Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thị trường tiền điện tử biến động vì chúng tự do

0

Bitcoin được ca ngợi là chìa khóa của tự do tài chính và những người theo chủ nghĩa tự do nhiệt liệt chào đón nó. Sự đổi mới phi tập trung trên các nền tảng máy tính không biên giới đã làm nảy sinh các mô hình tư duy và sáng tạo mới, đồng thời kích thích hợp tác toàn cầu, vừa làm giảm ranh giới tài chính vừa hỗ trợ cơ hội cho cá nhân.

tien dien tu

Tất cả chúng ta đều biết rằng, để chung sống hòa bình với nhau, cần phải hạn chế một số quyền tự do.

Điều này được thể hiện rõ nhất trong sự phát triển của thị trường vốn. “Thị trường tự do” mà chúng ta coi là lý tưởng của chủ nghĩa tư bản không hoàn toàn có thật. Các quy tắc và quy định vượt quá gây thiệt hại cho lợi ích sẽ bị loại bỏ bằng nhiều quy tắc và luật lệ cao hơn. Theo đó, sự bảo vệ ngày càng lấn át cơ hội.

Điều này không nhất thiết là một điều xấu. Các nhà đầu tư bán lẻ nên được bảo vệ khỏi những trò gian lận và lừa đảo – chi phí nhân lực của việc không làm như vậy sẽ nhiều hơn mức mà hầu hết chúng ta có thể chịu thiệt hại. Và những người tham gia thị trường tài chính cần tuân thủ các yêu cầu về công bố thông tin và dự trữ để tránh rủi ro hệ thống có thể xảy ra.

Biến động là đặc trưng

Các quy tắc cũng được cải tiến để giảm bớt biến động, vì những thiệt hại mà biến động kinh hoàng có thể gây ra đối với danh mục đầu tư và sinh kế. Biến động của GameStop là một ví dụ, giao dịch chứng khoán này thường xuyên bị đình chỉ do thị trường biến động mạnh. Kéo theo đó, New York Stock Exchange đã áp dụng các thủ tục ngắt mạch trên toàn thị trường để tạm dừng một số chứng khoán nhất định hoặc đóng toàn bộ thị trường nếu các ngưỡng đã thiết lập bị vượt qua. Và đương nhiên, nhà đầu tư bất lực trong tình huống này.

Những quy tắc đó phát triển bởi vì biến động bị coi là xấu. Chúng ta có thể nhận thấy xu hướng phản đối biến động trên hầu hết các trang tin tức chính thống về quá trình phục hồi và định tuyến thị trường tiền điện tử trong tuần này.

Nhưng đối với các nhà đầu tư đã tham gia thị trường được một thời gian, biến động không phải là lỗi mà là đặc trưng và không chỉ vì tiềm năng lợi nhuận vượt trội. Biến động cũng được xem như đặc trưng vì nó làm nổi bật sự tự do tương đối độc đáo của thị trường. Thị trường tiền điện tử luôn biến động vì không có cơ quan trung ương nào ngăn chặn chúng làm điều đó. Do vậy, giá crypto có thể được giả định là đại diện cho tâm lý nhà đầu tư một cách công bằng hơn. Điều này gợi ý thị trường “thuần túy” có thể trông như thế nào.

Các vấn đề về cấu trúc

Không phải tất cả các biến động trong tuần này đều là biểu hiện tự do từ quan điểm thị trường. Phần lớn biến động đến từ việc buộc phải đóng các vị trí long và short trong thị trường phái sinh. Đòn bẩy đã được xây dựng trên các sàn giao dịch phái sinh và biến động thị trường càng trở nên trầm trọng hơn bởi các đợt thanh lý khắc nghiệt khi giới hạn margin bị vi phạm hết lần này đến lần khác.

Nhưng những đợt thanh lý này cũng thể hiện sự tự do của thị trường. Tài sản kỹ thuật số và phái sinh có liên quan của chúng giao dịch trên nhiều nền tảng khác nhau ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau. Điều này hạn chế quyền của người giám sát trong việc kiểm soát hành vi của nhà đầu tư. Nhưng các sàn giao dịch phái sinh là một đấu trường hấp dẫn để xem hầu hết nhà đầu tư có khả năng tự điều chỉnh như thế nào: Nhiều sàn cung cấp đòn bẩy cực cao, một số trên 100 lần, nhưng rất ít nhà đầu tư tận dụng tùy chọn vô trách nhiệm đó. Theo thống kê, hầu hết thiệt hại trong tuần này là từ các vị trí có đòn bẩy gấp 25 lần.

Tuy nhiên, không nên để tất cả các thị trường hoạt động theo kiểu của thị trường tiền điện tử và tự điều chỉnh vì đã có quá nhiều âm mưu và trò gian lận để điều đó trở thành một giải pháp chính trị dễ hiểu. Giống như tất cả các thị trường, thị trường tiền điện tử cần có quy tắc để đảm bảo giao dịch công bằng và công bố đầy đủ rủi ro. Hoa Kỳ tự hào là thị trường tài chính lớn nhất thế giới một phần vì các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái dưới sự bảo vệ của quốc gia này. Việc giám sát nhiều hơn trong thị trường tiền điện tử sẽ mang lại các nhà đầu tư lớn hơn, đồng thời nguồn vốn và tính thanh khoản tương ứng.

Nhưng quyền tự do thị trường trong các khu vực pháp lý được quản lý chặt chẽ hơn lại nghiêng về phía những người giàu có và các nhà đầu tư bán lẻ không còn cơ hội “vì lợi ích của chính họ”. Họ cũng không thể truy cập sâu vào nhiều thông tin hữu ích.

Cung cấp thông tin

Đây chính là nơi thị trường tiền điện tử gợi ý về một con đường mới.

Các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào việc tiếp cận thông tin công bằng và tiết lộ rủi ro. Những người tham gia thị trường nên biết họ đang tham gia vào lĩnh vực gì và nên có các công cụ cần thiết để đánh giá khoản đầu tư theo mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Tuy nhiên, các thị trường truyền thống nổi tiếng không minh bạch về dữ liệu kiểm soát và giao tiếp doanh nghiệp tương đối không thường xuyên.

Không có thị trường nào minh bạch hơn thị trường tiền điện tử. Với giá cả phải chăng so với các dịch vụ truyền thống, trình tổng hợp dữ liệu tiền điện tử cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về khối lượng giao dịch, đường cong cơ sở và xu hướng tăng giá của thị trường, mà chỉ cần nêu tên một số chỉ số có sẵn. Và tài sản tiền điện tử di chuyển trên các blockchain truy cập mở và minh bạch, tại đó ai cũng có thể nhìn thấy trạng thái của mạng bất kỳ lúc nào.

Hầu hết chúng ta cần trợ giúp để giải thích dữ liệu này, nhưng nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm lý nhà đầu tư bằng cách cho chúng ta biết các vị thế đã được giữ trong bao lâu, chúng được mua ở mức giá nào và tần suất giao dịch của một địa chỉ cụ thể. Hãy tưởng tượng có mức độ thông tin đó trên các tài sản truyền thống.

Thị trường tiền điện tử hoạt động trên tiền đề thông tin phải miễn phí, trong khi việc giải thích được tính phí. Cách tiếp cận này thể hiện sự lựa chọn và tự do: nhà đầu tư càng có nhiều thông tin, họ càng có nhiều quyền tự do để đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Luôn luôn bị dẫn dắt

Các bình luận chính thống trong tuần này đã nhắc nhở chúng ta rằng tất nhiên Bitcoin rất dễ biến động, vì nó không có “giá trị nội tại”. Có nghĩa là nó không thể được định lượng thông qua các phương pháp định giá đã được thiết lập như dòng tiền chiết khấu. Những người coi đây là rào cản đầu tư thường có tâm lý dựa trên quy tắc và cho rằng có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách tuân theo các công thức.

Nhưng một điều mà năm qua đã dạy chúng ta là các phương pháp định giá truyền thống không còn ảnh hưởng nhiều nữa. Một mô hình đầu tư mới đang được áp dụng, dựa trên tâm lý và các câu chuyện.

Mô hình này khó định hướng hơn cho các nhà đầu tư, vì những yếu tố vô hình không hoạt động tốt trong các kiểu tài chính. Tuy nhiên, nó đại diện cho một kiểu tự do mới, tách khỏi sự “chuyên chế” của các yếu tố cơ bản mang tính an ủi.

Khi các yếu tố cơ bản như dòng tiền và lãi suất không còn giải thích được động thái của thị trường, nhiều câu chuyện có thể phát triển mạnh mẽ, mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội hơn để tham gia vào các câu chuyện đó và lý thuyết mà họ quan tâm.

Công nghệ truyền thông ủng hộ điều này. Trong khi các cộng đồng trước đây dựa trên địa lý, giờ đây họ dựa trên niềm tin vì những người có cùng chí hướng dễ dàng tìm thấy nhau, củng cố các câu chuyện cũng như lý thuyết và thói quen đầu tư.

Ở đây một lần nữa, thị trường tiền điện tử dẫn đầu. Những gì thế giới chứng kiến vào đầu năm nay như câu chuyện của GameStop đã quá quen thuộc với cộng đồng tiền điện tử. Bởi vì những thành viên của cộng đồng đã bỏ ra nhiều năm để tranh luận với nhau trên Twitter, Discord, Telegram và Reddit.

Quyền tự do giao tiếp và đầu tư theo niềm tin từ lâu đã trở thành một đặc điểm của thị trường tiền điện tử và đang bắt đầu thay đổi cách đầu tư truyền thống. Trong khi môi trường mới hiện tại này chủ yếu gồm các nhà đầu tư bán lẻ trẻ tuổi, giới tổ chức đang bắt đầu tìm cách gây ảnh hưởng. Ngay cả tiền “thông minh” cũng dần nắm lấy quyền tự do tương đối của việc đầu tư dựa trên câu chuyện.

Tuy nhiên, trong tuần này, chúng ta đã thấy tâm lý có thể thay đổi nhanh như thế nào và điều đó ảnh hưởng gì đến giá cả. Bất kỳ thị trường nào chạy theo câu chuyện đều sẽ biến động và thực tế là sự biến động của Bitcoin ngày nay khá giống với 5 năm trước mặc dù các lệnh có tính thanh khoản cao hơn là dấu hiệu cho thấy biến động cao có thể trở thành một đặc điểm vĩnh viễn.

tien dien tu

Biến động 30 ngày của Bitcoin qua các năm

Nhưng thay vì chỉ trích Bitcoin vì tính biến động, nên hiểu và lập kế hoạch đối phó với nó. Hơn nữa, nên đánh giá cao tính biến động.

Tự do luôn luôn đi kèm với rủi ro. Một số biện pháp bảo vệ có thể được đưa ra và các đảm bảo pháp lý cần được duy trì. Nhưng mong muốn loại bỏ sự biến động của tài sản tiền điện tử là hiểu sai tiền đề cơ bản của khái niệm. Bởi lẽ, thị trường tiền điện tử luôn biến động vì chúng tự do.

Đình Đình

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.