Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thị trường tiền mã hóa “sụp đổ” trong năm 2018 và giờ đây mọi thứ đều đi đúng hướng

0

Một năm trước, Bitcoin và “anh em” của nó đã “hướng tới mặt trăng”. Giờ đây chúng ở sát mặt đất hơn bao giờ hết.

Có biết bao nhiêu sự thay đổi chỉ trong một năm. Khi năm 2017 sắp kết thúc, tổng giá trị của tất cả các loại tiền mã hóa trên thế giới là hơn 600 tỷ đô la. Hiện giờ nó đang ở khoảng 130 tỷ đô la. Những người mua Bitcoin vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, với mức giá khoảng 13.750 đô la, và vẫn đang nắm giữ nó, đã mất khoảng 70% giá trị khoản đầu tư ban đầu của họ. Không có token mã hóa nào thoát được “cuộc thảm sát”; các nhà đầu tư đang cuống cuồng tìm lối thoát hiểm và các dự án ICO thì đang “rơi rụng như ruồi.”

Chuyện gì đã xảy ra? Nói một cách ngắn gọn, năm 2018 là một năm “đầy ắp” những tin xấu đối với không gian crypto. Suy cho cùng, ý tưởng về tiền mã hóa là một tấm vé vàng đã phai mờ, thay vào đó là sự không chắc chắn và mơ hồ về tương lai của tiền tệ kỹ thuật số.

Vụ hack sàn Coincheck “hoành tráng”

Vụ việc bắt đầu vào tháng Một. Sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng của Nhật Bản, Coincheck đã bị hack và đánh cắp đến nửa tỷ đô la. Vụ việc đã được đem ra so sánh với sự sụp đổ của Mt. Gox vào năm 2014 – một minh chứng cho sự thảm họa trong ngành công nghiệp tiền mã hóa non trẻ này. Lần này, bối cảnh đã trưởng thành hơn và ít mong manh hơn, bởi vì chính phủ Nhật Bản đã phản ứng với Mt. Gox bằng cách trở thành người đầu tiên điều chỉnh các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nhưng đó cũng là lý do tại sao vụ hack này khiến mọi người lo ngại: toàn bộ mục đích của chế độ điều tiết mới là để ngăn chặn một vụ Mt. Gox khác xảy ra. Hóa ra Coincheck đã hoạt động mà không có giấy phép, dưới sự miễn trừ. Nhưng câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ: Các sàn giao dịch tiền mã hóa này rủi ro đến mức nào từ góc độ an ninh mạng?

Cơn nhức đầu mang tên ICO

Vào tháng Hai, các nhà quản lý tài chính Hoa Kỳ đã khởi động một cuộc tấn công kéo dài hàng năm đối với các dự án ICO. ICO là chất xúc tác chính cho sự bùng nổ lãi suất và đầu tư đột ngột vào tiền mã hóa năm 2017, nhưng Jay Clayton, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, đã gửi “những làn sóng xung kích” qua thế giới tiền mã hóa khi ông nói với Quốc hội rằng: “Tôi tin rằng mọi dự án ICO mà tôi đã thấy đều là chứng khoán.”

Cuộc tranh luận về việc liệu các loại tiền mã hóa mà các doanh nhân blockchain bán cho các nhà đầu tư để tài trợ cho các dự án của họ có phải tuân theo các loại quy định chi phối cổ phiếu, trái phiếu và các hợp đồng đầu tư truyền thống hay không khác đã xuất hiện vào năm 2018. Một số người lập luận rằng thứ được gọi là token tiện ích, trong đó hoạt động như token arcade ở chỗ chúng sẽ cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng phi tập trung hoặc dapps, không phải tuân theo luật chứng khoán. Nhưng hầu hết các dapps này vẫn chỉ là những ý tưởng, và những cái đã được ra mắt không nhận được nhiều lực kéo bên ngoài thế giới tiền mã hóa. SEC đã truy tố một số dự án ICO trong suốt cả năm, nhưng động thái lớn nhất của nó chỉ diễn ra vào tháng trước, khi họ phạt hai dự án – có tên là Airfox và Paragon – vì bán chứng khoán chưa được đăng ký. Đây là hai vụ ICO “đổ bể” đầu tiên không bao gồm các tội danh lừa đảo và chúng có thể đóng vai trò là khuôn mẫu cho các vụ truy tố trong tương lai.

Thao túng thị trường

Vào tháng 5, chúng ta đã biết rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra hình sự về việc liệu các nhà giao dịch tiền mã hóa có đang thao túng giá coin hay không. Vào tháng 6, một nghiên cứu học thuật cao cấp đã phát hiện ra rằng các giao dịch mua lớn trong năm 2017 của Tether, một loại crypto-token được cho là gắn với đồng đô la Mỹ, dường như đã giúp đẩy giá Bitcoin lên cao. Một tháng sau, sau một trong những lần từ chối của SEC trong năm nay đối với việc các ứng dụng niêm yết các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETFs), cơ quan này đã đưa ra một phân tích dài về việc thiếu dữ liệu có sẵn để nghiên cứu thị trường giao dịch Bitcoin. Sau đó, vào tháng 9, văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York đã công bố một báo cáo nguy hiểm về hoạt động nội bộ của 10 sàn giao dịch tiền mã hóa phổ biến nhất. Trong số những thứ khác, báo cáo đã ngăn cản gần như mọi sàn giao dịch về việc thiếu các khả năng giám sát chặt chẽ thị trường và thời gian thực để xác định các mô hình giao dịch đáng ngờ, giống như những gì được tìm thấy ở các địa điểm giao dịch truyền thống.”

Bài học rút ra (?)

Công nghệ Blockchain có thể đã 10 năm tuổi, nhưng nó vẫn còn mới. Nó có thể cung cấp các lợi thế bảo mật vốn có, nhưng việc mất hiệu lực bảo mật vẫn thường xuyên xảy ra tại các điểm tiếp xúc giữa các blockchain và thế giới thực, như các sàn giao dịch. Những điểm tiếp xúc này vẫn chủ yếu là các hộp đen cho các quan chức thực thi pháp luật và các nhà hoạch định chính sách, những người rõ ràng là chưa thực hiện việc kiểm soát chúng. Đối với cơn sốt ICO, cốt lõi của nó là một sự đổi mới thực sự trong việc gây quỹ, nhưng quá trình này sẽ phải thích ứng với luật chứng khoán. Tất cả những điều này là đúng trước năm 2017. Nhưng phải mất cả một năm 2018, mọi thứ mới ở đúng vị trí của chúng.

Xem thêm:

3 xung đột sẽ định hình công nghệ Blockchain vào năm 2019

Chuyên gia tại PwC: Cuộc khủng hoảng Bitcoin năm 2018 đã “thanh lọc thị trường”

Theo TapchiBicoin/technologyreview

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X