Thời hạn 15/1 có ý nghĩa gì đối với Tether?

Hôm nay là ngày quan trọng đối với Tether – nhà phát hành USDT, stablecoin được chốt bằng USD. Nhưng nó có ý nghĩa gì?

tether

Tether – nhịp tim của tiền điện tử

Tether Limited, công ty đứng sau stablecoin USDT được sử dụng rộng rãi sẽ nộp một số tài liệu giải thích tính hợp pháp của nó cho văn phòng công tố New York vào ngày 15/01/2021 trước khi hết hạn.

Tài liệu được cho là chứa thông tin về phương thức kinh doanh của Tether, việc phát hành, giá chốt 1:1 với đô la Mỹ và các thông tin khác liên quan đến Tether Limited.

Stablecoin là một trong những trường hợp sử dụng lớn nhất của tiền điện tử. Chúng thường được chốt trên cơ sở 1:1 với tiền fiat (hoặc được kiểm soát bằng thuật toán) và được cho là luôn được hỗ trợ bởi một lượng dự trữ nhất định.

CryptoWhale nhấn mạnh:

“Nhiều người ủng hộ tiền điện tử nhanh chóng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang về việc in hàng nghìn tỷ đô la. Nhưng im lặng khi nói đến Tether đang làm điều tương tự với Bitcoin. Tôi yêu Bitcoin, nhưng điều này không bền vững”.

USDT là một trong những stablecoin đầu tiên và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó được Reeve Collins, Brock Pierce và Craig Sellers phát hành năm 2014 với tên gọi là realcoin trước khi thay đổi thành thương hiệu hiện tại và cho biết “mỗi token USDT được tiền điện tử gốc hỗ trợ 100% và có thể được đổi bất cứ lúc nào mà không có rủi ro hối đoái”.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, một số nhà phê bình đã đã đặt câu hỏi về dự trữ Tether, do công ty chưa kiểm toán xác thực về dự trữ đô la hoặc cho phép Kiểm toán viên bên thứ ba tiết lộ phát hiện cho công chúng. Điều này dẫn đến việc mọi người đặt câu hỏi về tồn tại của Tether.

Nhưng vấn đề là gì? Đó là vì phát hành USDT hiện đạt đến 23 tỷ đô la trong thời gian gần đây và khối lượng hằng ngày vượt quá so với Bitcoin nên một số người dùng crypto đã rung chuông báo động.

Tuy nhiên, thời hạn 15/1 chỉ là chuyển giao các tài liệu cần thiết cho Tòa án Hoa Kỳ. Không có phán quyết hoặc kiện tụng tư pháp được dự kiến hoặc áp dụng vào hôm nay, có nghĩa là bất kỳ nỗi sợ hãi nào trên thị trường có thể là kết quả của phản ứng thái quá.

Sự phát triển gây tranh cãi của USDT

Các vấn để của Tether bắt đầu sau khi tài liệu của Panama Leaks liên kết các giám đốc điều hành của Bitfinex gồm Philip Potter và Giancarlo Devasini với Tether Limited vào năm 2015. Điều này gây tranh cãi vào thời điểm đó.

Tranh cãi thứ 2 xuất hiện sau khi nguồn cung USDT tăng từ 10 triệu đô la lên hơn 12.8 tỷ đô la từ 1/2017 đến 9/2018. Sự phát triển này bị nhiều người nghi ngờ, đến giữa năm 2018, USDT chiếm 80% tổng số khối lượng chung của Bitcoin.

Nghiên cứu cho rằng một kế hoạch thao túng giá bị cáo buộc liên quan đến Tether chiếm khoảng 1 nửa mức tăng giá của Bitcoin vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa khiến những người ủng hộ nản lòng.

CSO Blockstream nhận xét:

“Không nhiều người hiểu Paolo và Bitfinex đóng góp bao nhiêu cho hệ sinh thái Bitcoin. Nếu họ làm vậy, họ cũng sẽ gửi hỗ trợ và loại bỏ FUD!”.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM