Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thời điểm hoàn hảo để mối tình mang tên vàng và blockchain chớm nở

0

Có một người tên là Peter Schiff mà ắt hẳn ai trong giới tài chính cũng biết đến vì những dự báo sụp đổ tài chính của ông vào năm 2008. Hoặc đơn giản hơn, người ta nghe đến tên ông vì sự yêu thích dành cho vàng, thứ kim loại vật chất đầy giá trị. Và với những thành viên trong cộng đồng Bitcoin thì ai cũng biết ông ta không mê mẩn gì thứ tiền kỹ thuật số này. Nhưng liệu ông ta sẽ quan tâm đến những hợp đồng vàng thông minh dự phòng?

Hầm trú ẩn an toàn mang tên vàng?<

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần đây vào ngày 18/9 đã cắt giảm lãi suất thêm một phần tư. Quyết định này theo sau thông báo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu hôm 12/9 về lãi suất âm và công bố lại lệnh nới lỏng định lượng. Điều này khiến cho các trái phiếu vốn mang lại lợi nhuận tiêu cực cho các nhà đầu tư, giờ đây trông chúng như những nơi trú ẩn đang run rẩy trước một cơn bão dần hình thành phía đường chân trời.

Trung Quốc và Nga đang đặc biệt cố gắng để làm suy yếu quyền lực đồng đô la của Mỹ. Vì vậy, các nhà đầu tư nổi tiếng như Ray Dalio, Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller đã gợi ý vàng là nơi trú ẩn an toàn khỏi cuộc chiến tiền tệ thế giới.

vang-blockchain-1

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm thế nào để một người Mỹ đi mua vàng sau “cú sốc Nixon” vào năm 1971? Sau khi vị tổng thống thứ 37 của Mỹ quyết định rút đồng đô la khỏi bản vị vàng (tức là hệ thống tiền tệ với giá trị của nó dựa trên giá trị của vàng).

Cách dễ dàng nhất để đầu tư vào vàng hiện nay là thông qua các hợp đồng tương lai vàng, các quỹ giao dịch trao đổi hoặc khai thác cổ phiếu. Mặc dù vậy, vàng vẫn thường được mua theo giả định rằng nó sẽ hoạt động như một hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế rộng lớn. Nếu tổ chức đang giao dịch hoặc phát hành các hợp đồng này trở nên mất khả năng thanh toán (chẳng hạn như Bear Stearns trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008), giá trị của các nhà đầu tư trong các hợp đồng vàng sau đó sẽ biến mất.

Vàng thỏi hay vàng kỹ thuật số?<

Nhiều cố vấn tài chính đề nghị mua vàng thỏi thay vì thứ gọi là vàng “giấy”. Bởi vì vàng là kim loại vật lý nên nó không bị gắn chặt với bất kỳ hệ thống tài chính nào. Tuy nhiên việc sở hữu vàng thỏi gặp nhiều vấn đề hơn người ta tưởng: nó cồng kềnh và khó di chuyển, khó có thể phân chia ra.

Chưa kể đến việc vận chuyển vàng đòi hỏi phải có những gói bảo hiểm cần thiết mà đôi khi giá trị của nó còn tốn kém hơn việc chia nhỏ một ký vàng thành số lượng nhỏ hơn. Và quan trọng nhất, nhiều người sẽ lo ngại việc chứa quá nhiều vàng tại nhà, họ cần những kho chứa an toàn hoặc những người trông coi thực sự đáng tin cậy.

Làm thế nào bạn có thể tin chắc được rằng vàng của bạn vẫn an toàn trong kho và những người trông coi nó không lén lút khai thác số vàng đó? Thật khó để quy định trách nhiệm vì chưa có một cơ quan nào thật sự tập trung dành cho vàng. Nếu bạn lấy vàng của mình mang cho ai đó thẩm định thì bạn thực sự phải tin tưởng họ không tráo đổi hay định giá thấp hơn.

Vậy vàng kỹ thuật số thì sao, nó có thể là một phương thức dễ dàng hơn không cho những nhà đầu tư? Câu trả lời là Blockchain chính là một loại thuốc chữa bách bệnh cho nhiều vấn đề tưởng như nằm ngoài phạm vi của nó, kế toán minh bạch cho mọi hợp đồng là một chức năng ấn tượng của nó. Và tất nhiên vàng không thể là một ngoại lệ được.

Những cái tên như PAX Gold (PAXG), gần đây đã bị Bộ Dịch vụ Tài chính của New York xóa, cũng như Digix Gold Tokens (DIGX) từ Singapore và OneGram (OGC). Chúng là nhà đại diện kỹ thuật số cho vàng được gắn với vàng vật lý do ngân hàng hoặc một bên thứ ba nào đó tùy ý nắm giữ. Điều đó cho thấy hồ sơ sở hữu vàng của một cá nhân sẽ luôn cho thấy họ đang có bao nhiêu, và không thể phủ nhận điều đó.

Hợp đồng thông minh Vàng<

Để tạo ra một hợp đồng thông minh cho vàng trên nền tảng blokchain, trước tiên người ta sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận miếng vàng đó đạt đến 99,9% độ tinh khiết. Chứng nhận này sau đó được bảo hiểm để chống lại các thiệt hại hoặc trách nhiệm pháp lý có thể xảy ra để đảm bảo rằng giá trị vàng được chứng nhận sẽ luôn được hỗ trợ, cho dù trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự kiện không lường trước nào.

Những đảm bảo này sau đó được lập trình thành một hợp đồng thông minh và được công bố trên một sổ bằng nền tảng kỹ thuật số công cộng. Vì quá trình này được mã hóa và thực thi bằng mật mã, nên nội dung của thỏa thuận vẫn ở chế độ riêng tư. Điều đó cho phép chủ sở hữu xác minh độc lập và chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của họ bằng cơ sở hạ tầng internet công cộng mà không tiết lộ thông tin cá nhân của họ.

Thay vì đại diện cho vàng như một công cụ phái sinh, một hợp đồng thông minh bằng vàng thực chất là một danh hiệu ràng buộc về mặt pháp lý kỹ thuật số. Bằng cách sử dụng mạng công cộng, một tài sản hữu hình như vàng sẽ được kết nối với các ràng buộc vật lý của nó và có thể tận hưởng tính linh hoạt của các tài sản kỹ thuật số như có thể di chuyển, chia hết và có thể giao dịch với chi phí thấp hơn đáng kể. Nếu một khách hàng muốn lấy lại các thỏi vàng hoặc tiền thật của họ, họ chỉ cần đưa ra bằng chứng về quyền sở hữu (sử dụng khóa mật mã riêng) tại tổ chức đang giữ vàng của họ.

Sự kết hợp của công nghệ blockchain, sự trung thực của nó với sự khan hiếm của vàng tạo ra một công cụ tài chính minh bạch, an toàn để chống lại sự mất giá của tiền tệ. Do đó các hợp đồng thông minh cho phép người tiêu dùng trung bình và các nhà đầu tư bán lẻ nắm giữ giá trị của khoản tiết kiệm của họ. Đi ra ngoài và tìm người mua vàng vật chất có thể khó khăn và tốn thời gian, nhưng token hóa vàng theo hợp đồng thông minh hợp pháp làm tăng tính di động của nó, giúp nhà cung cấp truy cập ngay vào thị trường toàn cầu, giúp tăng mạnh khả năng thanh khoản.

Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, vàng có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, mở ra thị trường mới cho ngành công nghiệp vàng. Khi kim loại quý và tiền điện tử có chung một tầm nhìn chung về tiền cứng, việc tổng hợp các thị trường này có khả năng tạo ra một lực lượng đối kháng kinh tế mạnh mẽ nếu sự mất giá tiền tệ tiếp tục không suy giảm.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.