nhiều nỗi sợ hãi. Phí chênh lệch của hợp đồng tương lai hàng quý giảm từ 3,5% xuống dưới 1%. Điều này cho thấy thị trường tương lai đang rất thận trọng và không kỳ vọng giá sẽ tăng nhiều”.

Mặt khác, tỷ lệ long-short của OKEx (một chỉ báo về tâm lý bán lẻ) đã ở mức rất cao, dẫn đến kích hoạt bán tháo vào Thứ Tư Đen. Sự khác biệt so với xu hướng thông thường cho thấy giá sẽ di chuyển theo hướng bất lợi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Shane Ai, người chịu trách nhiệm nghiên cứu sản phẩm và phát triển các công cụ phái sinh tiền điện tử tại Bybit – một sàn giao dịch phái sinh – giải thích:

“Các thị trường quyền chọn đã tăng cường bán tháo, đặc biệt là khi giá BTC phá vỡ dưới vùng 45.000 đô la và người bán thanh lý mạnh. Điều này dẫn đến 1) IV tăng đột biến trong tất cả các khoảng thời gian và 2) toàn bộ cấu trúc hợp đồng tương lai được bán dưới mức ngang bằng hoặc thấp hơn giao ngay”.

Gần 3 tỷ đô la hợp đồng quyền chọn sẽ hết hạn vào ngày 28 tháng 5

Khi tiền điện tử hàng đầu thực hiện động thái phục hồi được chờ đợi rất nhiều, Bitcoin và ETH đã nhanh chóng vượt qua mốc 40.000 đô la và 3.000 đô la tương ứng vào ngày 26/5. Shane Ai nói thêm về yếu tố thúc đẩy điều này:

“Động thái phục hồi được xúc tác bởi áp lực mua giao ngay rất lớn – như đã thấy từ phí chênh lệch trên Coinbase tăng vọt trên 7% khi chúng tôi bắt đầu vào giờ giao dịch ở Hoa Kỳ – trong bối cảnh funding rate duy trì ở mức âm trong những khoảng thời gian tiếp theo”.

Bây giờ, có một sự kiện lớn khác vào cuối tháng 5. Đó là hết hạn hợp đồng quyền chọn khổng lồ. Tổng cộng 53.400 quyền chọn BTC sẽ hết hạn vào thứ 6, ngày 28/5, trị giá hơn 2,1 tỷ đô la, cùng với hơn 880 triệu đô la hợp đồng ETH. Khi các quyền chọn trị giá gần 3 tỷ đô la hết hạn, dữ liệu cho thấy gấu chiếm ưu thế trong lần này.

Bitcoin 3

OI và giá thực hiện | Nguồn: CoinOptionsTrack

Theo dữ liệu từ CoinOptionsTrack, giá max pain price đối với quyền chọn BTC hết hạn là 50.000 đô la. Giá max pain price là giá có số lượng hợp đồng quyền chọn lớn nhất bị lỗ. OI lớn nhất đến từ quyền chọn bán với giá thực hiện 50.000 đô la, tiếp theo là 40.000 đô la. Giá có thể phục hồi nhẹ trước khi hết hạn, nhưng tâm lý thị trường hiện tại không ủng hộ động thái đó.

Strijers đề cập thêm:

“Rất nhiều quyền chọn mua sẽ hết hạn trong trạng thái thua lỗ (OTM – Out of The Money); người mua quyền chọn bán sẽ thấy rằng các biện pháp phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ của họ mang lại sự bảo vệ mà họ đang tìm kiếm. Một mức thú vị để theo dõi có thể là 40.000 đô la với 2.000 OI put (bán)”.

Vì giá Bitcoin hiện đang dao động quanh phạm vi 40.000 đô la nên sẽ rất thú vị khi theo dõi hậu quả của việc hết hạn và tác động lên giá. Khi biến động của BTC đạt mức cao nhất vào năm 2021 gần đây, có khả năng sẽ có nhiều biến động lớn hơn nữa về giá.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.