Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thị trường phái sinh tiền điện tử vẫn phát triển bất chấp FUD quy định

0

Thị trường tiền điện tử đã phục hồi một cách hiệu quả sau hai tháng sụt giảm, từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7. Bitcoin và Ether đã dẫn đầu với mức tăng ấn tượng trong hai tuần qua, thúc đẩy thị trường tổng thể quay lại các mức mà nó đã đạt được hồi tháng 5.

Cùng với việc tăng giá, thị trường phái sinh bao gồm các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai, quyền chọn và thậm chí cả hợp đồng tương lai vi mô cũng đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư.

Theo dữ liệu từ Bybt, hợp đồng mở (OI) trong các quyền chọn Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch đã tăng hơn gấp đôi so với mức thấp hàng năm là 3,63 tỷ đô la vào ngày 26 tháng 6, đạt mức cao nhất trong 90 ngày là 7,86 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 8.

Thị trường phái sinh cho thấy sự tăng trưởng bất chấp FUD quy định

Tổng hợp OI trên các quyền chọn Bitcoin | Nguồn: Bybt

Shane Ai, trưởng ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Bybit, đã thảo luận về sự gia tăng đột biến trong OI:

“Sự gia tăng OI quyền chọn chủ yếu là do những người chơi tổ chức thúc đẩy và sự phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng OTC từ bên thứ ba đã tạo điều kiện cho việc thực hiện dễ dàng hơn, với tính thanh khoản cao hơn – là điều kiện tiên quyết để có nhiều tổ chức tham gia”.

Dữ liệu từ nhà phân tích on-chain CryptoQuant cũng tiết lộ rằng các tổ chức đang mua Bitcoin theo cách tương tự như họ đã làm vào cuối năm 2020.

Mức tăng trưởng tương tự cũng được thấy trong các chỉ số của thị trường quyền chọn Ether. OI quyền chọn Ether đã tăng 75% từ 2,42 tỷ đô la vào ngày 30 tháng 7, đạt mức cao nhất trong hai tháng là 4,26 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 8, dẫn đến mức tăng trưởng hàng năm (YoY) là 846%.

Đáng chú ý, thị trường phái sinh vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai, vì nó chỉ mới xuất hiện vào Q2 năm 2020. Ngay cả gã khổng lồ ngân hàng Goldman Sachs cũng đã công bố kế hoạch mở rộng trong việc bước vào thị trường tiền điện tử với các quyền chọn Ether vào đầu tháng 6.

Dữ liệu từ CME cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021

Sự tăng trưởng cũng được chứng kiến trong các sản phẩm phái sinh tiền điện tử của Chicago Mercantile Exchange (CME), sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới.

CME thường được coi là chuẩn mực cho mối quan tâm tổ chức. Hiện tại, họ có bốn dịch vụ phái sinh tiền điện tử, Bitcoin Futures, Ether Futures, Micro Bitcoin Futures và Bitcoin Options.

Theo dữ liệu do CME cung cấp, tính đến ngày 11 tháng 8, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày (ADV) trong hợp đồng tương lai Bitcoin của họ đã tăng gần 30%, từ 8.231 hợp đồng vào năm 2020 lên 10.667 hợp đồng vào năm 2021. Trong cùng khung thời gian, OI cho các hợp đồng tương lai này đã tăng 18,6% lên 8.988 hợp đồng kể từ đầu năm 2021.

Trong khi CME đã cung cấp các hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin kể từ năm 2017 và 2020, thì họ cũng đã tung ra cả hợp đồng tương lai Ether và hợp đồng tương lai Micro Bitcoin vào tháng 2 và tháng 5 trong năm nay.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 8 tháng 2, hợp đồng tương lai Ether trên CME đã có ADV là 2.864 hợp đồng với OI trung bình là 2.436 hợp đồng. Khối lượng giao dịch cao kỷ lục với 11,980 hợp đồng đã được thực hiện vào ngày 19 tháng 5 và OI kỷ lục là 3,977 hợp đồng vào ngày 1 tháng 6.

Thị trường phái sinh tiền điện tử cho thấy sự tăng trưởng bất chấp FUD quy định

Khối lượng giao dịch và OI hợp đồng tương lai Ether trên CME | Nguồn: CMEGroup

Trong khi đó hợp đồng tương lai Micro Bitcoin có ADV là 21.667 hợp đồng với OI trung bình là 19.990 hợp đồng. Sản phẩm này được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư bán lẻ có thể quản lý rủi ro giá Bitcoin của họ. Kích thước của nó bằng 1/10 so với Bitcoin và đã giao dịch 1,5 triệu hợp đồng kể từ khi ra mắt. Mức cao nhất mọi thời đại là 94.770 hợp đồng đã được giao dịch vào ngày 19 tháng 5 với OI kỷ lục là 38.073 hợp đồng đạt được vào ngày 1 tháng 6.

Luuk Strijers, CCO tại sàn giao dịch Deribit đã nói về sự tăng trưởng này trên thị trường:

“Chúng ta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong Q1 và Q2, cho thấy tiềm năng của các sản phẩm phái sinh và cụ thể là trong trường hợp của chúng tôi, các quyền chọn được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vì chúng tôi đang chào đón ngày càng nhiều khách hàng (tổ chức)”.

Tăng trưởng tự nhiên được hỗ trợ bởi hoạt động của Ethereum

Strijers nói thêm rằng sự gia tăng đột biến của OI trong tháng 8 không chỉ do giá tăng dẫn đến giá trị danh nghĩa tăng lên mà còn do sự mở rộng số lượng hợp đồng mở sau khi hết hạn một lượng lớn hợp đồng trong Q2 đối với các quyền chọn Bitcoin.

Điều này cho thấy sự tăng trưởng OI mà thị trường đang trải qua là tự nhiên và không chỉ là sản phẩm phụ của việc tăng giá trị danh nghĩa. Strijers đề cập rằng hiệu ứng này thậm chí còn lớn hơn đối với Ether:

“Điều thứ hai xuất phát từ sự ra mắt của EIP-1559 và gần 100 triệu đô la Ether đã bị đốt kể từ khi nâng cấp. Hơn nữa, sự cường điệu của NFT dẫn đến việc rất nhiều người mua NFT, sử dụng Ether của họ và thay vào đó mua các lệnh call để tránh bỏ lỡ khả năng tăng giá”.

Mạng Ethereum cuối cùng cũng đã hard fork thành công vào ngày 5 tháng 8, kích hoạt EIP-1559 và thay đổi cơ chế định giá giao dịch cho mạng cũng như quản lý phí.

Strijers nhấn mạnh tác động của hard fork London đối với xu hướng của Ether:

“Thị trường dường như đánh giá cao những thay đổi của hard fork London. Rất nhiều Ether đã bị khóa trong các hợp đồng thông minh hoặc được stake và giờ đây, nguồn cung ngày càng khan hiếm hơn do cơ chế đốt gas, khiến giá tăng lên”.

Shane Ai đã đề cập nhiều hơn về tác động cụ thể của hard fork đối với thị trường phái sinh Ether, nói rằng cấu trúc kỳ hạn ETH IV đang ở trạng thái Contango (bù hoãn mua), cùng với độ lệch call-put dốc hơn khi các xu hướng xa hơn theo thời gian được quan sát. Độ lệch dốc thường chỉ ra giá cao hơn cho quyền chọn bán lỗ (Out of the Money – OTM) và giá thấp hơn cho quyền chọn mua OTM.

Một số người chơi trong ngành đang đổi mới với các giải pháp tự động để đơn giản hóa giao dịch quyền chọn Bitcoin cho các nhà đầu tư bán lẻ. Sàn phái sinh Delta gần đây đã ra mắt giao dịch tự động với tên sản phẩm là “Lợi nhuận nâng cao – Enhanced Yield” cho Bitcoin, Ether và USDT.

Các nhà quản lý phản đối giao dịch phái sinh

Bất chấp sự phát triển của thị trường phái sinh tiền điện tử, các cơ quan quản lý luôn giữ thái độ hoài nghi về lĩnh vực này. Gần đây, các tổ chức khác nhau đã mở rộng cảnh báo nhằm hạn chế các hành động đối với các nhà cung cấp phái sinh trên thị trường.

Trong một thỏa thuận công khai gần đây mà TUVANTIENAO.COM đã báo cáo, BitMEX đã đồng ý trả 100 triệu đô la cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) và Mạng Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) để giải quyết vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 10 năm 2020. CFTC cáo buộc chủ sở hữu BitMEX “vận hành bất hợp pháp sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử” và vi phạm quy định Chống rửa tiền (AML).

Trong một diễn biến khác, sàn giao dịch Binance đã thông báo sẽ ngừng giao dịch phái sinh ở khu vực châu Âu, bắt đầu với Đức, Ý và Hà Lan. Ngoài khu vực EU, Binance cũng hạn chế quyền truy cập vào các sản phẩm phái sinh ở Hồng Kông. CEO Changpeng Zhao đề cập rằng đó là một biện pháp để thiết lập “các phương thức tuân thủ tiền điện tử tốt nhất trên toàn thế giới”.

Đầu tháng 1 năm nay, Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã cấm các sàn giao dịch bán các công cụ phái sinh và các chứng khoán nợ không đảm bảo (ETN) cho người tiêu dùng bán lẻ. Cơ quan quản lý viện dẫn lý do chúng “không phù hợp với người tiêu dùng bán lẻ bởi tác hại mà chúng gây ra”.

Bất chấp việc các cơ quan quản lý đàn áp các công cụ phái sinh tiền điện tử, thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn vẫn tiếp tục cho thấy sự phát triển vượt bậc trong năm nay. Một báo cáo của Inca Digital tiết lộ rằng hàng trăm trader ở Hoa Kỳ đang trốn tránh các quy định và giao dịch phái sinh crypto trên các sàn giao dịch như FTX và Binance.

Tuy nhiên, Brett Harrison, chủ tịch FTX.US, đối tác FTX ở Hoa Kỳ, gần đây đã tuyên bố rằng nền tảng này nhắm mục tiêu cung cấp giao dịch phái sinh tiền điện tử ở Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy một năm tới. Harrison cũng đề cập rằng vì các nhà đầu tư tổ chức chiếm gần 70% khối lượng giao dịch của FTX.US, mục tiêu hiện tại của họ là phát triển cơ sở khác hàng bán lẻ trong nước.

Sự phát triển của thị trường phái sinh tiền điện tử là không thể phủ nhận và chắc chắn không thể thiếu trong tương lai khi thanh khoản được cải thiện. Các công cụ này cung cấp các giải pháp phòng ngừa rủi ro và giải pháp này là rất cần thiết cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong những thời điểm biến động cao như hiện nay.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X